Lãnh đạo bỏ họp là thoái thác nhiệm vụ

Khi lãnh đạo thiếu trách nhiệm, thiếu ý thức chấp hành sẽ kéo theo nhiều hệ quả là thoái thác nhiệm vụ và khó lo được cho dân.
 Nhiều bộ ngành không nghiêm túc thực hiện pháp luật về thống kê, cũng không cử lãnh đạo dự Hội nghị đã bị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình
Nhiều bộ ngành không nghiêm túc thực hiện pháp luật về thống kê, cũng không cử lãnh đạo dự Hội nghị đã bị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình
Tại Hội nghị thống kê bộ, ngành năm 2018 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phê bình nhiều bộ, ngành không nghiêm túc thực hiện pháp luật về thống kê, lại không cử lãnh đạo tham dự Hội nghị. 
Câu chuyện tưởng chừng như nhỏ nhưng cho thấy kỷ luật, kỷ cương đang bị xem nhẹ, cho thấy ý thức trách nhiệm của một bộ phận lãnh đạo không nghiêm túc. Khi lãnh đạo thiếu trách nhiệm, thiếu ý thức chấp hành sẽ kéo theo nhiều hệ quả là thoái thác nhiệm vụ và khó lo được cho dân.
Đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo một số bộ ngành bị phê bình vì không tham dự họp. Đầu năm 2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản lưu ý thành viên Chính phủ bố trí công việc và thời gian công tác để tham dự đầy đủ các phiên họp thường kỳ Chính phủ, hạn chế cử người dự họp thay.
Tháng 8/2018, việc này lại được nhắc tới khi Văn phòng Chính phủ thông báo đến các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. 
Có chuyện đó là vì một số bộ, cơ quan, địa phương chưa thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Chính phủ, dự họp không đúng giờ, về sớm khi cuộc họp chưa kết thúc, người dự họp không đúng thành phần, tự ý vắng mặt không báo cáo, không được sự đồng ý của lãnh đạo chủ trì cuộc họp.
Ở địa phương, đó là chuyện đó thường ngày ở huyện. Mới đây, lãnh đạo một số đơn vị, địa phương ở thành phố Hải Phòng, một số huyện ở tỉnh Bình Định, lãnh đạo các huyện Hương Khê, Kỳ Anh ở Hà Tĩnh bị phê bình vì vắng mặt hoặc bỏ về giữa chừng. Hay chuyện lãnh đạo và cán bộ huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) tự ý bỏ về khi đang giao ban trực tuyến. 
Nhiều cán bộ lý giải vì phải họp liên miên, vì thiếu lãnh đạo, vì nhiều việc phải giải quyết. Nhưng có thực tế nhiều người không dám thẳng thắn thừa nhận là họ sợ họp, ngại họp, lười họp, thậm chí còn lười học Nghị quyết. Họ không nghĩ rằng đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ họ phải thực hiện, là biểu hiện của sự suy thoái, là thái độ không nghiêm túc trước yêu cầu của công tác quản lý điều hành. 
Họp là một hình thức của hoạt động quản lý Nhà nước, một cách thức giải quyết công việc, thông qua đó, thủ trưởng cơ quan hành chính Nhà nước trực tiếp thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động trong giải quyết các công việc thuộc chức năng, thẩm quyền của cơ quan mình theo quy định của pháp luật. Mỗi cuộc họp có mục đích và hình thức tổ chức khác nhau, nhưng đều phục vụ cho công tác quản lý điều hành. 
Trách nhiệm, nghĩa vụ của lãnh đạo khi dự họp là phải lắng nghe, tiếp nhận chỉ đạo để triển khai thực hiện; Là phải chuẩn bị nội dung đóng góp ý kiến về các vấn đề được thảo luận tại cuộc họp; Là đề xuất phương án để thực hiện có hiệu quả đúng và trúng những vấn đề đã được nêu ra. Những việc người dân cần, trách nhiệm, nghĩa vụ ấy đã được pháp luật hành chính quy định. 
Vậy lãnh đạo ngại họp, lười họp mà vắng mặt, không dự đến cùng cuộc họp thì làm sao chỉ đạo cấp dưới, làm sao nắm được chủ trương, chính sách, phương án để triển khai thực hiện. Làm sao ngăn ngừa được những tiêu cực có thể phát sinh ở địa phương, đơn vị. Làm sao người dân tin được những cán bộ lãnh đạo này đang làm việc vì dân, khi triển khai không đúng, không đầy đủ, sai lệch chủ trương, chính sách chung, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.
Dẫu rằng trong thực tế, có cuộc họp không cần thiết, không hiệu quả, ảnh hưởng đến các hoạt động công vụ khác của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền, nhưng không thể vin vào cớ này hay cớ khác để trốn họp hoặc tham dự lớt phớt theo kiểu sáng đông hơn chiều như một cách thoái thác nhiệm vụ.
Vậy nên, thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, quy định chế độ họp trong quản lý điều hành của cơ quan thuộc hệ thống hành chính Nhà nước là yêu cầu đặt ra đối với cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu. Có vậy, Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ mới không phải nhắc nhở, phê bình, mới giữ được kỷ luật, kỷ cương hành chính. Có vậy, mới xứng với sự tín nhiệm của Đảng, lòng tin của dân, mới lo được cho dân.
PV (VOV)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.