Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.

“Thấy mai vàng là thấy tết”. Từ lâu, mai vàng được xem là biểu tượng ngày tết cổ truyền của dân tộc ở các tỉnh, thành phía Nam. Để mai vàng khoe sắc rực rỡ vào những ngày xuân thì cách chăm sóc cây hết sức quan trọng.

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 cây mai, trong đó có 800 cây mai vàng phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 gốc mai trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Ông Vinh cho biết, mai vàng đang được nhiều người trồng vì mang lại lợi nhuận không nhỏ. Trồng mai không lo về khâu tiêu thụ hay rớt giá, bởi cây trồng càng lâu, giá trị kinh tế càng cao.

Nhiều người có kinh tế ổn định thì trồng mai vàng để trên 5 năm mới bán, còn thông thường trồng khoảng 4 năm là bán.

Để có những cây mai vàng thế đẹp là cả quá trình chăm sóc, tạo dáng, người trồng phải khéo léo và có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, việc chăm sóc, bón phân, xịt thuốc phải đúng, phải đủ thì cây mới đẹp và bền.

Cây mai vàng phải đạt tứ diện, một thân một cốt mới là cây mai đẹp. Trong ảnh: Người dân Bình Phước tuốt lá để mai vàng nở đúng dịp tết

Cây mai vàng phải đạt tứ diện, một thân một cốt mới là cây mai đẹp. Trong ảnh: Người dân Bình Phước tuốt lá để mai vàng nở đúng dịp tết

Trong vườn nhà ông Vinh hầu hết là mai tự nhiên, dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật. Theo ông, trồng, chăm sóc mai vàng phải chú ý sâu ăn lá; nhà nông cần thăm vườn thường xuyên, xịt thuốc, bón phân đúng quy trình.

“Để mai ra hoa đúng dịp tết phải căn thời tiết, nếu lạnh thì ngắt lá sớm, còn nóng sẽ ngắt lá trễ hơn. Thông thường từ ngày 10 đến 15 tháng Chạp ngắt lá mai là vừa” - ông Vinh cho biết.

Ông Vinh, nông dân thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang nhặt lá chuẩn bị cho mùa mai tết

Ông Vinh, nông dân thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang nhặt lá chuẩn bị cho mùa mai tết

Mai vàng vừa tượng trưng cho sự cao quý, vinh hiển vừa tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người quân tử theo quan niệm của cha ông. Bên cạnh đó, các nghệ nhân làm vườn còn uốn nắn để tạo ra những thế mai khác nhau.

Mỗi thế mai đều có ý nghĩa riêng của nó. “Ngay ban đầu, mình phải định hình để tạo ra dáng và thế của cây mai. Cây phải đạt tứ diện, một thân một cốt mới là cây mai đẹp” - ông Vinh cho biết.

Vườn mai vàng tự nhiên nhà ông Vinh được chăm sóc tỉ mỉ

Vườn mai vàng tự nhiên nhà ông Vinh được chăm sóc tỉ mỉ

Cây mai vàng rất chịu nắng, kể cả ánh nắng trực xạ. Vì vậy, vườn trồng mai nếu trống trải cây sẽ sinh trưởng tốt hơn. Sự sinh trưởng của cây mai vàng tốt, xấu ra sao tùy thuộc vào số giờ nắng trong năm và việc phun thuốc, bón phân đúng cách.

Dự định của ông Vinh sắp tới là tiếp tục đưa nghề trồng mai phát triển hơn nữa, hướng đến việc thành lập Hội quán mai vàng tại huyện Phú Riềng để người trồng mai có sân chơi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi phương thức sản xuất, kinh doanh, xây dựng mối đoàn kết giúp nhau trong phát triển kinh tế từ cây mai vàng.

Có thể bạn quan tâm

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)- Từ nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm gần đây, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã triển khai giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) cho cộng đồng dân cư sinh sống ở vùng đệm; qua đó, tạo sinh kế, giúp người dân cải thiện thu nhập và bảo vệ tài nguyên rừng tốt hơn.

Đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu

Đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu

(GLO)- Khoảng 2 năm trở lại đây, hồ tiêu tăng giá giúp bà con nông dân có lợi nhuận khá. Dù vậy, hiện nay, người dân không ồ ạt đầu tư trồng mới mà chỉ trồng dặm tại những trụ hồ tiêu bị chết và trồng xen vào vườn cà phê, cây ăn quả. Đồng thời, đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu.

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

(GLO)- Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã lan tỏa sâu rộng tại xã Uar, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Trong số đó, ông Lương Bích Ngọc-Hội viên Chi hội Nông dân thôn Thanh Bình là điển hình tiêu biểu.

Nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bền vững

Nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bền vững

(GLO)- Chương trình “Gắn kết-yêu thương” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Tổ chức Care tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức tại 2 xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) và Ia Băng (huyện Đak Đoa) đã góp phần nâng cao nhận thức cho nông dân về giá trị của sản xuất nông nghiệp bền vững.

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nhân giống lúa LH12 cấp xác nhận tại xã Chư Gu.

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

(GLO)-Từ ngày 27 đến 29-5, tại TP. Pleiku, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật và Đào tạo cán bộ HTX miền Trung-Tây Nguyên tổ chức tập huấn “Quản trị chiến lược và nâng cao năng lực lãnh đạo HTX” cho 80 học viên là lãnh đạo các HTX trên địa bàn tỉnh.

null