“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Từ cứu một sinh mạng…

Tại một số làng Bahnar ở Tây Nguyên từng tồn tại hủ tục gọi là “dọ tơm amí”. Nếu người mẹ qua đời khi sinh hoặc sau sinh, trẻ sơ sinh có thể bị chôn theo mẹ hoặc bỏ trong rừng.

Chiều tối 21-4-2012, làng Tung Ke (xã Al Bá) rúng động trước một sự việc thương tâm. Chị Đinh Hem đi làm rẫy nhưng không trở về, dân làng đi tìm và phát hiện chị bất tỉnh bên rẫy do ngộ độc thuốc sâu. Trong bụng chị vẫn còn một bào thai khoảng 7 tháng tuổi.

Nhận thấy tính mạng đứa trẻ đang bị đe dọa, bà Đinh Nay Huỳnh (SN 1960) đã “chống lại Yàng”, lập tức đưa chị Hem đến bệnh viện. Nhờ sự can thiệp kịp thời của các y bác sĩ, dù chị Hem đã mất nhưng bé gái trong bụng mẹ được cứu sống.

ba-huynh.jpg
Bà Đinh Nay Huỳnh kèm cặp bé Đinh Nay Thương học bài, vừa dạy chữ vừa rèn nếp sống. Ảnh: Ngọc Duy

Bé gái chào đời, được đặt tên là Đinh Nay Thương và bà Huỳnh nhận về nuôi. Những ngày đầu, không ít người trong làng phản đối, thậm chí muốn thực hiện tục lệ chôn bé theo mẹ.

Bà Huỳnh kiên quyết bảo vệ đứa trẻ và nhờ chính quyền xã vào cuộc tuyên truyền, giải thích để bà con hiểu rằng mạng sống con người cần được bảo vệ. Dần dần, hủ tục này được xóa bỏ tại làng Tung Ke.

Trong căn nhà đơn sơ, nhớ lại những ngày canh chừng Thương, bà Huỳnh chia sẻ: “Tôi không thể để bé Thương bị chôn theo mẹ. Đó là mạng sống, là tương lai của em. Vì sợ dân làng biết sẽ không để bé sống, tôi nhiều đêm thức trắng để bảo vệ em.

Lúc ấy tôi chỉ mong câu chuyện của Thương sẽ giúp mọi người nhìn lại những hủ tục và biết trân trọng mạng sống cũng như tương lai của trẻ em”.

lang-tung-ke.jpg
Bà Đinh Nay Huỳnh (trái) hướng dẫn bé Đinh Nay Thương chăm sóc khu vườn nhỏ của gia đình. Ảnh: Ngọc Duy

Bé Đinh Nay Thương đã 13 tuổi, đang học tại Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Phan Đăng Lưu. Thương rụt rè chia sẻ: “Con thương mẹ lắm. Nếu không có mẹ Huỳnh, con không biết giờ mình ra sao. Mẹ thường chở con đi học, dạy con tập viết, tập đọc, dạy con trở thành người tốt.

Có hôm con bị ốm, mẹ thức cả đêm để chăm. Con sẽ cố gắng học thật giỏi, sau này có công việc ổn định để nuôi lại mẹ Huỳnh, để mẹ không còn khổ nữa”.

… đến mở lớp học yêu thương

Vì hoàn cảnh khó khăn, học hết lớp 9 bà Huỳnh phải nghỉ học. Bà từng theo học một lớp đào tạo về dạy học của ngành giáo dục tại xã Mang Yang, rồi trở về công tác tại quê nhà.

Từ năm 2000 đến năm 2015, bà đã có nhiều tâm huyết giúp đỡ phụ nữ và trẻ em khó khăn khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Ayun (cũ). Sau khi nghỉ hưu, ước mơ làm nghề “gieo chữ” dang dở năm nào, bà đã thực hiện theo cách riêng của mình.

bao-ve-te-em.jpg
Bà Đinh Nay Huỳnh dạy học miễn phí cho các học sinh trong làng Tung Ke (xã Al Bá). Ảnh: Ngọc Duy

Đời sống người dân làng Tung Ke còn khó khăn, phần lớn cha mẹ bận làm nương rẫy nên ít có thời gian chăm sóc và lo chuyện học tập của con. Nhận thấy trẻ em trong làng còn thiệt thòi, từ năm 2019, dù cuộc sống còn vất vả, bà Huỳnh vẫn mở lớp học miễn phí ngay tại căn nhà nhỏ của mình.

Lớp học dạy thêm những gì cần thiết cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, duy trì đều đặn ngày 2 buổi sáng, chiều từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần vào dịp nghỉ hè, vào năm học thì bà sắp xếp dạy buổi tối.

Bà Huỳnh dồn tâm huyết dạy tập viết, tập đọc, rèn kỹ năng sống và giáo dục đạo đức, đồng thời nấu ăn cho các em mỗi buổi đến lớp, tạo không gian học tập ấm áp, chan chứa tình thương.

“Tôi mở lớp không chỉ để dạy chữ mà còn dạy các em biết lễ phép, yêu thương và giúp đỡ nhau. Nhiều em ban đầu chưa biết tự chăm sóc bản thân, nhưng sau một thời gian đã tiến bộ rõ rệt. Nhìn các em trưởng thành từng ngày, tôi thấy mọi vất vả đều xứng đáng”-bà Huỳnh chia sẻ.

Em Đinh Bao (12 tuổi) là một trong những học sinh thích đến lớp của bà Huỳnh vì được học chữ, được chơi cùng các bạn và nghe bà kể chuyện về cuộc sống, dạy cách biết giúp đỡ bạn bè…

Chị Đinh Vôl (mẹ em Đinh Bao) chia sẻ: “Nhà tôi thuộc diện hộ cận nghèo, không có điều kiện cho con đi học thêm bên ngoài. Khi nghe có lớp học miễn phí tại nhà bà Huỳnh, tôi mừng lắm. Nhờ lớp học này, con tôi không chỉ học chữ mà còn học cách sống tốt”.

Ông Trịnh Xuân Thuận-Phó Chủ tịch UBND xã Al Bá-cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng việc bà Huỳnh bảo vệ mạng sống trẻ em trước hủ tục. Lớp học miễn phí do bà mở đã trở thành nơi các em được học tập, vui chơi và lớn lên trong tình thương.

Địa phương hy vọng mô hình này sẽ tiếp tục lan tỏa, được nhân rộng ở nhiều buôn làng trên địa bàn, để trẻ em các làng khó khăn có thêm cơ hội được chăm sóc và phát triển”.

Có thể bạn quan tâm

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu thiết lập lộ trình phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026.

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán Bính Ngọ, nhu cầu thuê dịch vụ dọn nhà tăng mạnh. Không chỉ giúp các gia đình giảm áp lực dọn dẹp, thị trường dịch vụ vệ sinh còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là trong bối cảnh vừa trải qua một năm nhiều thiên tai, biến động.

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

(GLO)- Triển khai chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu hỗ trợ ít nhất 60.750 suất quà nhằm góp phần chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

null