Mùa vải bội thu ở Kbang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời điểm này, các nhà vườn ở Kbang đang tất bật thu hoạch vải. Giá vải năm nay tuy có giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 song bù lại năng suất đạt khá, hứa hẹn đem lại nguồn thu lớn cho người dân.

 

Trồng vải cho thu nhập cao

Hơn 1 tuần nay, vườn vải của anh Trần Văn Sơn (thôn 3, xã Đông) tấp nập thương lái ra vào. Anh Sơn cho biết: “Vải bắt đầu chín từ giữa tháng 4, các thương lái trên địa bàn huyện Kbang và thị xã An Khê vào tận vườn thu mua. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá vải giảm so với năm ngoái 5-10 ngàn đồng/kg nhưng bù lại năng suất cao hơn năm trước hơn 30%. Vụ vải này, gia đình tôi ước thu được khoảng 6 tấn quả, giá bán 30 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi 150 triệu đồng”.

 Gia đình anh Trần Văn Sơn (thôn 3, xã Đông, huyện Kbang) thu hoạch vải bán cho thương lái. Ảnh: N.M
Gia đình anh Trần Văn Sơn (thôn 3, xã Đông, huyện Kbang) thu hoạch vải bán cho thương lái. Ảnh: N.M



Vườn vải hơn 400 cây của gia đình ông Lê Văn Hùng (thôn 1, xã Nghĩa An) cũng đang bước vào mùa thu hoạch, cây nào cây nấy trĩu quả. Ông Hùng chia sẻ: “Gia đình tôi trồng vải từ năm 2013. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, bón phân, tưới nước đầy đủ, sau 5 năm, vườn cây cho thu hoạch. Dự kiến năm nay, vườn vải cho sản lượng 10 tấn. Gia đình tôi đã bán đợt 1 được hơn 1 tấn. Nếu giá bán giữ ở mức 30 ngàn đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình thu về hơn 230 triệu đồng. So với các cây trồng khác trên địa bàn, cây vải mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Cũng trồng hơn 7 sào vải vừa bán quả vừa chiết cành bán giống, gia đình ông Lương Văn Thịnh (tổ 7, thị trấn Kbang) thu về gần 300 triệu đồng/năm. Ông Thịnh cho biết: “Năm 2004, tôi mua hơn 200 gốc vải giống u hồng ở Hải Dương về trồng. Thấy nhiều người hỏi mua giống, tôi mày mò học kỹ thuật chiết cành từ những người đi trước. Hàng năm, ngoài bán quả, tôi bán khoảng 5.000 cành giống với giá 30.000 đồng/cành cho bà con trong và ngoài huyện. Nhờ cây vải mà kinh tế gia đình tôi phát triển như hiện nay”.

Theo ông Thịnh, cây vải dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, hợp điều kiện thổ nhưỡng Kbang nên chất lượng và sản lượng vải không thua kém những nơi khác. Vải Kbang được các thương lái thu mua đem bán ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), TP. Hồ Chí Minh… Đặc biệt, vải ở Kbang chín sớm trước cả tháng, thậm chí có những năm thu xong rồi thì ở các tỉnh phía Bắc mới vào mùa. Vì vậy, quả vải Kbang luôn bán rất chạy, có tính cạnh tranh cao.

Mở rộng diện tích

Những năm qua, cây vải đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ ở Kbang. Vì vậy, nhiều hộ đã đầu tư mở rộng diện tích trồng loại cây này. Ông Hùng cho biết, gia đình ông có 2,8 ha đất nhưng mới trồng 2 ha vải. Cuối năm nay, gia đình dự kiến sẽ trồng vải trên 8 sào đất còn lại. Trong khi đó, anh Sơn đã lên kế hoạch sau khi thu xong vụ vải này sẽ chiết cành để mở rộng diện tích trồng vải. “Gia đình tôi còn 1,5 ha đất đang trồng mì. Thửa đất này ở gần suối, thuận tiện nước tưới, do đó vợ chồng tôi quyết định tiếp tục trồng cây vải”-anh Sơn nói.

 Hơn 400 cây vải của gia đình ông Lê Văn Hùng (thôn 1, xã Nghĩa An, huyện Kbang) bước vào mùa thu hoạch, cây nào cây nấy trĩu quả, hồng rực. Ảnh: Ngọc Minh
Hơn 400 cây vải của gia đình ông Lê Văn Hùng (thôn 1, xã Nghĩa An, huyện Kbang) bước vào mùa thu hoạch, cây nào cây nấy trĩu quả, hồng rực. Ảnh: Ngọc Minh



Tại xã Lơ Ku, nhiều hộ dân cũng chọn trồng loại cây này. Chị Đỗ Thị Hằng (thôn 1) cho hay: “Thấy một số hộ trong xã trồng vải cho thu nhập cao, cuối năm 2018, sau khi thu hoạch mía, gia đình tôi bắt tay cải tạo đất, đầu tư hệ thống tưới nước tự động để trồng 400 cây, đồng thời trồng xen cây đinh lăng. Đến nay, vườn vải phát triển tốt”.

Huyện Kbang hiện có 83,6 ha vải, trong đó 35,4 ha đã cho thu hoạch, còn lại là trồng mới. Diện tích vải tập trung ở xã Đông với 35 ha, Nghĩa An hơn 5 ha, Sơ Pai trên 1,2 ha, Lơ Ku 6 ha, Kông Pla và Đak Rong 1 ha, gồm các giống u hồng, u trứng, u thâm. Ưu điểm các giống vải này là chím sớm, vỏ mỏng, cơm dày, ăn có vị ngọt xen lẫn chua nhẹ, được thị trường ưa chuộng.

Ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: Từ cuối năm 2019 đến nay, thời tiết không thuận lợi nhưng cây vải vẫn cho năng suất khá, thu nhập bình quân 150 triệu đồng/ha. So với cây trồng khác, cây vải cho thu nhập cao hơn. “Thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục hỗ trợ người dân kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc cây vải; đồng thời tuyên truyền nhân dân trong quá trình sản xuất thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Huyện cũng tiếp tục duy trì hoạt động Ngày hội Du lịch Kbang để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản trên địa bàn, trong đó có quả vải; thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm giữa hộ dân, hợp tác xã với các doanh nghiệp để đưa quả vải đến các thị trường mới, mang lại thu nhập ổn định cho người dân”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang thông tin thêm.

 

NGỌC MINH

 

Có thể bạn quan tâm

Tỷ lệ cà phê chế biến từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 23%. Ảnh: V.T

Gia Lai: Tỷ lệ cà phê chế biến đạt hơn 23%

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106.400 ha cà phê, sản lượng 312.050 tấn cà phê nhân. Mỗi năm, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh khoảng 240.000 tấn, chiếm tỷ lệ gần 77%. Trong khi đó, tỷ lệ cà phê chế biến (cà phê bột, rang xay, hòa tan) chỉ đạt hơn 23%. 

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

(GLO)- Hiện nay, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung xuống giống vụ mùa 2025. Đây là vụ sản xuất chịu nhiều áp lực bởi mưa lũ xuất hiện bất thường. Vì vậy, chủ động điều chỉnh lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phù hợp, thích ứng với diễn biến thời tiết là giải pháp trọng tâm.

Nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bền vững

Nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bền vững

(GLO)- Chương trình “Gắn kết-yêu thương” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Tổ chức Care tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức tại 2 xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) và Ia Băng (huyện Đak Đoa) đã góp phần nâng cao nhận thức cho nông dân về giá trị của sản xuất nông nghiệp bền vững.

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nhân giống lúa LH12 cấp xác nhận tại xã Chư Gu.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Để giám sát và kiểm tra việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có sầu riêng, giữa tháng 6 tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử đoàn thanh tra đến Việt Nam 10 ngày.

null