Khi CLB Hà Nội "khủng hoảng" ngoại binh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các ngoại binh của Hà Nội chưa có sự hoà nhập tốt nhất khiến cho lối chơi mất đi tính hiệu quả.

Hà Nội trong trận đấu với Bình Dương ở vòng 2 V.League 2021. Ảnh: Hoài Thu
Hà Nội trong trận đấu với Bình Dương ở vòng 2 V.League 2021. Ảnh: Hoài Thu
Các ngoại binh luôn đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành bại của mỗi đội bóng ở V.League. Đa phần các đội trước đây đã thành công khi xây dựng lối chơi kiểu "ném bóng cho Tây" với những cú phất dài, chạy và ghi bàn. Ngay cả bây giờ, lối chơi dựa vào những ngoại binh "chạy nhanh, sút đại" vẫn được áp dụng ở cả những đội bóng mạnh. Nói đúng hơn thì lối chơi các đội bóng Việt Nam cơ bản đều phụ thuộc vào ngoại binh.
Câu lạc bộ Hà Nội là một trong số ít đội bóng đặt các ngoại binh phải hoà nhập với lối chơi của mình. Tây khi đầu quân cho Hà Nội luôn được đặt trong sự vận hành sao cho phù hợp với tập thể.
Trao đổi với Lao Động về câu chuyện sử dụng ngoại binh, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm từng phân tích rằng: "Đối với tôi, xây dựng đội bóng, ngoại binh đóng góp lớn nhưng không phụ thuộc. Tôi lấy ngoại binh nhằm mục đích xây dựng cho lối chơi đội bóng. Có nhiều câu lạc bộ lấy cầu thủ ngoại về xây dựng lối chơi xung quanh ngoại binh, chúng tôi thì không, ngoại binh phải gò ép theo lối chơi chung của Hà Nội.
Trước đây, có nhiều trận đấu, Hà Nội cũng chỉ có 1 ngoại binh, chúng tôi tuyển cầu thủ ngoại nếu không hợp thì cũng không thể lấy nhưng không phủ nhận sức mạnh của của họ mang đến vẫn rất quan trọng. Chúng ta phải thừa nhận rằng, tầm vóc của cầu thủ Việt Nam chưa đủ để áp đặt hàng phòng ngự đối phương, sử dụng cầu thủ nội khó thể đáp ứng được.
Tôi cũng chỉ đánh giá sự đóng góp của các ngoại binh là 30%, còn các nhân tố khác 70%. Có thể thấy nhiều ngoại binh ở đội bóng khác không có danh hiệu nhưng về Hà Nội thì có thành tích như Omar, Oseni... Hà Nội đã làm bệ phóng cho các bạn ấy thành công".

Bruno (phải) chưa để lại dấu ấn trong màu áo Hà Nội. Ảnh: Minh Hiếu
Bruno (phải) chưa để lại dấu ấn trong màu áo Hà Nội. Ảnh: Minh Hiếu
Theo quan đánh giá của huấn luyện viên Hà Nội, thời điểm 10 năm trước, các câu lạc bộ xây dựng lối chơi dựa vào ngoại binh nhưng gần đây một số đã thay đổi, lấy ngoại binh để chơi theo cách của mình. Tuy nhiên, các đội yếu vẫn phải xoay theo ngoại binh để có thể xây dựng, chỉ đội bóng nào ổn định thì mới có thể ép cầu thủ ngoại phải theo lối chơi chung.
Tuy nhiên, ở mùa giải 2021, Hà Nội lại đang gặp vấn đề với ngoại binh nếu như không nói là "khủng hoảng". 2 trận thua liên tiếp của Hà Nội xuất phát một phần vì sự hoà nhập không tốt của Bruno và Geovane, khiến lối chơi của Hà Nội không thể vận hành trơn tru.
Ở trận đấu với Bình Dương, ngoại binh của Hà Nội đều để lộ ra những nhược điểm khi không thể cùng cả tập thể chơi đúng ý đồ của ban huấn luyện. Ông Nghiêm thẳng thắn nhìn nhận: "2 ngoại binh cũng là vấn đề. Họ cần thời gian để hòa nhập. Bruno ở Viettel hay Geovane ở Sài Gòn có thể một mình gánh vác thay đồng đội nhưng ở đây đề cao lối chơi tập thể".
Hà Nội đang sở hữu những cầu thủ ngoại thuộc loạt tốt nhất V.League, tuy nhiên, cái mà họ thiếu là người phù hợp. Đây là vấn đề nếu không thể khắc phục ở những trận đấu tới, Hà Nội có thể nhận thêm những kết quả không tốt.
ĐĂNG HUỲNH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Tấn Vinh giành huy chương vàng bảng U10 tại Giải ECHEss Open Cup 2025. Ảnh: NVCC

Kỳ thủ nhí Phố núi và hành trình chinh phục đấu trường quốc tế

(GLO)- Khi bạn bè đồng trang lứa vẫn say sưa với những trò chơi tuổi thơ, cậu bé Hoàng Tấn Vinh lại dành trọn đam mê cho những ván cờ vua đòi hỏi sự tập trung và tư duy chiến lược. 10 tuổi, kỳ thủ nhí Phố núi đã sở hữu cho mình bộ sưu tập giải thưởng trong nước lẫn quốc tế khiến nhiều người nể phục.

Điểm hẹn của giới trẻ yêu thích thể thao

Điểm hẹn của giới trẻ yêu thích thể thao

(GLO)- Tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh (phường Quy Nhơn Nam), nhiều câu lạc bộ thể thao được thành lập và duy trì tập luyện, thu hút thanh thiếu nhi rèn luyện kỹ năng, nâng cao sức khỏe; đồng thời góp phần lan tỏa phong trào tập luyện thể thao trong cộng đồng.

Sôi nổi Giải bóng đá mini ngành Y tế năm 2025

Sôi nổi Giải bóng đá mini ngành Y tế năm 2025

(GLO)- Ngày 27-9, tại sân Ánh Sáng (số 206/16, đường Phù Đổng, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Liên chi đoàn Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai tổ chức Giải bóng đá mini chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

(GLO)-Tối 6-8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã diễn ra các trận chung kết và trao giải cho các vận động viên giành thành tích cao nội dung quyền thuật của Giải vô địch võ cổ truyền quốc gia lần thứ 34 - năm 2025. Kết quả, đoàn VĐV chủ nhà Gia Lai đã giành ngôi nhất toàn đoàn nội dung này. 

null