Những năm trở lại đây, việc nuôi trồng thủy sản ở tỉnh ta có được chú trọng, song cũng chỉ dừng lại ở những mô hình nuôi thả cá, còn những loại thủy sản có giá trị kinh tế cao vẫn còn hạn chế. Sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi và được sự hỗ trợ của dự án đầu tư cho nuôi thử nghiệm tôm càng xanh, ông Phạm Đình Thắng, tổ dân phố 8, thị trấn Kbang đã mạnh dạn nhận nuôi thử. Giờ đây, với 4 ao tôm càng xanh gia đình ông đã có cuộc sống ổn định và trở nên giàu có...
|
Ảnh: Nam Anh |
Cơ duyên ông Thắng với con tôm càng xanh bắt đầu từ năm 2004, khi huyện Kbang có dự án đưa con tôm càng xanh vào nuôi trồng thử nghiệm. Được huyện đầu tư hỗ trợ con giống và cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, quản lý ao, thức ăn… nhưng do còn bỡ ngỡ nên 2 năm đầu việc thử nghiệm chưa mang lại hiệu quả, tỷ lệ tôm sống và đầu ra gặp nhiều khó khăn. Không nản chí, ông Thắng đã cố tìm tòi qua nhiều sách báo hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm, lặn lội vào tận các tỉnh Cần Thơ, Bến Tre để tham quan và học hỏi kỹ thuật nuôi tôm càng xanh. Sau những chuyến đi thực tế và thu lượm được vốn kiến thức cơ bản, ông Thắng tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi trồng từ 1 ao lên 4 ao với hơn 3.000 m2. Ông Thắng cho biết: “Dù đã trang bị kiến thức cơ bản để chăm sóc con tôm, nhưng 2 năm tiếp theo gia đình vẫn gặp không ít khó khăn khi tỷ lệ sống của tôm chỉ đạt 20% đến 25%, chi phí đầu tư lớn nên lời lãi không được là bao, có vụ chỉ hòa. Năm 2007, tôi lại tiếp tục vào Cần Thơ, Bến Tre để tìm hiểu kỹ thuật và đặt mua con giống. Gia đình quyết định đầu tư hơn 40 triệu đồng để mua máy sục khí ôzôn làm sạch khuẩn trong nước và tăng ôxi cho ao. Từ đó việc nuôi tôm trở nên đơn giản và thuận lợi hơn, tỷ lệ sống của tôm tăng lên rõ rệt với khoảng 45%…”.
Theo tìm hiểu, tôm càng xanh là loại thủy sản dễ nuôi, chỉ cần nước sạch, thoáng khí. Vùng có nhiệt độ cao từ 26oC đến 32oC như Kbang, tôm phát triển rất nhanh. Hiện nay, khâu tiêu thụ sản phẩm của ông Thắng đã đi vào ổn định, thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Với 4 ao tôm, chi phí cho 50.000 con tôm giống khoảng hơn 15 triệu đồng, chi phí thức ăn, công chăm sóc vào khoảng 35 triệu đồng, sau 8 tháng, tôm càng xanh có thể cho thu hoạch đại trà, mỗi vụ khoảng 5 tạ. Giá tôm trên thị trường hiện nay từ 180.000 đồng/kg đến 200.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Thắng thu lãi từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng cho mỗi vụ tôm.
Tuy là mô hình thử nghiệm ở huyện Kbang, nhưng có thể thấy con tôm càng xanh có thể thích nghi được với điều kiện khí hậu, nguồn nước ở tỉnh ta. Nếu xây dựng thị trường tiêu thụ ổn định, thì có thể nhân rộng thêm mô hình này, giúp nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu.