Nghĩa Hòa tăng tốc xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Hòa (huyện Chư Pah, Gia Lai) đã tập trung mọi nguồn lực và vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, xã đã đạt được thêm nhiều tiêu chí và đang phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019.
 Một góc xã Nghĩa Hòa. Ảnh: Lê Nam
Một góc xã Nghĩa Hòa. Ảnh: Lê Nam
Cuối năm 2017, xã Nghĩa Hòa mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí NTM. Năm 2018, xã được UBND huyện Chư Pah giao chỉ tiêu hoàn thành thêm 6 tiêu chí gồm: giao thông, trường học, thông tin và truyền thông, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm để tạo tiền đề “về đích” NTM vào năm 2019. “Tuy nhiên, qua đánh giá thì năm 2018, xã có thể hoàn thành thêm 2 tiêu chí nữa là hộ nghèo và thu nhập. Do đó, xã đã đăng ký hoàn thành thêm 2 tiêu chí này. Nếu đến cuối năm nay mà chúng tôi hoàn thành thêm 8 tiêu chí thì sang năm 2019, nhiệm vụ đạt chuẩn xã NTM sẽ nhẹ nhàng hơn”-ông Lê Văn Thành-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa-cho biết.
Xác định rõ mục tiêu phấn đấu, ngay từ đầu năm, Đảng ủy và UBND xã đã phân công các ban, ngành, đoàn thể chịu trách nhiệm phụ trách công tác xây dựng NTM trên địa bàn từng thôn, làng; đồng thời, tổ chức quán triệt, phổ biến nội dung công việc trong xây dựng NTM đến toàn thể cán bộ và nhân dân thông qua các cuộc họp. Đến nay, qua rà soát, một số tiêu chí đã cơ bản hoàn thành. Cụ thể, tiêu chí thu nhập đã đạt trên 31 triệu đồng/người/năm; tiêu chí hộ nghèo phấn đấu giảm thêm 6 hộ vào cuối năm là đạt tỷ lệ dưới 7%; tiêu chí y tế và trường học cũng đã được đầu tư hoàn thiện. Về tiêu chí thông tin và truyền thông, xã đã lắp đặt đài truyền thanh và đang xây dựng điểm bưu điện văn hóa. Riêng tiêu chí giao thông, do điều kiện thời tiết vừa qua mưa kéo dài gây ảnh hưởng đến tiến độ nên xã phấn đấu đến cuối năm sẽ hoàn thành…
Có được kết quả trên, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn có sự đóng góp rất lớn của người dân. Theo thống kê, đến nay, người dân xã Nghĩa Hòa đã hiến hơn 8.050 m2 đất để xây dựng đường giao thông, đóng góp trên 1,3 tỷ đồng để cùng chung tay xây dựng NTM. Ông Nguyễn Trọng Nhật (thôn 5) cho biết: “Trước đây, con đường trong thôn vừa nhỏ vừa bị sình lầy vào mùa mưa. Khi được xã phát động hiến đất để sửa chữa, mở rộng con đường, người dân đều nhất trí. Các hộ dân 2 bên đường đều hiến 1 m đất để mở rộng đường. Giờ con đường được cứng hóa, đi lại thuận tiện, người dân rất mừng”.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa, trong 6 tiêu chí huyện giao, có 2 tiêu chí mà xã còn gặp khó khăn là tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm. Xã đang tập trung tháo gỡ khó khăn nhưng chắc phải đến năm 2019 mới hoàn thành 2 tiêu chí này. Với tiêu chí tổ chức sản xuất, để đạt chuẩn phải thành lập được hợp tác xã hoạt động có hiệu quả. Song việc vận động nhân dân tham gia hoạt động kinh tế theo mô hình hợp tác xã ở địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết người dân không mặn mà tham gia vì chưa thấy được lợi ích từ các mô hình hợp tác xã kiểu mới. Bên cạnh đó, tiêu chí này quy định phải có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản chủ lực đảm bảo bền vững nhưng hiện chưa có doanh nghiệp hay đơn vị nào đặt vấn đề với người dân để liên kết. Còn đối với tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, để đạt chuẩn phải đảm bảo 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch. Ngoài ra, trên địa bàn xã cũng chưa có địa điểm làm bãi đổ rác...
Như vậy, để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019, cùng với việc củng cố các tiêu chí đã đạt, xã Nghĩa Hòa còn phải tập trung thực hiện thêm 4 tiêu chí nữa. Trong đó, với tiêu chí hệ thống chính trị thì hiện tại, đội ngũ cán bộ, công chức của xã đã được cử đi đào tạo để bổ sung chứng chỉ, bằng cấp theo quy định. Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đang gặp khó vì hiện nay các thiết chế văn hóa từ xã tới các thôn, làng đều thiếu hụt rất nhiều. “Để hoàn thành mục tiêu thì rất cần nguồn lực của Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất cho nhà văn hóa đa năng của xã, hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn, làng. Ủy ban nhân dân xã đã đề xuất UBND huyện cấp kinh phí kiểm định các mẫu nước sạch trên địa bàn xã vào năm 2019. Nếu Trạm Cấp thoát nước và Công trình đô thị huyện không tổ chức thu gom rác thải theo đăng ký của xã thì đề nghị UBND huyện cho xã sử dụng chung hố rác tại xã Ia Ka để tự tổ chức thu gom rác thải rắn”-ông Lê Văn Thành cho biết thêm.
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

(GLO)- Ngày 6-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1185/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai thực hiện kiến nghị, đề xuất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo.

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đạt được những kết quả ấn tượng, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Nghĩa tình nơi biên giới

Nghĩa tình nơi biên giới

(GLO)- Tôi có mấy người bạn thân từ Hà Nội và Quảng Ngãi lên thăm Gia Lai, nguyện vọng của họ là muốn lên biên giới, thăm những người lính Biên phòng. Vậy là mình lại có thêm cái cớ để ngược hướng biên cương.

Chư Pưh: Những thành tựu đáng tự hào

Chư Pưh: Những thành tựu đáng tự hào

(GLO)- Sau hơn 15 năm thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Chư Sê, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã đoàn kết, chung sức vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào.

Gia Lai sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công tác dân tộc

Gia Lai sửa đổi, bổ sung 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực công tác dân tộc

(GLO)- Ngày 29-4, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã ký Quyết định số 420/QĐ-UBND về việc công bố danh mục gồm 2 thủ tục hành chính (TTHC) sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực công tác dân tộc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Nông thôn làng Thơh Ga B ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Quang Tấn

Chư Pưh: Đổi thay ở làng nông thôn mới Thơh Ga B

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn của làng Thơh Ga B (xã Chư Don) đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhờ đó, làng đã được UBND huyện Chư Pưh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nghĩa tình với người dân thôn Plei Hek

Nghĩa tình với người dân thôn Plei Hek

(GLO)- Ngày 29-4, đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng, Công ty Thiên Phúc Farma, Công ty CPTM Natulife Việt Nam tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con thôn Plei Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện)-thôn kết nghĩa với Sở Y tế Gia Lai.

Đổi thay ở xã anh hùng

Đổi thay ở xã anh hùng Ia Phìn

(GLO)- Phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) tiếp tục đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Cuối năm 2017, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

Sở Y tế tỉnh Gia Lai trao tiền hỗ trợ em Nêu

(GLO)- Chiều 28-4, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Gia Lai do Phó Giám đốc Ksor Hiền-Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho em Nêu (SN 2018, làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa) mồ côi cả cha và mẹ.