Ia Dêr: Người dân đồng lòng hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Khi nhà nước có chủ trương nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn, người dân xã Ia Dêr, huyện Ia Grai đã tình nguyện đóng góp kinh phí, hiến đất để bàn giao mặt bằng thi công, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã.

Ông Rcom Alich (bìa phải) luôn tiên phong trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn.Ảnh: R.H
Ông Rcom Alich (bìa phải) luôn tiên phong trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn.Ảnh: R.H

Năm 2023, khi Nhà nước có chủ trương mở rộng tuyến đường đi cánh đồng Ia Boa (xã Ia Dêr), ông Alich (làng Blang 1) đã tự nguyện phá bỏ 54 cây cà phê đang thời kỳ thu hoạch để hiến hơn 240 m2 đất cho việc mở đường. Nhờ đó, cuối năm 2023, tuyến đường xuống cánh đồng Ia Boa được mở rộng 6 m (mặt đường bê tông rộng 3,5 m), dài 100 m đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

"Tại khu vực cánh đồng Ia Boa, gia đình tôi có 1,1 ha cà phê. Những năm trước, tuyến đường xuống cánh đồng này là đường mòn chỉ đủ 1 xe máy đi qua. Vào mùa mưa do đường dốc và trơn trượt nên bà con phải tập kết phương tiện trên đồi cách xa hơn 100 m để xuống đồng nên rất vất vả. Do đó, khi Nhà nước có chủ trương làm đường giao thông xuống cánh đồng này, tôi đã tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông"-ông Alich bộc bạch.

Bên cạnh hiến đất xây dựng đường nội đồng, trong năm 2023, ông Alich còn phá bỏ cây cối, tháo dỡ hàng rào để hiến 210 m2 đất làm đường giao thông liên thôn làng Blang 1 đi làng Klah 2 (xã Ia Dêr). Noi gương ông Alich, nhiều hộ trong làng Blang 1 có đất liền kề với ông cũng tự nguyện phá bỏ hoa màu để hiến đất làm đường. Đến nay, công trình đường giao thông nối 2 làng tại khu vực này được xây dựng xong với chiều dài hơn 1 km, mặt đường bê tông rộng 3,5 m.

Tuyến đường đi cánh đồng Ia Boa được bê tông hóa khang trang.Ảnh: R.H
Tuyến đường đi cánh đồng Ia Boa được bê tông hóa khang trang.Ảnh: R.H

Tương tự, khi có chủ trương mở rộng tuyến đường đi qua đất của gia đình, ông Ksor Huin (làng Breng 2) đã bàn bạc với các thành viên trong gia đình tự nguyện dỡ bỏ hàng rào và hiến phần đất để góp phần mở con đường rộng 7 m. Tính từ năm 2018-2023, gia đình ông đã 3 lần hiến đất với tổng diện tích hơn 200 m2.

Ông Huin bày tỏ: “Các thành viên trong gia đình tôi đều hiểu được ý nghĩa của việc hiến đất làm được giao thông là phục vụ lợi ích của cộng đồng nên khi Nhà nước có chủ trương, gia đình rất ủng hộ. Bây giờ, tuyến đường đi qua nhà là đường nhựa rộng rãi, sạch đẹp. Không còn tình trạng lầy lội, trơn trượt mỗi khi mùa mưa xuống và bụi mù khi vào mùa nắng. Người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện, các cháu học sinh đi học không còn vất vả như trước nữa”.

Ông Ksor Huin đã phá bỏ hàng rào, hiến hơn 200 m2 đất để mở rộng đường giao thông.Ảnh: R.H
Ông Ksor Huin đã phá bỏ hàng rào, hiến hơn 200 m2 đất để mở rộng đường giao thông.Ảnh: R.H

Ngoài 2 hộ dân trên, từ năm 2022-2023, người dân xã Ia Dêr đã hiến 5,6 ha đất để xã Ia Dêr triển khai xây dựng, nâng cấp hơn 28,4 km đường giao thông nông thôn. Đồng thời, xây dựng, sửa chữa các công trình khác, như: nhà sinh hoạt cộng đồng, giếng khoan, nhà vệ sinh, điểm trường ở các thôn, làng với tổng mức đầu tư hơn 41,8 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 41,4 tỷ đồng, người dân đóng góp 339 triệu đồng. Đến nay, toàn xã đã bê tông, cứng hóa hơn 80% đường giao thông nông thôn.

Ông Ksor Hoan-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Dêr-thông tin: Để xây dựng đường giao thông nông thôn, xã tổ chức họp dân và tiến hành rà soát các tuyến đường tại các thôn, làng để đưa vào danh mục đầu tư xây dựng. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ dân tại hiến đất làm đường. Sau đó, xây dựng kế hoạch và trình lên UBND huyện để đưa danh mục đầu tư xây dựng.

“Chúng tôi cũng thành lập Đoàn Thanh tra nhân dân để giám sát trong quá trình xây dựng công trình giao thông đảm bảo đúng quy định. Thời gian tới, khi Nhà nước có chủ trương, chúng tôi tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hiến đất mở đường để bộ mặt nông thôn của xã ngày càng hoàn thiện hơn”-ông Hoan nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

null