Lễ Tế Xuân tại đình làng An Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9-3, tại đình làng An Mỹ (thôn 2, xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) diễn ra lễ cúng đình với các nghi thức long trọng tưởng nhớ công ơn của các vị tiền hiền có công khai hoang mở đất, lập làng và cầu quốc thái dân an.

Theo ông Đoàn Thế Nghè-thành viên Ban Hộ đình, hàng năm đình An Mỹ có 2 lễ cúng lớn: lễ cúng diễn ra đầu mùa xuân khi tiết trời mát mẻ, tươi đẹp nhất gọi là Tế Xuân (10-2 Âm lịch) và lễ cúng Tế Thu vào tiết lập thu (20-8 Âm lịch).

dscf1768.jpg
Các bô lão đọc văn tế tiền hiền, tri ân các bậc tiền nhân trong công cuộc mở đất, lập làng. Ảnh: Hoàng Ngọc

Như thông lệ, lễ Tế Xuân năm nay được ban hộ đình tiến hành theo các nghi thức tại 2 gian thờ tiền hiền và thờ thần. Các bô lão thay mặt cho người dân trong vùng, lòng thành dâng lễ tri ân tiền nhân-những người đã có công khai hoang mở đất, lập làng. Đồng thời, cầu mong thần linh phù hộ cho dân làng được bình an, mạnh khỏe, thời tiết thuận lợi để lao động sản xuất.

Đình An Mỹ hình thành từ năm 1915 gắn với lớp người Việt đầu tiên đặt chân lên vùng đất cửa ngõ của TP. Pleiku. Trải qua trăm năm dâu bể, đình trải qua nhiều lần tái thiết, trùng tu vào các năm 1972, 2004 và 2014. Tuy dấu xưa đã phai nhạt nhiều trên ngôi đình cổ nhưng đây vẫn là công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa của cư dân Bình Định và Quảng Ngãi trên cao nguyên Gia Lai.

Lễ cúng đình vẫn được xem là ngày hội làng để các thế hệ người dân trên vùng đất mang ý nghĩa bình an và đẹp đẽ quây quần, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, cố kết cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

Cắt cỏ dọn vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên di tích tháp Đôi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Gia Lai chỉnh trang bảo tàng để đón khách Tết

(GLO)- Nhằm chuẩn bị đón khách dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung tích cực chỉnh trang cảnh quan, làm mới không gian trưng bày, chăm sóc khuôn viên các di tích được giao quản lý, sẵn sàng đón khách tìm về với lịch sử, văn hóa trong những ngày đầu năm mới.

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

(GLO)- Ở Tây Nguyên, những bước chân đầu ngày của người Jrai hướng về giọt nước của làng. Nguồn nước trong lành từ đó đã đi cùng các buôn làng qua bao mùa rẫy, bao thế hệ; đồng thời lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa, tín ngưỡng và nếp sinh hoạt cộng đồng từ ngàn xưa.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Ấn tượng chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng tại Mang Yang.

Ấn tượng chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng tại Mang Yang

(GLO)- Tối 25-1, tại Công viên Trần Phú (xã Mang Yang), Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) THCS Mang Yang phối hợp với các Trường PTDTNT THCS Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa, Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, cồng chiêng chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng.

Ký hiệu mùa xuân

Ký hiệu mùa xuân

Việt đến trong ánh nắng chiều ngọt ngào của ngày cạn Chạp. Cả khán phòng ngỡ ngàng. Cô bối rối. Mấy em nhỏ được thể lại chạy ùa đến vây lấy Việt. Nào bánh kẹo, nào quà tặng, thêm những bộ quần áo mới.

null