Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.

“Thấy mai vàng là thấy tết”. Từ lâu, mai vàng được xem là biểu tượng ngày tết cổ truyền của dân tộc ở các tỉnh, thành phía Nam. Để mai vàng khoe sắc rực rỡ vào những ngày xuân thì cách chăm sóc cây hết sức quan trọng.

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 cây mai, trong đó có 800 cây mai vàng phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 gốc mai trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Ông Vinh cho biết, mai vàng đang được nhiều người trồng vì mang lại lợi nhuận không nhỏ. Trồng mai không lo về khâu tiêu thụ hay rớt giá, bởi cây trồng càng lâu, giá trị kinh tế càng cao.

Nhiều người có kinh tế ổn định thì trồng mai vàng để trên 5 năm mới bán, còn thông thường trồng khoảng 4 năm là bán.

Để có những cây mai vàng thế đẹp là cả quá trình chăm sóc, tạo dáng, người trồng phải khéo léo và có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, việc chăm sóc, bón phân, xịt thuốc phải đúng, phải đủ thì cây mới đẹp và bền.

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ  ảnh 1

Cây mai vàng phải đạt tứ diện, một thân một cốt mới là cây mai đẹp. Trong ảnh: Người dân Bình Phước tuốt lá để mai vàng nở đúng dịp tết

Trong vườn nhà ông Vinh hầu hết là mai tự nhiên, dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật. Theo ông, trồng, chăm sóc mai vàng phải chú ý sâu ăn lá; nhà nông cần thăm vườn thường xuyên, xịt thuốc, bón phân đúng quy trình.

“Để mai ra hoa đúng dịp tết phải căn thời tiết, nếu lạnh thì ngắt lá sớm, còn nóng sẽ ngắt lá trễ hơn. Thông thường từ ngày 10 đến 15 tháng Chạp ngắt lá mai là vừa” - ông Vinh cho biết.

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ  ảnh 2

Ông Vinh, nông dân thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang nhặt lá chuẩn bị cho mùa mai tết

Mai vàng vừa tượng trưng cho sự cao quý, vinh hiển vừa tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người quân tử theo quan niệm của cha ông. Bên cạnh đó, các nghệ nhân làm vườn còn uốn nắn để tạo ra những thế mai khác nhau.

Mỗi thế mai đều có ý nghĩa riêng của nó. “Ngay ban đầu, mình phải định hình để tạo ra dáng và thế của cây mai. Cây phải đạt tứ diện, một thân một cốt mới là cây mai đẹp” - ông Vinh cho biết.

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ  ảnh 3

Vườn mai vàng tự nhiên nhà ông Vinh được chăm sóc tỉ mỉ

Cây mai vàng rất chịu nắng, kể cả ánh nắng trực xạ. Vì vậy, vườn trồng mai nếu trống trải cây sẽ sinh trưởng tốt hơn. Sự sinh trưởng của cây mai vàng tốt, xấu ra sao tùy thuộc vào số giờ nắng trong năm và việc phun thuốc, bón phân đúng cách.

Dự định của ông Vinh sắp tới là tiếp tục đưa nghề trồng mai phát triển hơn nữa, hướng đến việc thành lập Hội quán mai vàng tại huyện Phú Riềng để người trồng mai có sân chơi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi phương thức sản xuất, kinh doanh, xây dựng mối đoàn kết giúp nhau trong phát triển kinh tế từ cây mai vàng.

Link bài gốc: https://danviet.vn/mot-ong-nong-dan-binh-phuoc-co-vuon-mai-vang-4000-cay-dac-biet-co-2-cay-mai-vang-gia-nua-ty-202301181751518.htm

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Xứng đáng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Xứng đáng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Tại hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI (2017-2022), Gia Lai có 4 hội viên được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen. Ông Bùi Xuân Khấn (tổ 10, thị trấn Phú Thiện) là một trong số đó với mô hình làm giàu từ trồng lúa, chăn nuôi và kinh doanh nông nghiệp.
Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

(GLO)- Hơn 40 năm trước, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 332 (Quân khu 5) cùng với người dân đã trần lưng khai hoang, phục hóa để xây dựng cánh đồng Buôn Lưới (xã Sơ Pai, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Nhờ tích cực đưa những giống lúa mới vào sản xuất nên cuộc sống của người dân ngày một ấm no.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.