Kông Chro: Đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã góp phần giúp người dân huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) cải thiện cuộc sống.
Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội huyện Kông Chro đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế-xã hội nhằm khơi dậy ý chí vươn lên của đồng bào DTTS. Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với các cơ quan, ban ngành tổ chức tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, mở các lớp dạy nghề và định hướng việc làm cho đoàn viên, hội viên nghèo là đồng bào DTTS; vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xóa bỏ các hủ tục.
Làng Húp ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống người dân từng bước được nâng lên. Ảnh: Quang Tấn
Làng Húp (xã Kông Yang, huyện Kông Chro) ngày càng khang trang, sạch đẹp; đời sống người dân từng bước được nâng lên. Ảnh: Quang Tấn
Song song với công tác tuyên truyền, vận động, huyện đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ người dân vùng DTTS phát triển kinh tế. Đơn cử như Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo giai đoạn 2017-2020. Dự án có tổng kinh phí trên 29 tỷ đồng đã hỗ trợ 1.118 con bò sinh sản, hàng chục ngàn cây giống và trên 5 tấn phân bón NPK cho các hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất. Tham gia dự án, các hộ dân đã tiếp thu và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác, quy mô sản xuất được mở rộng hơn. 
Trước đây, do không có đất sản xuất nên cuộc sống gia đình Đinh Thị Byer (làng Húp, xã Kông Yang) rất khó khăn. Được Nhà nước hỗ trợ vay vốn ưu đãi, chị đã mua bò để phát triển chăn nuôi, mua đất trồng mì, trồng chuối mốc. Đến nay, kinh tế gia đình ngày càng ổn định, có điều kiện nuôi con ăn học. “Mỗi năm, gia đình thu nhập khoảng 150 triệu đồng từ 1,7 ha mì, 1,5 ha chuối mốc và quán tạp hóa. Ngoài ra, gần 5 ha rừng sản xuất năm sau đến kỳ thu hoạch sẽ đem lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình”-chị Byer phấn khởi nói.
Chị Đinh Thị Byer (làng Húp, xã Kông Yang, huyện Kông Chro) bên diện tích rừng trồng của gia đình. Ảnh: Quang Tấn
Chị Đinh Thị Byer (làng Húp, xã Kông Yang, huyện Kông Chro) bên diện tích rừng trồng của gia đình. Ảnh: Quang Tấn
Còn ông Đinh Văn Đinh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Húp thì cho hay: “Trước năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo trong làng chiếm trên 80%. Được sự tuyên truyền, vận động của các cấp, các ngành nên nhận thức của bà con đã thay đổi nhiều. Hiện nay, người dân đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng để mang lại giá trị kinh tế cao hơn… Nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, nhà cửa được xây dựng khang trang, các tập tục lạc hậu bị đẩy lùi”.
Theo bà Đinh Thị Nghek-Phó Bí thư Đảng ủy xã Kông Yang: Cuộc vận động đã tác động mạnh mẽ đến nếp nghĩ, cách làm của người DTTS trên địa bàn. Nhiều gia đình đã biết tổ chức lao động sản xuất hợp lý, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; biết chi tiêu hợp lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước để đầu tư phát triển kinh tế.
Trao đổi với P.V, ông Đinh Thanh Xuân-Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kông Chro-nhấn mạnh: “Thời gian tới, Mặt trận các cấp tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, già làng, người có uy tín. Đồng thời, phối hợp với UBND các xã và các ban, ngành liên quan ký kết chương trình phối hợp cụ thể hóa nội dung thực hiện cuộc vận động gắn với xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Hàng năm, huyện tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyển giao khoa học công nghệ, tạo mọi điều kiện để hộ nghèo DTTS được tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi”.
QUANG TẤN
 

Có thể bạn quan tâm

Ia Nhin phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh

Ia Nhin phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh

(GLO)- Những năm qua, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã phát huy tác dụng của hệ thống truyền thanh cơ sở, giúp người dân nắm bắt kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các hoạt động ở địa phương.
Trải nghiệm "Làng văn hóa du lịch Jrai xã Ia Mơ Nông"

Trải nghiệm "Làng văn hóa du lịch Jrai xã Ia Mơ Nông"

(GLO)- Người dân làng Phung, làng Kép (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đang lưu giữ nét đẹp bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc Jrai. Nhiều năm nay, người dân nơi đây đã phát huy lợi thế này để phát triển du lịch, giúp tăng thu nhập, giữ gìn và quảng bá văn địa phương.
Ia Sao giúp người dân thay đổi tư duy để thoát nghèo

Ia Sao giúp người dân thay đổi tư duy để thoát nghèo

(GLO)- Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tại xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã lan tỏa sâu rộng. Người dân không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tự lực vươn lên thoát nghèo.
Chuyện lạc rừng của anh Bốn Hiển

Chuyện lạc rừng của anh Bốn Hiển

(GLO)- Hồi còn công tác, tôi rất có thiện cảm với anh chị em cán bộ ở An Khê bởi vì tính cách dân dã và trung thực, dễ gần, giống với tính cách của người “xứ Nẫu”. Với anh Bốn Hiển-cách gọi thân mật của anh em trong cơ quan dành cho anh Lê Thanh Hiển-nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê, qua vài lần gặp gỡ, tôi có cảm tình với con người có nụ cười hiền lành, đầu luôn đội chiếc mũ beret, giống như công nhân người Nga. Từ ngày anh về hưu, tôi và anh Đoàn Minh Phụng thường xuyên ghé về thăm anh Bốn Hiển và nghe anh kể chuyện thời đánh Mỹ.
Làng Jút 2 phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Làng Jút 2 phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Sau nhiều năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và liên tục giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa cấp huyện”, bà con làng Jút 2 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tiếp tục đoàn kết, đồng lòng thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số. Kết quả, đến năm 2021, làng Jút 2 là làng đầu tiên ở huyện Ia Grai được cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn NTM. Phát huy kết quả đã đạt được, bà con làng Jút 2 đang tập trung thi đua thực hiện các cuộc vận động, các phong trào yêu nước, phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong đồng bào dân tộc thiểu số vào năm 2024.

An Khê: Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

An Khê: Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(GLO)- Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2023), các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là dịp để người dân gặp gỡ, giao lưu, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng giàu đẹp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng Dương Mah Tiệp phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thu hút hơn 3.700 lượt khách tham quan, du lịch sinh thái

(GLO)-

Sáng 16-11, Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng (gọi tắt là Ban quản lý) tổ chức hội nghị tổng kết tình hình hoạt động năm 2023 và định hướng hoạt động năm 2024. Đồng chí Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng chủ trì hội nghị.