Những con đường làm từ sức dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Những con đường được làm từ sức dân cho thấy ý thức cộng đồng trách nhiệm cùng san sẻ khó khăn với chính quyền để hạ tầng đô thị thêm khang trang, sạch đẹp”-ông Đinh Như Hải-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê-khẳng định.
Mùa thu hoạch cà phê năm nay, bà con xóm Thanh Bình (làng Tốt Biớch, thị trấn Chư Sê) rất phấn khởi bởi con đường bê tông thẳng tắp nối từ đường Hồ Chí Minh chạy thẳng đến cuối xóm vừa được hoàn thiện. “Tuyến đường này được Nhà nước đầu tư thảm nhựa từ năm 2006. Sau nhiều năm sử dụng, mặt đường đã hư hỏng nhiều. Lo ngại mất an toàn giao thông, bà con trong xóm đã họp bàn và thống nhất đề xuất UBND thị trấn Chư Sê cho phép nhân dân tự đóng góp để cải tạo tuyến đường”-Phó Trưởng thôn Mai Trung Trường cho biết. 
Xóm Thanh Bình có 225 hộ với 1.100 khẩu. Cuộc sống của bà con tuy chưa khá giả nhưng tấm lòng luôn hào hiệp. “Bà con thống nhất hộ nào nằm ở mặt đường đóng góp 3 triệu đồng, hộ nào có đất hoặc vườn rẫy ở gần đó đóng góp 1 triệu đồng. Sau khi kêu gọi đóng góp, việc cải tạo toàn bộ tuyến đường được hoàn thành trong  25 ngày”-ông Trường phấn khởi thông tin. Với sự đóng góp này, tuyến đường chính của xóm Thanh Bình dài 462 m, nền đường rộng 3 m và có đầy đủ hệ thống cống thoát nước với tổng chi phí 178 triệu đồng. 
Chị Trần Thị Ngọc đi trên con đường do chị đứng ra kêu gọi, huy động thảm nhựa. Ảnh: Lê Hòa
Chị Trần Thị Ngọc đi trên con đường do chị đứng ra kêu gọi, huy động thảm nhựa. Ảnh: Lê Hòa
Tương tự, từ đầu năm đến nay, tại tổ dân phố 12 đã có 3 tuyến đường nhánh tổng chiều dài 1,3 km được thảm bê tông nhựa từ sự đóng góp của người dân. Ông Nguyễn Ánh Dương-Tổ trưởng tổ dân phố 12-cho hay: “Trước nhu cầu bức thiết, bà con sẵn lòng đóng góp và kêu gọi mọi người chung tay góp sức để làm đường”.
Theo ông Mai Trung Trường: “Thực tế khi triển khai, không phải ai cũng đồng lòng ngay. Vấn đề đặt ra là làm sao quy tụ được mọi người, làm sao thống nhất vì mục tiêu chung của cộng đồngg”. Ông Trường chia sẻ, trong suốt quá trình làm, xóm đã lập ra ban kiến thiết gồm cán bộ thôn, người có uy tín trong cộng đồng, người am hiểu về xây dựng để cùng bàn bạc, thống nhất. Ngoài ra, từng đồng tiền bà con đóng góp, từ loại vật liệu gì, chi phí bao nhiêu đều được công khai, minh bạch. 
Chị Trần Thị Ngọc chia sẻ một câu chuyện khác: “Nhà tôi ở mặt đường chính nên thực tế rất ít khi đi về hẻm bên hông. Tuy nhiên, vào mùa mưa, các cháu học sinh trong xóm đi học vượt đoạn đường đất bị lấm lem bùn đất thường ghé nhà tôi xin nước rửa chân tay rồi mới tiếp tục đến trường. Điều này khiến tôi suy nghĩ. Nhân lúc Tập đoàn Đức Long Gia Lai sửa chữa mặt đường đoạn trước nhà, thấy lớp bê tông mặt bị bóc ra thay thế còn dùng tốt, tôi liền nảy ra ý định mua về để thảm lại vào con đường hẻm”. 
Một mình nhà chị Ngọc lo không xuể cho tuyến đường hẻm dài 250 m. Vậy nên chị đến từng nhà vận động bà con cùng làm. “Ban đầu, nhiều người nghĩ tôi có mục đích cá nhân nhưng mặc kệ. Tôi nghĩ: Chỉ có lúc này mới tận dụng được nguồn vật liệu vừa rẻ, vừa phù hợp mới có thể “đổi số” cho con đường được, chứ đợi đầu tư làm mới sẽ rất lâu. Vậy nên tôi bỏ tiền túi ra mua vật liệu cho xong đã rồi tính sau. Ngày xe đổ vật liệu dọc đường hẻm, tôi huy động người nhà ra làm. Thấy vậy, mọi người hiểu ra, chẳng ai bảo ai gọi nhau tập trung mang cuốc, xẻng ra cùng làm. Không khí từ đấy khác hẳn. Sau này, mọi người cũng tự nguyện san sẻ phần kinh phí ấy với tôi”-chị Ngọc cho biết.
LÊ HÒA

Có thể bạn quan tâm

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

(GLO)- Trẻ em cần được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, nơi mà tình yêu thương và sự chăm sóc là hành trang giúp con trưởng thành. Tuy nhiên, với những đứa trẻ mồ côi ở huyện Ia Pa, mơ ước ấy lại quá xa vời. Chỉ đến khi gặp “Mẹ đỡ đầu”, tương lai của các em mới được gieo mầm hy vọng.

Giải bài toán nguồn nhân lực để tạo đột phá phát triển

Giải bài toán nguồn nhân lực để tạo đột phá phát triển

(GLO)- Phấn đấu đến năm 2030, trên 25% lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ; hàng năm thu hút khoảng 3.000 lao động nông thôn tham gia học nghề ở các cấp trình độ thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp là những mục tiêu quan trọng để giải “bài toán” nguồn nhân lực nhằm tạo đột phá phát triển.

Đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 232 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 16-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025.

Vợ chồng ông Siu Kra-bà Siu Bôm (làng C, xã Gào, TP. Pleiku) vui mừng vì được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà.

Yên vui trong những ngôi nhà mới

(GLO)- Từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, hàng ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố. Từ đây, bà con có thể yên tâm lao động sản xuất để vươn lên trong cuộc sống.

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

(GLO)- Trước nhiệm vụ cách mạng mới về khoa học, công nghệ (KH-CN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, báo chí là lực lượng tiên phong lan tỏa tri thức, góp phần thay đổi tư duy, nâng tầm giá trị nông sản Việt và khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Cả nhà mắc bệnh nan y

Cả nhà mắc bệnh nan y

(GLO)- Gần như kiệt sức vì bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nhưng bà Trần Thị Tuyết Nhung (SN 1961, thôn Ia Sa, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn phải gắng gượng từng ngày để chăm cô con gái thiểu năng trí tuệ, dị tật tim bẩm sinh và di chứng chất độc da cam.

null