Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.

“Thấy mai vàng là thấy tết”. Từ lâu, mai vàng được xem là biểu tượng ngày tết cổ truyền của dân tộc ở các tỉnh, thành phía Nam. Để mai vàng khoe sắc rực rỡ vào những ngày xuân thì cách chăm sóc cây hết sức quan trọng.

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 cây mai, trong đó có 800 cây mai vàng phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 gốc mai trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Ông Vinh cho biết, mai vàng đang được nhiều người trồng vì mang lại lợi nhuận không nhỏ. Trồng mai không lo về khâu tiêu thụ hay rớt giá, bởi cây trồng càng lâu, giá trị kinh tế càng cao.

Nhiều người có kinh tế ổn định thì trồng mai vàng để trên 5 năm mới bán, còn thông thường trồng khoảng 4 năm là bán.

Để có những cây mai vàng thế đẹp là cả quá trình chăm sóc, tạo dáng, người trồng phải khéo léo và có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, việc chăm sóc, bón phân, xịt thuốc phải đúng, phải đủ thì cây mới đẹp và bền.

Cây mai vàng phải đạt tứ diện, một thân một cốt mới là cây mai đẹp. Trong ảnh: Người dân Bình Phước tuốt lá để mai vàng nở đúng dịp tết

Cây mai vàng phải đạt tứ diện, một thân một cốt mới là cây mai đẹp. Trong ảnh: Người dân Bình Phước tuốt lá để mai vàng nở đúng dịp tết

Trong vườn nhà ông Vinh hầu hết là mai tự nhiên, dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật. Theo ông, trồng, chăm sóc mai vàng phải chú ý sâu ăn lá; nhà nông cần thăm vườn thường xuyên, xịt thuốc, bón phân đúng quy trình.

“Để mai ra hoa đúng dịp tết phải căn thời tiết, nếu lạnh thì ngắt lá sớm, còn nóng sẽ ngắt lá trễ hơn. Thông thường từ ngày 10 đến 15 tháng Chạp ngắt lá mai là vừa” - ông Vinh cho biết.

Ông Vinh, nông dân thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang nhặt lá chuẩn bị cho mùa mai tết

Ông Vinh, nông dân thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang nhặt lá chuẩn bị cho mùa mai tết

Mai vàng vừa tượng trưng cho sự cao quý, vinh hiển vừa tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người quân tử theo quan niệm của cha ông. Bên cạnh đó, các nghệ nhân làm vườn còn uốn nắn để tạo ra những thế mai khác nhau.

Mỗi thế mai đều có ý nghĩa riêng của nó. “Ngay ban đầu, mình phải định hình để tạo ra dáng và thế của cây mai. Cây phải đạt tứ diện, một thân một cốt mới là cây mai đẹp” - ông Vinh cho biết.

Vườn mai vàng tự nhiên nhà ông Vinh được chăm sóc tỉ mỉ

Vườn mai vàng tự nhiên nhà ông Vinh được chăm sóc tỉ mỉ

Cây mai vàng rất chịu nắng, kể cả ánh nắng trực xạ. Vì vậy, vườn trồng mai nếu trống trải cây sẽ sinh trưởng tốt hơn. Sự sinh trưởng của cây mai vàng tốt, xấu ra sao tùy thuộc vào số giờ nắng trong năm và việc phun thuốc, bón phân đúng cách.

Dự định của ông Vinh sắp tới là tiếp tục đưa nghề trồng mai phát triển hơn nữa, hướng đến việc thành lập Hội quán mai vàng tại huyện Phú Riềng để người trồng mai có sân chơi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi phương thức sản xuất, kinh doanh, xây dựng mối đoàn kết giúp nhau trong phát triển kinh tế từ cây mai vàng.

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

(GLO)- Gia Lai đang bước vào đầu mùa mưa-thời điểm thuận lợi để nông dân tái canh và trồng mới cà phê. Cùng với đó, các vườn ươm trên địa bàn tỉnh cũng nhộn nhịp xuất bán cây giống phục vụ nhu cầu sản xuất.

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

(GLO)- Gia Lai đang bước vào mùa mưa nên nhu cầu mua cây giống của nông dân trong tỉnh khá lớn. Nắm bắt nhu cầu trên, các cơ sở kinh doanh cây giống cũng chuẩn bị nguồn hàng đảm bảo chất lượng để cung cấp ra thị trường.

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Trong 2 ngày (13 và 14-5), Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai tổ chức 2 lớp tập huấn xây dựng mã số vùng trồng cho gần 200 cán bộ, công chức cấp xã, các hộ dân, doanh nghiệp và HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Những tỷ phú mía ở Pờ Tó

Những tỷ phú mía ở Pờ Tó

(GLO)- Mặc dù trải qua không ít khó khăn nhưng nhiều nông dân vẫn gắn bó với cây mía và xây dựng cánh đồng mía lớn. Nhờ đưa cơ giới hóa vào sản xuất, cây mía đã giúp nhiều hộ dân ở Pờ Tó (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) trở thành tỷ phú.

Nguy cơ mất mùa sầu riêng

Nguy cơ mất mùa sầu riêng

(GLO)- Từ đầu năm 2025 đến nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ra hoa, đậu quả của cây sầu riêng. Người trồng sầu riêng đang đối diện với nỗi lo mất mùa.

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Krông Pa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2025. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa đánh giá 13 sản phẩm OCOP

(GLO)- Sáng 13-5, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Krông Pa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2025 cho 13 sản phẩm (3 sản phẩm đánh giá lại) của 5 chủ thể.