Lò sấy thuốc lá cải tiến: Tiết kiệm, hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước bài toán nan giải về nguyên liệu sấy thuốc lá, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai đã chuyển sang sử dụng lò sấy bán điện. Mô hình này không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí thuê nhân công mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thuốc lá là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân khu vực Đông Nam tỉnh. Tuy nhiên, nguyên liệu sấy là một bài toán nan giải cho người trồng thuốc lá nơi đây.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Tuấn Hương Khang (thị xã Ayun Pa): Để vận hành 1 lò sấy bán điện cần có bầu lò chứa củi đốt, hệ thống quạt thổi nhiệt, thiết bị quạt gió và hệ thống điều khiển tự động với tổng kinh phí trên 50 triệu đồng. Khi củi cháy trong bầu lò sinh nhiệt, thiết bị quạt gió thổi nhiệt vào lò sấy, nhờ vậy vừa tiết kiệm được nhiên liệu mà lượng nhiệt tỏa đều giúp thuốc lá “chín vàng”.

Những năm trước, Công ty phải nhập khẩu hệ thống điều khiển tự động từ Brazil về với giá hơn 20 triệu đồng để lắp đặt cho người dân. Nhưng hiện nay, nhân viên kỹ thuật của Công ty đã sáng chế ra hệ thống điều khiển với chức năng tương tự mà giá chỉ 5 triệu đồng.

Hệ thống điều khiển tự động được cấu tạo gồm aptomat, công tơ, thiết bị đo nhiệt độ lò sấy và chuông báo. Khi lò sấy bị hạ nhiệt, hệ thống này sẽ tự động điều khiển quạt gió thổi lửa để tăng nhiệt lên. Khi nhiệt độ đảm bảo, hệ thống điều khiển dừng quạt gió.

Đặc biệt, hệ thống chuông báo giúp người dân phát hiện thời điểm hạ nhiệt do hết nhiên liệu để cho thêm củi và bầu lò. Người dân không cần túc trực 24/24 giờ khi sấy thuốc mà có thể nghỉ ngơi hoặc tranh thủ làm việc khác. Lượng nhiệt cung cấp ổn định giúp nâng cao chất lượng sản phẩm thuốc lá khi ra lò.

Anh Nguyễn Văn Tâm (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) phấn khởi khi thuốc lá sấy bằng lò bán điện chín đều và có màu sắc đẹp. Ảnh: V.C

Anh Nguyễn Văn Tâm (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) phấn khởi khi thuốc lá sấy bằng lò bán điện chín đều và có màu sắc đẹp. Ảnh: V.C

Vụ Đông Xuân năm 2023-2024, anh Nguyễn Văn Tâm (tổ 7, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) trồng 6 ha thuốc lá. Trước đây, gia đình anh sử dụng 2 lò sấy truyền thống nhưng vẫn quá tải. Cuối năm 2023, anh đầu tư 80 triệu đồng chuyển đổi 1 lò sấy truyền thống sang lò sấy bán điện để thử nghiệm.

Anh cho biết: “Nhờ vận hành 2 lò sấy cùng lúc nên rất dễ so sánh hiệu quả. Nếu 1 mẻ sử dụng lò truyền thống chỉ sấy được 1.500 ghim thuốc, hết 5 triệu đồng chi phí mua củi sấy và phải 5 ngày mới ra lò thì khi sử dụng lò sấy bán điện, có thể sấy 2.200 ghim thuốc/mẻ, hết 3 triệu đồng chi phí củi đốt và khoảng 3-4 ngày là có thể ra lò. Từ hiệu quả của gia đình, nhiều hộ cũng đã đặt hàng với đơn vị sản xuất để chuyển đổi lò sấy”.

Tương tự, ông Hoàng Văn Cần (buôn Kơ Nia, xã Ia Trốk, huyện Ia Pa) cũng chuyển sang dùng lò sấy bán điện từ vụ Đông Xuân 2023-2024. Ông chia sẻ: Nếu lò sấy truyền thống chỉ sấy được tối đa 1-1,2 tấn thuốc lá/lò thì lò sấy bán điện có thể sấy được 1,6 tấn thuốc lá/lò. Không chỉ giảm nguyên liệu chất đốt mà lò sấy bán điện còn giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công xiên thuốc, rút ngắn thời gian.

“Gia đình đã sấy xong mẻ thuốc lá chân và thấy thuốc lá chín đều, màu sắc đẹp, không bị sống cọng như lò truyền thống. Chi phí củi, nhân công giảm 2,5 triệu đồng/lò”-ông Cần phấn khởi nói.

Theo thống kê, khu vực Đông Nam tỉnh hiện có khoảng gần 4.000 ha thuốc lá. Trong đó, huyện Krông Pa có diện tích lớn nhất với 2.200 ha, Ia Pa 1.140 ha, Phú Thiện 370 ha, thị xã Ayun Pa 270 ha. Nhiều công ty thu mua thuốc lá sẵn sàng đầu tư cho người dân xây dựng lò sấy bán điện từ đầu vụ và khấu trừ chi phí khi thu mua thành phẩm.

Người dân sử dụng lược ghim lá thuốc trước khi vào lò giúp giảm chi phí thuê nhân công xiên từng lá thuốc. Ảnh: Vũ Chi

Người dân sử dụng lược ghim lá thuốc trước khi vào lò giúp giảm chi phí thuê nhân công xiên từng lá thuốc. Ảnh: Vũ Chi

Ông Đặng Huy Tân-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thương mại Minh Khang Cao Nguyên (xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa) cho biết: Đầu vụ thuốc lá năm nay, đơn vị đã hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Tuấn Hương Khang lắp đặt gần 50 lò sấy bán điện cho các hộ dân. Qua khảo sát, người dân đều hài lòng khi sử dụng lò sấy cải tiến này. Đây là cơ sở để Công ty tiếp tục nhân rộng mô hình trong thời gian tới, giúp bà con “sống khỏe” cùng cây thuốc lá.

Trao đổi với P.V, ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa-nhận định: Toàn huyện có gần 100 lò sấy thuốc lá bán điện. Việc sử dụng lò sấy cải tiến này không chỉ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí thuê nhân công mà còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.

Cùng với việc xây dựng thành công thương hiệu “Thuốc lá lá Krông Pa”, việc nhân rộng mô hình lò sấy bán điện là tín hiệu đáng mừng, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Động thổ kho xăng dầu có tổng sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

Xây dựng kho xăng dầu có sức chứa 4.700 m³ tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai), Công ty CP Tập đoàn HP OIL Việt Nam phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc tổ chức lễ động thổ dự án kho xăng dầu HP OIL Bình Định. Đây là dự án kho dự trữ xăng dầu đầu tiên của HP OIL trên địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng sức chứa 4.700 m³.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên toàn quốc

(GLO)- Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nhiên liệu sinh học, thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh và lan tỏa thông điệp sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu lợi ích của xăng sinh học E10” trên phạm vi toàn quốc.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

null