Người dân phường Phù Đổng đồng lòng hiến đất làm đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều hộ dân ở phường Phù Đổng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) tự nguyện hiến đất và phá bỏ vật kiến trúc để làm đường giao thông, góp phần xây dựng cảnh quan đô thị ngày càng sạch đẹp, văn minh.

Hẻm 197 đường Nguyễn Tất Thành nối trục đường Nguyễn Tất Thành với đường Phù Đổng (tổ 4, phường Phù Đổng) có chiều dài 76 m. Trước đây, tuyến đường này chật hẹp, bề ngang chỉ rộng 3 m, mặt đường xuống cấp khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Văn Nhâm-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ 4-cho biết: Hẻm 197 có 21 hộ. Tháng 7-2023, Ban Nhân dân tổ 4 đã tổ chức họp để tuyên truyền, vận động các hộ hiến đất mở rộng tuyến đường. Nhận thức về lợi ích, nhiều hộ đã tự nguyện phá bỏ tường rào, vật kiến trúc và đóng góp thêm kinh phí để mở rộng đường hẻm. Tháng 8-2023, công trình hoàn thành với chiều dài 76 m, mặt đường rộng 5 m, kết cấu mặt đường bê tông, có hệ thống thoát nước, tổng kinh phí xây dựng 250 triệu đồng, do người dân đóng góp.

Ông Dương Thanh Dũng hiến 12 m2 đất để mở rộng đường. Ảnh: R.H

Ông Dương Thanh Dũng hiến 12 m2 đất để mở rộng đường. Ảnh: R.H

Từ một con hẻm nhỏ trên đường Ngô Thì Nhậm, nhờ sự đồng lòng chung sức hiến đất của người dân, tuyến đường Nguyễn Thế Lịch được hình thành có mốc chỉ giới rộng 11,5 m, dài 761 m. Ông Lê Tường-Phó Tổ trưởng tổ 6-cho hay: Trước đây, do nằm ở vùng trũng, đường hẹp và không có hệ thống thoát nước nên vào mùa mưa, lượng nước từ nơi khác cùng với rác thải chảy xuống khiến đường thường xuyên bị ngập, bùn lầy gây khó khăn trong việc đi lại. Để xây dựng tuyến đường mới, chúng tôi tuyên truyền người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phát triển giao thông. Nhờ đó, nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất để mở đường. Còn ông Dương Thanh Dũng (tổ 6) thì nói: “Sau khi chính quyền địa phương có chủ trương, tôi không ngần ngại phá bỏ tường rào, vật kiến trúc và hiến 12 m2 đất để mở rộng đường. Ngoài ra, tôi cũng tuyên truyền, vận động các hộ dân xung quanh cùng hiến đất làm đường. Đến nay, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa trở nên thuận lợi hơn nhiều”.

Nhờ người dân đồng thuận hiến đất làm đường, những năm gần đây, phường Phù Đổng đã triển khai nâng cấp, duy tu nhiều tuyến đường. Riêng trong năm 2022, phường đã duy tu, sửa chữa nhiều đường hẻm và hệ thống mương thoát nước với chiều dài hơn 1,5 km, tổng mức đầu tư hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 923 triệu đồng, người dân đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND phường Đỗ Trung Hùng thông tin: “Để làm đường giao thông, UBND phường đã tổ chức họp bàn lấy ý kiến người dân; đồng thời, ban hành kế hoạch thành lập đoàn vận động các hộ gia đình dọc các tuyến đường cần nâng cấp, mở rộng tự nguyện hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc. Nhờ sự đồng thuận của người dân, nhiều tuyến đường đã được mở rộng khang trang hơn. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất xây dựng đường giao thông, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị”.

Có thể bạn quan tâm

Giải cứu đất xen kẽ trong đô thị

Giải cứu đất xen kẽ trong đô thị

Nhiều đề xuất bổ sung trường hợp thửa đất nông nghiệp có nhà ở nằm xen kẽ trong khu vực đô thị ổn định hội đủ điều kiện thì được công nhận là đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng.
Chư Păh nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

Chư Păh nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

(GLO)- Đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) mới chỉ đạt tổng khối lượng thực hiện các công trình gần 53 tỷ đồng, chiếm hơn 26% kế hoạch vốn; giải ngân được hơn 20 tỷ đồng, đạt 10,38% kế hoạch vốn. Vì vậy, huyện đang tập trung khắc phục những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản.

Đường 190 tỷ đồng ở Bình Định chưa làm xong đã đào lên làm lại

Đường 190 tỷ đồng ở Bình Định chưa làm xong đã đào lên làm lại

Tuyến đường giao thông từ hồ Định Bình đến trung tâm xã Vĩnh Sơn, huyện miền núi Vĩnh Thạnh (Bình Định) có chiều dài gần 40km, tổng mức chi phí xây dựng 190 tỷ đồng. Mặc dù chưa bàn giao nhưng một số đoạn đường đã xuất hiện vết nứt khiến nhà thầu phải đục bỏ lớp bê tông cũ làm lại.
Trong tháng 6 phải có văn bản hướng dẫn về nhà ở riêng lẻ có tầng hầm

Trong tháng 6 phải có văn bản hướng dẫn về nhà ở riêng lẻ có tầng hầm

Liên quan đến việc nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM tạm dừng cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ có xây tầng hầm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã chỉ đạo Sở Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn về quy mô tầng hầm đối với công trình nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân.
Sắp mở lại đường bay Hà Nội - Côn Đảo?

Sắp mở lại đường bay Hà Nội - Côn Đảo?

Theo thông tin từ Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu, một hãng hàng không nội địa đang có kế hoạch mở lại đường bay Hà Nội - Côn Đảo. Đường bay này vốn rất ăn khách nhưng đang bị gián đoạn. Dự kiến, đường bay sẽ được mở lại từ đầu tháng 8 nhằm đáp ứng nhu cầu thăm Côn Đảo của du khách phía Bắc.