Kông Chro: Phòng ngừa sâu keo mùa thu hại bắp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sâu keo mùa thu lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn huyện Kông Chro, Gia Lai đã khiến hàng ngàn héc ta bắp vụ 1 năm 2019 bị giảm năng suất. Rút kinh nghiệm, ngay sau khi xuống giống bắp vụ 2, cơ quan chức năng và người dân đã chủ động triển khai các giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu để bảo vệ mùa màng.
Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kông Chro, có đến hơn 2.332/6.725 ha bắp vụ 1 của huyện bị sâu keo mùa thu gây hại. Trong đó, diện tích phục hồi được là 55,9 ha, cày bỏ gần 83 ha, thu hoạch cây non làm thức ăn cho gia súc 8,3 ha và hơn 2.184 ha bị giảm năng suất 30-70%. Ông Nguyễn Quang Quốc-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho biết: “Ngay sau khi phát hiện sâu keo mùa thu hại bắp, cơ quan chuyên môn của huyện đã cử cán bộ xuống các địa phương để hỗ trợ, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sâu keo mùa thu xuất hiện tại địa phương nên công tác phòng trừ của người dân còn gặp nhiều khó khăn, chưa đạt hiệu quả cao”.
 Ông Nguyễn Quang Quốc-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện bên một chiếc bẫy sâu keo mùa thu hại bắp. Ảnh: L.N
Ông Nguyễn Quang Quốc-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện bên một chiếc bẫy sâu keo mùa thu hại bắp. Ảnh: L.N
Cũng theo ông Quốc, nguyên nhân sâu keo mùa thu gây hại trên diện rộng là do người dân ít thăm đồng nên việc phát hiện và phòng trừ không kịp thời, trong khi loài sâu này rất nguy hiểm, có tập tính ăn mạnh, tốc độ sinh sản và lây lan nhanh. Bên cạnh đó, do thời gian xuống giống bắp không đồng loạt nên phần nào gây khó khăn cho công tác phòng trừ. Một số hộ dân cũng không thực hiện tốt công tác phòng trừ nên sâu keo mùa thu đã phát triển và lây lan. Việc sử dụng thuốc của người dân không theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng cách) nên hiệu quả không cao. Ngoài ra, chính quyền các địa phương còn chủ quan, chưa đồng loạt tổ chức thực hiện công tác phòng trừ kịp thời và triệt để.
Để chủ động phòng trừ sâu keo mùa thu tái phát, ngay sau khi xuống giống bắp vụ 2, cơ quan chức năng của huyện và người dân đã triển khai nhiều biện pháp. Theo đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Trung tiến hành khảo nghiệm đặt 4 bẫy pheromone và 30 bẫy chua ngọt trên 4 ha bắp tại xã Yang Trung và thị trấn Kông Chro; đồng thời, hướng dẫn người dân tổ chức phun thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”. Chị Trần Thị Thái (tổ 7, thị trấn Kông Chro) cho hay: “Vụ trước, diện tích bắp của nhà tôi bị sâu phá hoại, năng suất giảm hơn 50%. Vụ này, được cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện xuống hỗ trợ đặt bẫy và hướng dẫn phun thuốc nên tôi thấy hiệu quả rõ rệt. Hiện cây bắp đã phát triển được 7-9 cặp lá và không bị sâu phá nữa”. 
Chị Bùi Phong Tuyết-cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện-cho biết: Qua quá trình khảo nghiệm đặt bẫy pheromore và bẫy chua ngọt, chúng tôi nhận thấy, trung bình cứ sau 1 chu kỳ (2 ngày, 1 đêm) thì mỗi bẫy bắt được 5-20 con bướm đực. Việc loại trừ được bướm đực sẽ hạn chế quá trình giao phối với bướm cái và hạn chế bướm cái đẻ trứng trên đồng ruộng. Ngoài ra, Trung tâm đã hướng dẫn, tập huấn cho người dân chế tạo một số bẫy bướm trưởng thành như bẫy bả chua ngọt, bẫy đèn, bẫy cây trồng, bẫy dính màu vàng có pheromore và các phương pháp xử lý ngay khi phát hiện sâu. Nhờ đó mà vụ bắp này, người dân đã biết cách tự xử lý khi phát hiện sâu bệnh hại.
Người dân huyện Kông Chro phun thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu. Ảnh: Lê Nam
Người dân huyện Kông Chro phun thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu. Ảnh: Lê Nam
Theo kế hoạch năm 2019, toàn huyện Kông Chro sẽ gieo trồng 10.660 ha bắp (10.150 ha bắp lai, 510 ha bắp giống địa phương). Trong đó, vụ 1 người dân đã trồng được 6.678 ha và còn lại vụ 2 sẽ trồng gần 4.000 ha. Đến nay, người dân trên địa bàn huyện đã xuống giống được hơn 1.261 ha bắp vụ 2. Ngoài các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, trong vụ 2, người dân đã chủ động chuyển đổi những giống bị nhiễm bệnh sang trồng giống bắp biến đổi gen như: NK67Btgt, NK7328Btgt, CP501S có thể kháng bệnh và hạn chế sâu keo mùa thu. Ông Nguyễn Quang Quốc cho biết thêm: Thời gian tới, cơ quan chức năng của huyện tiếp tục vận động nhân dân đẩy mạnh xuống giống hết những diện tích còn lại; đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phun thuốc trừ sâu khi bắp ở giai đoạn 3-7 cặp lá. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân thường xuyên thăm đồng, nếu phát hiện có sâu keo mùa thu gây hại nhẹ thì cần chủ động tiêu hủy ổ trứng, diệt sâu non và báo cho cơ quan chuyên môn để có biện pháp phòng trừ kịp thời. 
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

(GLO)- “Tôi thấy sức khỏe bà con đi xuống từng ngày, hệ sinh thái bị phá vỡ. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ còn trả giá đắt hơn” - ông Huỳnh Thành Ngọc - Nhà sáng lập, CEO Dự án “Người chiến sĩ nông dân” từng nói thẳng, như một lời tự vấn dẫn ông bước vào con đường nông nghiệp hữu cơ.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

null