.
.

Gia Lai: Hỗ trợ sinh kế cho người dân sống gần rừng

Thứ Tư, 28/04/2021, 06:46 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 27-4, ông Phan Diễn-nguyên Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (Viện Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai về một số nội dung trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. 

Làm việc với đoàn có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác Quỹ phòng tránh thiên tai. Ảnh: Lê Nam
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với đoàn công tác Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai. Ảnh: Lê Nam

 

Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai Phan Diễn đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, Tây Nguyên và cả nước.

 

Ông Phan Diễn cũng cho hay, Quỹ mong muốn sẽ phối hợp với tỉnh để lập phương án định hướng chiến lược phát triển rừng trong tương lai. Đồng thời, Quỹ sẽ triển khai thí điểm một số mô hình phát triển rừng tại địa phương nhằm hỗ trợ sinh kế cho người dân, gắn phát triển rừng, giữ rừng bền vững và nâng cao độ che phủ rừng. Đây là một trong những chiến lược thiết thực để góp phần phòng-chống thiên tai.

 

Đoàn công tác của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai làm việc với Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Lê Nam
Đoàn công tác của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai làm việc với Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Lê Nam

 

Tại buổi làm việc, Thường trực Tỉnh ủy và đoàn công tác đã thống nhất một số nội dung và đề ra những giải pháp, dự kiến triển khai mô hình hỗ trợ sinh kế cho người dân sống gần rừng như: Trồng xen cây gỗ lớn trên diện tích cà phê già cỗi và rừng nghèo, nhằm từng bước nâng cao tỷ lệ che phủ rừng và giúp người dân có nguồn thu từ gỗ lớn sau này. Đặc biệt, phát triển các loại cây dược liệu dưới tán rừng, giao khoán cho người dân quản lý, bảo vệ nhằm tạo điều kiện sinh kế và giúp người dân có nguồn thu nhập.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Gia Lai mong muốn thời gian tới sẽ có sự phối hợp với Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, Viện Tài nguyên và Môi trường để xây dựng các đề án, dự án nhằm phát triển rừng, phát triển kinh tế rừng và tạo sinh kế cho người dân sống gần rừng. Đặc biệt, tập trung phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, tăng cường sinh kế, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

LÊ NAM

 

.