Khi nguồn vốn chính sách đến với hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội với mức lãi suất hỗ trợ chỉ ở 0,55%/tháng, nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Đức Cơ đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Huyện Đức Cơ hiện có 3.325 hộ nghèo (chiếm 19,6%), trong đó 2.816 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều năm qua, các nguồn hỗ trợ, đặc biệt là nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội đã giúp người dân có cơ hội đầu tư vào sản xuất, cải thiện cuộc sống.

 

Ông Kpuih Kuom (làng Ấp, xã Ia Kriêng) mua bò từ khoản vay 15 triệu đồng năm 2015. Ảnh: T.U
Ông Kpuih Kuom (làng Ấp, xã Ia Kriêng) mua bò từ khoản vay 15 triệu đồng năm 2015. Ảnh: T.U

Từ đầu năm đến nay, Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đức Cơ đã cho 899 lượt hộ nghèo vay vốn với doanh số là 30,1 tỷ đồng. Tổng dư nợ hộ nghèo là 74,8 tỷ đồng, số hộ còn dư nợ là 2.823 hộ; trong đó, dư nợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 52,7 tỷ đồng (chiếm 70% tổng dư nợ) với 2.072 hộ. Ông Đào Công Á-Giám đốc Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đức Cơ, cho biết: “Người dân chủ yếu vay vốn để đầu tư trồng và chăm sóc cây tiêu, cà phê, điều và chăn nuôi bò. Qua theo dõi, hầu hết các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả lãi và nợ đúng hạn”.

Chị Rơ Mah H’Bin (làng Ấp, xã Ia Kriêng) cho biết: “Trước đây, khi chưa biết đến nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, tôi không biết làm gì để có tiền đầu tư vào mảnh đất có sẵn của gia đình. Đến nay, nhờ nguồn vốn ngân hàng, 3 sào cà phê, 1 sào tiêu và 1 cặp bò cho gia đình tôi thu nhập 30 triệu đồng/năm sau khi đã trừ đi các chi phí”. Làng Ấp có 59 hộ dân vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, trong đó có 7 hộ là người Kinh.

 

Ông Đinh Văn Nghĩa-Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội Gia Lai, cho biết: “Toàn tỉnh hiện có 64.000 hộ nghèo, trong đó hơn 53.000 hộ là đồng bào đân tộc thiểu số. Trong 6 tháng đầu năm nay, Chi nhánh đã đạt dư nợ tăng trưởng 5-6%; thực hiện cho 8.600 hộ nghèo toàn tỉnh vay với tổng số tiền 250 tỷ đồng. Hàng năm, với 120-150 tỷ đồng phân bổ cho chương trình cho vay hộ nghèo, Chi nhánh đủ điều kiện để đáp ứng vốn vay cho các hộ nghèo mong muốn cải thiện cuộc sống.

Năm vừa qua, 500 trụ tiêu và gần 1 ha cà phê của hộ chị Huỳnh Thị Kim Vân (làng Le 1, xã Ia Lang) đã mang về thu nhập gần 300 triệu đồng, đủ trang trải cho gia đình có 5 người. Năm nay, chị tiếp tục vay 20 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đào giếng lấy nước tưới trong mùa khô và mua phân bón cho cây. Dự kiến thu nhập năm nay không cao nhưng chị Vân cam kết sẽ tiếp tục sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ đúng hạn. Chị Bùi Thị Liễu (tổ trưởng tổ vay vốn làng Le 1, xã Ia Lang) cho biết: “Dư nợ hiện tại của tổ là 1,6 tỷ đồng. Trước thời hạn thu nợ vài tháng, chúng tôi đến từng hộ để thông báo và nhắc nhở cố gắng làm ăn để có tiền trả nợ ngân hàng. Nhờ vậy mà tổ vay vốn làng Le 1 không có nợ dây dưa”.

Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đức Cơ có 10 điểm giao dịch tại các xã, mỗi tháng luân phiên giao dịch trực tiếp với hộ có nhu cầu vay vốn. Đến nay, Phòng Giao dịch đang quản lý khoản nợ 743 triệu đồng thuộc chương trình cho vay hộ nghèo, trong đó, nợ quá hạn là 241 triệu đồng, nợ khoanh là 502 triệu đồng. Mỗi năm, Phòng Giao dịch đều thực hiện xóa nợ cho các hộ gia đình vay vốn gặp rủi ro; khoanh nợ cho các trường hợp gặp bất trắc do thiên tai, dịch bệnh. Năm vừa qua, đơn vị đã khoanh nợ cho 28 hộ vay với số tiền 368,5 triệu đồng và 40,3 triệu đồng tiền lãi; xóa nợ cho 15 hộ với 146 triệu đồng và 41 triệu đồng tiền lãi. Nhờ vào nguồn vốn vay chính sách, đến nay, toàn huyện đã có 380 hộ thoát nghèo. Tuy vậy vẫn còn 533 hộ nghèo có nhu cầu vay vốn với số tiền là 19,5 tỷ đồng.

Bên cạnh nguồn vốn 6,5 tỷ đồng được cấp thực hiện trong năm 2016, ngay từ đầu năm, UBND huyện Đức Cơ đã ủy thác 1 tỷ đồng tiền trợ cấp Trung ương để lồng ghép thực hiện các chương trình cho vay chính sách xã hội. “Nguồn vốn cho vay của đơn vị luôn đảm bảo để đáp ứng nhu cầu của các hộ dân”-Giám đốc Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đức Cơ cho biết.

Tú Uyên

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0%

(GLO)- Bộ Tài chính đang xây dựng Nghị định sửa đổi thuế suất nhập khẩu ưu đãi (MFN) với một số mặt hàng xăng dầu và nguyên liệu đầu vào. Trong đó, Bộ đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi còn 0% với một số mặt hàng xăng dầu để tăng nguồn cung và ổn định thị trường trước căng thẳng tại Trung Đông.

Khách hàng mua xăng tại Cửa hàng số 4 của Công ty TNHH một thành viên Petrolimex Gia Lai trên đường Tây Sơn, phường Quy Nhơn Nam. Ảnh: Tiến Sỹ

Petrolimex Gia Lai tạm dừng bán xăng dầu qua can và phuy

(GLO)- Sáng 7-3, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Petrolimex Gia Lai Nguyễn Thanh Tâm cho biết: Công ty yêu cầu từ ngày 5- 3, các cửa hàng tạm dừng bán xăng dầu qua can và phuy, đồng thời tăng cường kiểm soát hoạt động bán hàng đối với tất cả các phương thức.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam công bố và trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang.

Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang có Tổng Giám đốc mới

(GLO)- Sáng 4-3, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Trần Thanh Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai

(GLO)- Sau những tháng ngày chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, các xã phía Tây Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Từ ruộng đồng tất bật xuống giống vụ mới đến những khu tái định cư khang trang, một mùa xuân mới đang mở ra trong niềm tin và hy vọng.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

null