Khi hộ nghèo được hỗ trợ sinh kế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chương trình “Hỗ trợ sinh kế” do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Nông dân huyện và Huyện Đoàn triển khai từ tháng 4-2021 tại xã Ia Krai với mục tiêu giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững.

15 hộ nghèo và cận nghèo của 3 làng: Dọch Ia Krót, Dọch Tung và Dọch Kuế được hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ. Kinh phí được trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện và Quỹ Cứu trợ của tỉnh. Ông Nguyễn Đức Tấn-Chủ tịch UBND xã Ia Krai-cho biết: Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Do đó, Mặt trận và hội, đoàn thể lựa chọn, bình xét các gia đình phù hợp với tiêu chí. Trước khi triển khai, xã tổ chức họp các hộ dân trong làng để lấy ý kiến. Trên cơ sở đó, xã thống nhất để các hộ nhận tiền rồi tự mua bò giống về nuôi. Nhằm tránh việc người dân nhận tiền mà không mua bò hoặc sử dụng tiền không đúng mục đích, xã đề nghị các hộ chuẩn bị sẵn chuồng nuôi, liên hệ trước với nơi bán để khi nhận tiền xong sẽ dắt bò về chuồng. Đồng thời, cán bộ Mặt trận và hội, đoàn thể thường xuyên đôn đốc, kiểm tra xem các hộ có thực hiện đúng với cam kết hay không.

 Chị Ksor Thẻ chăm sóc con bò vừa được hỗ trợ. Ảnh: Anh Huy
Chị Ksor Thẻ chăm sóc con bò vừa được hỗ trợ. Ảnh: Anh Huy


Trước ngày nhận tiền hỗ trợ, vợ chồng chị Ksor Thẻ (làng Dọch Ia Krót) vay mượn họ hàng 1 triệu đồng mua tôn và xi măng để làm chuồng bò. Chị cũng nhờ người quen dẫn sang làng bên để chọn bò giống. Chị Thẻ bộc bạch: “Mình thích nuôi bò nhưng không có tiền mua. Gia đình chỉ có 20 triệu đồng thu được từ vườn điều mỗi năm không đủ chi tiêu. Vợ chồng mình thay nhau làm thuê mỗi ngày mới có tiền lo cho các con. Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ, vợ chồng mình sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để bò khỏe mạnh, tăng đàn”.

Tương tự, từ ngày có con bò nuôi sau vườn, gia đình chị Rơ Châm Kăm (làng Dọch Ia Krót) vui hơn hẳn. Không có đất sản xuất, căn nhà chị đang ở quây tạm bằng những tấm tôn trên nền đất và đã xuống cấp. Vì vậy, con bò được hỗ trợ là niềm hy vọng của 4 thành viên trong gia đình. Tranh thủ những ngày hè, cô con gái lớn Rơ Châm My phụ bố mẹ dắt bò ra bãi đất trống ở cuối làng chăn thả.

Năm 2018, gia đình anh Siu Lơ (làng Dọch Kuế) được địa phương hỗ trợ 1 con bò giống làm sinh kế. Nhờ chăm sóc tốt và phòng bệnh đầy đủ, bò nhanh lớn và đã sinh sản. Với mục tiêu giúp gia đình anh thoát nghèo bền vững, năm 2021, địa phương tiếp tục hỗ trợ thêm 1 con bò nữa. “Sắp tới, mình làm lại chuồng nuôi cho rộng rãi, chắc chắn. Mình sử dụng phân bò bón cho vườn điều, cà phê để tăng năng suất”-anh Lơ nói.

Trực tiếp theo sát và quản lý 10 hộ được nhận hỗ trợ sinh kế, chị Rơ Châm Byich-Bí thư Đoàn xã-cho hay: “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các gia đình từ việc làm chuồng đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát đến việc chăm sóc, phòng bệnh. Bò có bất cứ triệu chứng gì đều phải thông báo để cán bộ thú y xuống kiểm tra, xử lý”.

“Xã Ia Krai còn 126 hộ nghèo. Mục tiêu của xã là giảm 41 hộ nghèo vào cuối năm 2021. Cùng với đó, xã tập trung nguồn lực để phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2021 và làng Dọch Ia Krót đạt chuẩn làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số”-Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

 

 ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải "bủa vây" đường ven sông Dinh

(GLO)- Ngày 24-7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Thị Thanh Hương xác nhận: Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng rác thải, xà bần trên 2 tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông).

Quy Nhơn nở rộ dịch vụ cho thuê phao bơi

Quy Nhơn nở rộ dịch vụ cho thuê phao bơi

(GLO)- Không chỉ là kế sinh nhai, hoạt động cho thuê phao bơi của người dân tại bãi biển Quy Nhơn còn góp phần xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện; nâng cao ý thức an toàn khi tắm biển cho du khách.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sĩ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, sáng 23-7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng thủ KV 1-Hoài Nhơn Nam khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Thường, là con liệt sĩ ở khu phố Ngọc An Tây (phường Hoài Nhơn).

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

(GLO)- Đồng cảm với nỗi khổ của người nhà bệnh nhân vì không có chỗ tá túc khi chăm sóc người thân tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng Khu vực phòng chờ, góp phần chia sẻ với thân nhân người bệnh.

Con đường là nỗi lo với các em học sinh khi năm học mới đang đến gần.

Dân làng Bok Rei “khóc ròng” vì đường sá lầy lội

(GLO)- Hàng chục hộ dân tại làng Bok Rei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) đang gặp trở ngại về giao thông khi con đường liên xã dài hơn 2 km lầy lội bùn đất. Năm học mới sắp đến gần, nỗi lo càng lớn hơn khi các em học sinh sẽ phải vượt qua quãng đường trắc trở này để tới lớp.

Gia Lai: Trao 43,4 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi mắc viêm não virus

Gia Lai: Trao 43,4 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi mắc viêm não virus

(GLO)- Ngày 19-7, tại Văn phòng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai (101 Lê Lợi, phường Quy Nhơn), Hội đã trao 43,4 triệu đồng cho người nhà bệnh nhi Nguyễn Phan Đan Thanh (13 tuổi, xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), đang điều trị bệnh viêm não virus tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh.

Các xã vùng sâu bảo đảm công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Các xã vùng sâu bảo đảm công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

(GLO)- Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực để vận hành hiệu quả trung tâm phục vụ hành chính công. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các TTHC.

null