Năm 2023, Gia Lai phấn đấu GRDP tăng trưởng đạt 8,62%

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định số 770/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp để triển khai thực hiện.
Theo đó, năm 2023 tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) là 8,62%. Trong đó, ngành nông lâm nghiệp-thủy sản tăng 5,15%; ngành công nghiệp-xây dựng tăng 13,96%; ngành dịch vụ tăng 7,51%; thuế sản phẩm tăng 5,16%. Về cơ cấu kinh tế, ngành nông-lâm nghiệp-thủy sản là 26,87%; ngành công nghiệp-xây dựng 28,7%; ngành dịch vụ 40,62%; thuế sản phẩm 3,81%
Bên cạnh đó có các chỉ tiêu khác như, GRDP bình quân đầu người phấn đấu đạt 66,9 triệu đồng/người; số xã đạt chuẩn nông thôn mới phấn đấu đạt 9 xã; kim ngạch xuất khẩu đạt 680 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu đạt 110 triệu USD; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phấn đấu đạt 5.910 tỷ đồng trở lên; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 42.000 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ là 108.000 tỷ đồng.
Năm 2023, Gia Lai phấn đấu GRDP tăng trưởng đạt 8,62%. Ảnh: Thảo Nguyên
Năm 2023, Gia Lai phấn đấu GRDP tăng trưởng đạt 8,62%. Ảnh: Thảo Nguyên
Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao chỉ tiêu kế hoạch về tỷ lệ đô thị hóa là 33%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,14%; số lao động được tạo việc làm mới là 26.500 người; tỷ lệ lao động qua đào tạo 61%; tỷ lệ hộ nghèo còn 8,1% (trong đó mức giảm tỷ lệ hộ nghèo là 2%, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS là 3%, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo đối với huyện Kông Chro là 5%).
Đối với lĩnh vực giáo dục, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 63,4%; lĩnh vực y tế, tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế 94%. Đối với các tiêu chí khác, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế là 92,75%; tỷ lệ che phủ của rừng 47,33%; tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh 97,7%; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung là 75%; tỷ lệ chất thải sinh hoạt được thu gom và xử lý ở đô thị là 95,8%.
Căn cứ vào chỉ tiêu kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, giám đốc các doanh nghiệp nhà nước, tổ chức thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch năm 2023 được giao. 
LỆ HẰNG

Có thể bạn quan tâm

Kinh tế Việt Nam tự tin trong năm 2023

Kinh tế Việt Nam tự tin trong năm 2023

Giáo sư David Dapice, chuyên gia kinh tế cấp cao của Trường Havard Kennedy (thuộc Đại học Havard) vừa có bài đánh giá tích cực về tình hình kinh tế Việt Nam trên trang Diễn đàn Đông Á (East Asia Forum). Báo SGGP xin trích giới thiệu.
“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

(GLO)- Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được kỳ vọng sẽ “kích hoạt” để chuyển khu vực này từ trạng thái “ổn định để phát triển” sang “phát triển để ổn định”.
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Hỗ trợ thuế “khoan thư sức dân”

Hỗ trợ thuế “khoan thư sức dân”

(GLO)- Thực hiện chủ trương của Chính phủ, năm 2022, ngành Thuế tỉnh đã triển khai các chính sách hỗ trợ về thuế đối với người dân và doanh nghiệp. Thông qua chuỗi chính sách hỗ trợ, mạch nguồn chảy về ngân sách dù tạm thời giảm hoặc chậm lại song lại tạo độ trễ cần thiết để phục hồi sức dân và doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19. Việc thực hiện chính sách “khoan thư sức dân” kịp thời đã góp phần đưa nguồn thu nội địa về đích trước hạn.
Bảo tồn giống cây lâm nghiệp quý hiếm

Bảo tồn giống cây lâm nghiệp quý hiếm

(GLO)- Gia Lai có diện tích rừng lớn nhất khu vực Tây Nguyên với nhiều loài cây quý hiếm, đặc hữu như: giáng hương, huỳnh đàn, dổi, xoay, căm xe, gáo vàng… Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã đưa một số cây lâm nghiệp quý hiếm vào trồng vừa để bảo tồn, vừa mở ra cơ hội tăng thu nhập trong tương lai.
Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay.