Khó nhân rộng mô hình ứng dụng khoa học công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Từ năm 2010 đến nay, việc thực hiện các dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (KHCN) do Trạm Khuyến nông huyện triển khai đều thuận lợi, và hầu hết là hiệu quả. Thế nhưng để nhân rộng các mô hình này trên địa bàn thì không phải chuyện đơn giản”-ông Võ Ngọc Châu-nguyên Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Krông Pa khẳng định.

Mặc cho mây đen vần vũ, anh Ra Lan Wit Tri Na-cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Krông Pa vẫn vui vẻ chở tôi đi xã Phú Cần để xem các mô hình ứng dụng tiến bộ KHCN. Anh Tri Na giải thích: Nhiều mô hình được triển khai ở Phú Cần vì đây là xã gần trung tâm huyện, đời sống của người dân tương đối khá giả, các hộ vừa có vốn đối ứng, vừa có nhận thức tốt lại rất có trách nhiệm khi tham gia.

 

Dự án trồng mì ở Krông Pa đã phát huy hiệu quả.  Ảnh: N.D
Dự án trồng mì ở Krông Pa đã phát huy hiệu quả. Ảnh: N.D

Mải nói chuyện, chẳng mấy chốc chúng tôi đã đến buôn Luk. Anh Tri Na chỉ vào ngôi nhà bên đường bảo: “Đây là nhà Ksor Lik (ama Thoát), một trong 7 hộ tham gia mô hình chăn nuôi bò lai. Dự án này Trạm triển khai thực hiện từ tháng 1- 2015 đến tháng 12-2016 ở thị trấn Phú Túc và xã Phú Cần”. Chỉ vào cặp bò lai đang thong thả gặm cỏ trên một khu ruộng bỏ trống, Ama Thoát khoe: “Con bò cái của nhà mình có chửa 2 tháng rồi đấy. Thế là con bò đực đã phối giống được 2 con rồi nhé”.

Rồi quay sang tôi, anh kể: “Cặp bò này khi Trạm Khuyến nông huyện cấp cho nhà mình tham gia mô hình hồi tháng 5-2015, nó đã được 18 tháng tuổi. Nhà mình còn được Trạm hỗ trợ 1 máy băm cỏ và 1 kg giống cỏ VA06 đủ trồng 1 sào cỏ để nuôi 4 con bò, mình không phải tốn thời gian đi cắt cỏ cho bò nữa. Nhưng giống cỏ này thân cứng, phải băm bò mới nhai được nên mình thích trồng giống cỏ sả lá lớn hơn. Cỏ sả lá lớn hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, thân lá mềm chỉ việc cắt rồi ném vào cho bò ăn luôn. Mình là Bí thư chi bộ buôn Luk nên phải tích cực thực hiện mô hình thì mới tuyên truyền, vận động bà con dân làng làm theo được”. Đưa tay khoát một vòng những rẫy mì xung quanh lá lên xanh ngắt báo hiệu một vụ bội thu, ama Thoát tự hào: “Đây hoàn toàn là mì giống mới của bà con buôn Luk trồng đấy. Có hộ được xã cho giống, có hộ trước đây cũng tham gia mô hình rồi để giống lại trồng tiếp, có hộ tự mua giống về trồng”.

Anh Nay Trái đang làm cỏ đám mì cạnh nhà ama Thoát cho biết: Trước đây gia đình anh trồng mì giống cũ năng suất chỉ được 20 tấn tươi/ha, thu 30 triệu đồng/năm. Năm 2015, xã cấp cho 100 bó giống mì mới, gia đình mua thêm trồng 1 ha, năng suất tăng lên được 30 tấn, thu trên 45 triệu đồng/năm. Năm nay, gia đình tự để giống tiếp tục trồng. Mì phát triển rất tốt.

Nguyên Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Võ Ngọc Châu cho biết: Từ nguồn vốn ứng dụng tiến bộ KHCN do Sở Khoa học và Công nghệ cấp, từ năm 2010 đến nay, Trạm được UBND huyện, mà trực tiếp là Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện giao triển khai thực hiện 7 dự án ứng dụng KHCN gồm: trồng mì giống mới xen đậu xanh có tưới; nuôi đà điểu dưới tán cây điều; nuôi nhím sinh sản và thương mại hộ gia đình; nuôi kỳ đà thương phẩm hộ gia đình; trồng mì giống mới có tưới tại cánh đồng lòng hồ Ia Mlah; hộ phát triển chăn nuôi bò lai; hộ trồng rau an toàn. Trong số này, duy nhất dự án nuôi đà điểu dưới tán cây điều năm 2010 là không thành công. Các dự án còn lại tương đối hiệu quả, đặc biệt là các dự án trồng mì giống mới. Việc thực hiện các dự án trên địa bàn đã góp phần thúc đẩy quá trình phát triển sản xuất hàng hóa trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, nâng cao giá trị sản lượng nông-lâm nghiệp trong vùng; tăng số lượng đàn bò lai, tăng thu nhập cải thiện đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, từng bước nâng cao trình độ dân trí, hình thành ý thức tự giác áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nhân dân, góp phần đào tạo và nhân rộng kiến thức khoa học kỹ thuật nhất là trong các hộ dân tộc thiểu số, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, tham gia xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra, các dự án còn giúp nông dân tận dụng được khoảng không gian nhỏ hẹp trong gia đình, các nguồn sản phẩm dư thừa trong nông nghiệp.

Tuy nhiên, để nhân rộng các mô hình này không dễ, nhất là đầu ra cho sản phẩm, đơn cử mô hình trồng mì giống mới. Hiện toàn huyện có 16 ngàn ha mì, năng suất bình quân 30-40 tấn/ha nhưng chỉ có 1 nhà máy chế biến. Do vậy, người dân thường bị ép giá, thậm chí không thu mua. Hay mô hình nuôi kỳ đà thương phẩm, trước đây giá bán 300 ngàn đồng/kg nên người dân nuôi rất nhiều. Nhưng sau đó, giá giảm xuống 200 ngàn đồng/kg, thậm chí thấp hơn và lượng tiêu thụ rất ít. Mặt khác, một số hộ chưa quan tâm làm giấy phép kinh doanh nên khi bán giống hoặc kỳ đà thương phẩm ra thị trường ngoài địa bàn, ngoài tỉnh gặp khó khăn. Hoặc mô hình rau an toàn rất hiệu quả nhưng chưa quy hoạch được khu vực chợ bán rau an toàn riêng nên chưa nhân rộng được. “Những vấn đề này đều nằm ngoài khả năng của Trạm”-ông Châu khẳng định.

Nguyễn Dung

Có thể bạn quan tâm

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

(GLO)- Haiquanonline.com.vn cho biết, tháng 4-2024, cả nước nhập khẩu 11.565 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 255,6 triệu USD, giảm 27,1% về lượng, giảm 22,6% về kim ngạch so với tháng trước.