Gia Lai: Nghiệm thu đề tài phát triển công nghệ sấy trong sản xuất thuốc lá lá vàng

(GLO)- Chiều 6-12, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đối với đề tài “Thực trạng và giải pháp phát triển công nghệ sấy trong sản xuất thuốc lá lá vàng khu vực các huyện Đông Nam của tỉnh Gia Lai”. Đề tài do Viện nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ chủ trì, Tiến sĩ Đỗ Đức Nam làm chủ nhiệm. 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Dung
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Dung

Cây thuốc lá là nguồn phát triển kinh tế của người dân vùng núi, vùng dân tộc thiểu số tại 4 địa phương ở Gia Lai, gồm: Krông Pa, Ia Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh về diện tích trồng nhưng công nghệ sấy lạc hậu dẫn đến chất lượng thuốc không ổn định, nhiều hộ dân còn lấy gỗ, củi rừng tự nhiên làm nguyên liệu sấy dẫn đến việc xâm hại đến rừng…Vì vậy, Viện nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đã thực hiện đề tài “Thực trạng và giải pháp phát triển công nghệ sấy trong sản xuất thuốc lá lá vàng khu vực các huyện Đông Nam của tỉnh Gia Lai” nhằm triển khai thí điểm mô hình sấy thuốc lá áp dụng công nghệ tiên tiến, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Đề tài được thực hiện trong thời gian 24 tháng (từ tháng 7/2020-7/2022) với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng.

Tiến sĩ Đỗ Đức Nam-Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị. Ảnh: Trần Dung
Tiến sĩ Đỗ Đức Nam-Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị. Ảnh: Trần Dung

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện quy trình sấy tối ưu đảm bảo tương thích nhiệt độ, độ ẩm; tính toán thiết kế, lựa chọn thiết bị, nguyên vật liệu để chế tạo mô hình lò sấy sử dụng công nghệ mới với nhiệt điện hơi năng suất 1.000kg lá tươi/mẻ sấy. Khi đưa vào sử dụng, lò sấy có tính vận hành tự động nên giảm được chi phí vận hành và thời gian giám sát lò sấy, chất lượng lá sấy đồng đều đạt 85%. Mô hình sấy thuốc lá áp dụng công nghệ tiên tiến không dùng than củi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; đồng thời giải quyết vấn đề khan hiếm và giá thành củi đốt ngày càng gia tăng tại các địa phương phía Đông Nam tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý cho đề tài một số nội dung như: bổ sung rõ hơn thiết kế lò đốt; làm rõ nguyên lý trao đổi nhiệt trong quá trình sấy thuốc lá; chú ý tới các chất ảnh hưởng đến sức khoẻ người sản xuất và tiêu dùng;…

Kết quả, đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Gia Lai xếp loại đạt.

TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

 Hơn 100 đại biểu tập huấn chuyển đổi số

Hơn 100 đại biểu tập huấn chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 14-3, Trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực số và phát triển khởi nghiệp (Viện Nghiên cứu sức khỏe và phát triển giáo dục Tây Nguyên) phối hợp cùng Công ty cổ phần Công nghệ mới phát triển Quốc tế KTS Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn về công tác chuyển đổi số và khởi nghiệp cho các cán bộ, viên chức, thanh niên, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Đòn bẩy để sản phẩm của Gia Lai tăng sức cạnh tranh

Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Đòn bẩy để sản phẩm của Gia Lai tăng sức cạnh tranh

(GLO)- Theo ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai, thời gian qua, công tác tư vấn, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đã đạt được những kết quả khả quan. Số lượng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý... được bảo hộ ngày càng tăng.
Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

(GLO)- Giao diện đơn điệu, nội dung sơ sài, văn bản điều hành không được cập nhật thường xuyên là điều dễ dàng nhận thấy khi truy cập vào trang thông tin điện tử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các trang đều xây dựng danh mục được lập sẵn như: giới thiệu, tin tức, văn bản, dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch-kế hoạch, dự án và hạng mục đầu tư, thông tin tuyên truyền, lịch công tác, ý kiến góp ý... Tuy nhiên, phần lớn nội dung trong đó còn để trống. Thậm chí có trang vài tháng mới đăng tải một văn bản mới hoặc thông tin hoạt động liên quan trực tiếp đến địa phương.
Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030

(GLO)- Chiến lược phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2045 với quan điểm phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để trở thành trung tâm khoa học và công nghệ mạnh, phát triển bền vững; góp phần đẩy mạnh tiềm lực khoa học và công nghệ...