Mang Yang phát huy vai trò đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, đội ngũ hòa giải viên ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã kịp thời giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong dân, góp phần giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Suốt gần 10 năm làm công tác hòa giải tại cơ sở, ông Nguyễn Hữu Tình-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Linh Nham (xã Đăk Djrăng) cùng với các thành viên tổ hòa giải kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư.

Theo ông Tình, các tranh chấp về đất đai tại thôn chủ yếu xoay quanh các vấn đề lối đi, bờ rào hay nhà cửa lấn qua ranh giới của nhau. Dù không phải là những tranh chấp lớn nhưng nếu không được giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tình đoàn kết xóm làng.

hoa-giai-vien.jpg
Bà Đặng Thị Liễu (bìa trái, Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm Tổ trưởng tổ hòa giải tổ dân phố 6, thị trấn Kon Dơng) tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ảnh: R.H

Để giải quyết các tranh chấp về đất đai, ông Tình luôn chủ động nắm bắt lịch sử của từng thửa đất và áp dụng phương pháp hòa giải dựa trên tình làng nghĩa xóm. Trong quá trình hòa giải, ông phân tích và thuyết phục các bên liên quan nhìn nhận vấn đề với tinh thần đoàn kết. Đồng thời, ông cũng áp dụng các quy định pháp luật có liên quan để đảm bảo sự công bằng trong việc giải quyết tranh chấp.

Nhờ vào nỗ lực hòa giải của ông Tình, những vụ việc mâu thuẫn đã được giải quyết một cách êm đẹp. Năm 2024, ông Tình đã tiếp nhận và hòa giải thành công 5 vụ việc tranh chấp đất đai phát sinh tại khu dân cư.

Điển hình là trường hợp tranh chấp đất giữa ông Lê Văn Lý và bà Trần Thị Kỳ (cùng ở thôn Linh Nham). 2 gia đình này có đất ở giáp ranh nhưng chưa hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi tiến hành đo đạc để cấp giấy chứng nhận thì phát hiện có sự chồng lấn đất, dẫn đến tranh chấp kéo dài.

Sau khi nắm bắt vụ việc, ông Tình đã trực tiếp đến gặp 2 gia đình phân tích, thuyết phục họ thống nhất đóng mốc ranh giới đất một cách rõ ràng, hợp lý. Đồng thời, ông cũng khuyên các bên nên nhường nhịn, chia sẻ và tôn trọng quyền lợi của nhau. Nhờ vậy, vụ việc đã được giải quyết ổn thỏa, đảm bảo quyền lợi đôi bên.

“Nguyên nhân của các tranh chấp này là do đất đai của các hộ dân trước đây chủ yếu được khai hoang, cắm mốc giới không rõ ràng. Khi giá trị đất đai ngày càng tăng và việc đo đạc được tiến hành, các tranh chấp mới phát sinh”-ông Tình nói.

Ông Hồ Ngọc Thắng-Chủ tịch UBND xã Đăk Djrăng-cho biết: Xã có 7 tổ hòa giải cùng 1 câu lạc bộ hòa giải cơ sở tại thôn Linh Nham. Năm 2024, toàn xã đã tiếp nhận và hòa giải thành 7/8 vụ việc tranh chấp. Nhờ làm tốt công tác hòa giải, trên địa bàn xã không có đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Tương tự, bà Đặng Thị Liễu-Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm Tổ trưởng tổ hòa giải tổ dân phố 6 (thị trấn Kon Dơng) cũng là một điển hình trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Bà Liễu chia sẻ: Trước đây, nhiều hộ dân trong tổ do chưa có giấy tờ pháp lý về đất đai. Khi mua bán, sang nhượng đất cho người khác, mọi người thường chỉ thực hiện trên cơ sở ước tính diện tích. Điều này dẫn đến khi thực hiện đo đạc thực tế, diện tích đất sai lệch, không khớp với thông tin ban đầu, gây ra tranh chấp giữa các bên.

Để chủ động nắm bắt các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, bà Liễu phân công nhiệm vụ cho các thành viên tổ hòa giải phụ trách từng cụm dân cư. Khi phát hiện tranh chấp phát sinh, các hòa giải viên lắng nghe, thu thập thông tin từ các bên liên quan. Tại buổi hòa giải, các bên được tạo điều kiện để trình bày quan điểm, nguyện vọng và lý do tranh chấp.

Bà Liễu chia sẻ: “Tôi phối hợp với công chức chuyên môn của xã để hướng dẫn người dân hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, tôi tuyên truyền, khuyến khích người dân trước khi thực hiện mua bán, sang nhượng đất phải đo đạc chính xác. Đối với các vụ việc tranh chấp kéo dài, tôi tổ chức hòa giải nhiều lần, phân tích và thuyết phục các bên tìm được tiếng nói chung. Trong quá trình hòa giải, tôi luôn dựa vào tình làng nghĩa xóm kết hợp với quy định pháp luật”.

Bà Liễu cũng cho biết, từ năm 2024 đến nay, tổ hòa giải tổ dân phố 6 đã tiếp nhận và hòa giải thành công 3/5 vụ việc tranh chấp, góp phần duy trì sự hòa thuận và ổn định trong cộng đồng.

Theo thống kê, huyện Mang Yang có 80 tổ hòa giải với 541 hòa giải viên. Năm 2024, các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận 40 vụ việc trong phạm vi hòa giải. Trong đó, hòa giải thành 36 vụ việc, đạt 90%. Thông qua công tác hòa giải, hòa giải viên đã vận dụng các văn bản pháp luật có liên quan để giải thích, thuyết phục và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Ông Trần Nam Danh-Trưởng phòng Tư pháp huyện Mang Yang-thông tin: Để nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, thời gian tới, huyện tăng cường rà soát, hệ thống hóa các quy định pháp luật để giúp cho hòa giải viên thuận lợi trong quá trình thực hiện hòa giải. Đồng thời, huyện sẽ tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải ở cơ sở để nâng cao trình độ và năng lực của hòa giải viên.

Huyện cũng sẽ tổ chức các cuộc thi hòa giải viên theo hình thức sân khấu hóa nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tạo cơ hội cho các hòa giải viên học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng hòa giải. Đặc biệt, các cá nhân và tổ chức có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở sẽ được biểu dương, khen thưởng kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 8-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 10 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn phường Hội Phú.

Chung tay chăm lo sức khỏe và tiếp sức học trò vùng biên

Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên

(GLO)- Sáng 6-7, tại xã Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vùng biên. 

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

(GLO)- Sau khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2025 trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị BHXH Bình Định và BHXH Gia Lai, BHXH khu vực XXIII đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thông suốt vận hành nghiệp vụ, đảm bảo không gián đoạn chính sách, giữ vững lưới an sinh xã hội tại tỉnh Gia Lai (mới).

Thủ lĩnh của làng

Thủ lĩnh của làng

(GLO)- Là người gốc Campuchia nhưng dưới họa diệt chủng của bọn Pol Pot, năm 1978, Rơ Mah Blơi đã cùng gia đình sang Việt Nam lánh nạn. Gần 50 năm qua, ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mảnh đất này, cùng chung tay vun đắp mối quan hệ đoàn kết hai bên biên giới.

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp hỗ trợ thành lập 14 HTX và 16 tổ hợp tác/tổ liên kết do phụ nữ quản lý.

null