Mong quyết sách Đại hội XIII của Đảng sớm đi vào cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tổ chức phiên bế mạc, P.V Báo Gia Lai đã ghi nhận những ý kiến, kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn tỉnh trong việc triển khai những quyết sách từ Đại hội vào thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, đưa đất nước này càng đi lên.
Ông Vũ Ngọc Luyện-cán bộ hưu trí (tổ 1, phường Hoa Lư, TP. Pleiku): Nhân dân trên địa bàn tỉnh đặt kỳ vọng rất lớn vào Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Qua theo dõi quá trình bầu Ban Chấp hành, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, có thể nhận thấy Ban Chấp hành khóa XII đã chuẩn bị về nhân sự chặt chẽ, chu đáo, thể hiện đầy đủ tính dân chủ. Từ đó, Đại hội đã bầu ra được những người có đủ tâm, tài, trí vào Ban Chấp hành khóa mới để lãnh đạo đất nước. Trong số 200 Ủy viên Ban Chấp hành đảm bảo 3 độ tuổi, tính kế thừa, người trẻ nhất 38 tuổi. Điều này cho thấy công tác tạo nguồn kế cận được thực hiện tương đối chu đáo. 
Có 2 trường hợp đặc biệt tái đắc cử vào Bộ Chính trị là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nguyện vọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân là mong 2 đồng chí tiếp tục cống hiến, dẫn dắt đất nước chúng ta đi lên. Trong Ban Chấp hành khóa mới, cơ cấu ủy viên là người dân tộc thiểu số, nữ cũng như độ tuổi tương đối hài hòa, nhưng tỷ lệ nữ tham gia Bộ Chính trị đợt này giảm đi 2 đồng chí so với nhiệm kỳ trước. Có thể việc bầu những đồng chí nữ đủ độ chín tham gia Bộ Chính trị cũng là vấn đề khó. Riêng đồng chí Hồ Văn Niên-Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh-nhiệm kỳ trước là Ủy viên dự khuyết, đến nhiệm kỳ này được Đại hội tín nhiệm bầu là Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương. Đồng chí Hồ Văn Niên là đại biểu tương đối trẻ tuổi, năm nay mới 46 tuổi, có năng lực và tâm huyết nên kết quả này là điều hoàn toàn xứng đáng.
Qua điện mừng, các nước bạn đều đánh giá rất cao uy tín của Đảng đối với nhân dân trong nước và dư luận quốc tế. Người dân chúng tôi kỳ vọng Ban Chấp hành khóa mới thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra, nhất là mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam đến năm 2030 và đến năm 2045.  
Chị Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh: Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng và thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Gia Lai sẽ bằng hành động cụ thể đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. Đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc cụ thể hóa và thực hiện tốt những quan điểm, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong hoạt động vì thế hệ trẻ đã được đề cập trong văn kiện Đại hội.
Với đặc thù là tỉnh miền núi, thanh niên dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ lớn, trong nhiệm kỳ mới, tuổi trẻ Gia Lai kỳ vọng và tin tưởng Trung ương, tỉnh sẽ có chính sách, cơ chế để đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo cho thanh niên, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chế biến nông sản. Đồng thời, hình thành chiến lược đào tạo và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát huy vai trò tiên phong xóa bỏ các tập tục lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; khuyến khích thanh niên dân tộc thiểu số mạnh dạn phát triển kinh tế, nỗ lực lập thân, lập nghiệp, vươn lên thoát nghèo. 
Ông Rơ Châm Chích-Bí thư Chi bộ làng Beng (xã Ia Chía, huyện Ia Grai): Qua theo dõi Đại hội, tôi rất vui vì có nhiều quyết sách toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh được thông qua, là định hướng để đất nước phát triển.
Theo tôi, ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, Đảng và Nhà nước cần tiếp tục đầu tư nhiều hơn làm tiền đề ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Cần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đảm bảo điện-đường-trường-trạm, tạo điều kiện để bà con có cuộc sống ổn định. Có như vậy thì đất nước mới phát triển bền vững được. 
Việc quan tâm, chăm lo đội ngũ già làng, người uy tín tiêu biểu cũng cần được chú trọng hơn, từ đó góp phần phát huy hạt nhân trong các phong trào, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia. Đặc biệt, cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các đồn Biên phòng với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng dọc tuyến biên giới nhằm bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. 
LAM NGUYÊN (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.