Người dân và du khách nhộn nhịp tắm biển cầu bình an trong ngày Tết Đoan Ngọ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trưa 19-6 (nhằm mùng 5-5 âm lịch - Tết Đoan Ngọ), hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về các bãi biển tại Quy Nhơn để tắm biển, cầu mong sức khỏe, bình an và may mắn cho bản thân cùng gia đình.

Theo quan niệm dân gian, giờ Ngọ (12 giờ trưa) trong ngày Tết Đoan Ngọ là thời điểm linh thiêng. Việc tắm biển vào thời khắc này được cho là giúp gột rửa những điều không may, xua tan bệnh tật, phiền muộn và đón nhận nguồn năng lượng tích cực cho thời gian sắp tới.

bien-quy-nhon-chat-kin-nguoi-tam-bien-cau-may-dip-tet-doan-ngo.jpg
Dù thời tiết giữa trưa nắng gắt, song nhiều gia đình vẫn đưa con em và người thân xuống tắm biển với mong muốn đón nhận những điều tốt lành. Ảnh: H.P

Mặc dù thời tiết giữa trưa khá nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời ở mức cao, nhưng khu vực bãi biển Quy Nhơn dọc trục đường An Dương Vương, Xuân Diệu vẫn chật kín người dân và du khách, tạo nên khung cảnh đông đúc hiếm thấy.

Nhiều gia đình tranh thủ đưa con em, người thân xuống biển đúng thời điểm giữa trưa để tắm cầu may, khiến không khí tại các bãi tắm trở nên sôi động và náo nhiệt hơn hẳn ngày thường.

mg-2691.jpg
Bà Võ Thị Dung bế cháu nhỏ cùng gia đình tắm biển vào giờ Ngọ ngày Tết Đoan Ngọ với mong cầu sức khỏe, bình an. Ảnh: H.P

Bà Võ Thị Dung (phường Quy Nhơn) bày tỏ: "Năm nào gia đình tôi cũng tranh thủ ra biển đúng giờ này. Hôm nay, tôi đưa 2 cháu đi cùng, chủ yếu mong các cháu khỏe mạnh, học hành thuận lợi và mọi việc trong gia đình được suôn sẻ hơn trong thời gian tới".

Không chỉ người dân ở gần biển, nhiều gia đình ở các địa phương lân cận cũng tranh thủ về biển trong ngày Tết Đoan Ngọ. Có mặt tại bãi biển Quy Nhơn từ trước giờ Ngọ, ông Trần Văn Cẩn (xã Tuy Phước Bắc) cùng người thân và các cháu nhỏ hòa mình vào dòng người đông đúc xuống biển cầu may.

Ông Cẩn cho biết: “Nhà tôi cách biển khoảng 15 km nhưng năm nào cả gia đình cũng xuống biển vào dịp này. Các cháu rất mong chờ nên từ sáng mọi người đã chuẩn bị để đi sớm, vừa kịp giờ vừa tránh tình trạng quá đông người".

mg-2773.jpg
Người dân vui vẻ, thích thú hòa mình vào làn nước biển Quy Nhơn trong ngày Tết Đoan Ngọ. Ảnh: H.P
mg-2618.jpg
mg-2853.jpg
Người dân tắm xong mang nước biển về nhà như mang theo may mắn và bình an. Ảnh: H.P

Đối với những người không thể trực tiếp ra biển vì lý do sức khỏe, người thân thường mang nước biển về nhà với mong muốn truyền lại sự may mắn và những điều tốt lành theo phong tục truyền thống đã được lưu giữ qua nhiều thế hệ.

mg-2843.jpg
Các bãi giữ xe dọc bờ biển Quy Nhơn kín chỗ trong ngày Tết Đoan Ngọ. Ảnh: H.P

Dù cuộc sống ngày càng hiện đại, phong tục tắm biển cầu may vào giờ Ngọ Tết Đoan Ngọ vẫn được nhiều người dân phố biển Quy Nhơn gìn giữ như một nét đẹp văn hóa truyền thống, gửi gắm mong ước về sức khỏe, bình an và may mắn cho gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

(GLO)- Bộ Nội vụ đang nghiên cứu phương án giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống đủ 70 tuổi. Nếu được thực hiện, chính sách có thể mở rộng đáng kể diện người cao tuổi được hưởng an sinh, nhưng ngân sách dự kiến phải tăng thêm khoảng 11.680 tỷ đồng mỗi năm.

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

(GLO)- Từ cuối tháng 7, nhiều trường học vùng sâu trong tỉnh tổ chức lớp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1. Qua những giờ học, các em được làm quen với chữ cái, rèn kỹ năng giao tiếp, tạo tâm thế tự tin trước năm học mới.

Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật 15 lần hiến máu cứu người

Trung tá Công an 15 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật - Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) đã 15 lần hiến máu nhân đạo, góp phần cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Đồng bào Jrai buôn Jứ, xã Ia Tul tháo dỡ nhà sàn chuyển về khu tái định cư mới

Tháo nhà cũ, dựng cuộc sống mới ở nơi tái định cư

(GLO)- Những mái nhà sàn từng gắn bó với đồng bào Jrai buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) đang được tháo dỡ từng phần để chuẩn bị chuyển đến khu tái định cư. Với 207 hộ dân thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi ngập lụt, cuộc di dời mở ra kỳ vọng về một nơi ở an toàn, ổn định hơn trước mùa mưa lũ.

Cán bộ, hội viên dự hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XII Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Hơn 3.000 cán bộ, hội viên dự hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XII Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

(GLO)- Sáng 17-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tham dự Hội nghị trực tuyến “Nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình hành động nhiệm kỳ 2026 - 2031” do Trung ương Hội tổ chức.

Thứ Bảy (22-8), những ai phải đi làm bù?

Thứ Bảy (22-8), những ai phải đi làm bù?

(GLO)- Thứ Bảy (22-8) là ngày làm bù của công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Quốc khánh 2-9 kéo dài 5 ngày. Người lao động tại doanh nghiệp không mặc nhiên phải đi làm bù ngày này.

null