Ia Blang huy động nguồn lực xây dựng công trình dân sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, UBND xã Ia Blang (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình dân sinh nhằm giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trò chuyện với P.V, bà Kpuih Hier (làng Koái) vui mừng cho biết: Gia đình bà không có đất sản xuất, chồng lại bị bệnh hiểm nghèo rồi mất sớm nên cuộc sống rất khó khăn. Năm 2023, căn nhà của bà bị tốc mái do lốc xoáy. Biết được hoàn cảnh của bà, xã đã kêu gọi các tổ chức từ thiện hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng lại nhà ở.

“Căn nhà mới xây rất chắc chắn, gồm 1 phòng khách và 1 phòng ngủ. Tôi cũng tận dụng vật liệu cũ làm bếp nên sinh hoạt thuận tiện hơn. Mùa mưa này, tôi không còn lo bị mưa dột nữa”-bà Hier bộc bạch.

cong-trinh-gieng-khoan-tap-trung-do-ubnd-xa-keu-goi-cac-to-chuc-tu-thien-dau-tu-duoc-dat-ngay-tai-trung-tam-lang-gan-cac-diem-truong-giup-cho-viec-lay-nuoc-cua-ba-con-hoc-sinh-lang-nha-thuan-tien-hon.jpg
Công trình giếng khoan tập trung do UBND xã Ia Blang kêu gọi các tổ chức từ thiện đầu tư được đặt ngay tại trung tâm làng Nhă, gần các điểm trường giúp cho việc lấy nước của người dân, học sinh thuận tiện hơn. Ảnh: H.T

Tương tự, bà Rơ Mah Piup (làng Nhă) cũng phấn khởi khi được xã kêu gọi hỗ trợ kinh phí xây cho căn nhà kiên cố. Ngồi bên hiên nhà, bà Piup vui vẻ chia sẻ: Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo nên không có tiền sửa chữa căn nhà đã xuống cấp. Năm 2022, được xã kêu gọi hỗ trợ 50 triệu đồng, bà mượn thêm 20 triệu đồng để xây căn nhà rộng rãi.

“Ngoài được hỗ trợ xây nhà, xã cũng hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê nên năng suất đạt cao hơn, thu nhập được cải thiện. Cuối năm 2023, gia đình tôi đã ra khỏi diện cận nghèo”-bà Piup phấn khởi khoe.

Ông Nguyễn Văn Khôi-Chủ tịch UBND xã Ia Blang-cho biết: Từ năm 2020 đến nay, ngoài nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia, xã đã kêu gọi các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng được 13 căn nhà với tổng kinh phí hơn 850 triệu đồng.

Ngoài ra, xã cũng kêu gọi các nguồn lực hợp pháp hỗ trợ xây dựng 8 công trình giếng khoan tập trung tại các thôn, làng (70-90 triệu đồng/công trình) và 1 công trình giọt nước. Qua đó, xã đã cơ bản giải quyết được vấn đề thiếu nước vào mùa khô cho người dân trên địa bàn.

ba-ro-mah-piup-lang-nha-tro-chuyen-voi-moi-nguoi-ben-can-nha-duoc-ubnd-xa-keu-goi-cac-to-chuc-tu-thien-ho-tro-xay-dung.jpg
Bà Rơ Mah Piup (làng Nhă) trò chuyện với mọi người bên căn nhà được UBND xã kêu gọi các tổ chức từ thiện hỗ trợ xây dựng. Ảnh: H.T

Đưa chúng tôi tham quan công trình giếng khoan tập trung, ông Siu Mét-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Koái-cho biết: Trước đây, mỗi khi vào mùa khô, người dân trong làng luôn phải đối diện với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nhờ UBND xã kêu gọi các tổ chức từ thiện hỗ trợ hơn 90 triệu đồng khoan giếng và mua bồn trữ nước, từ năm 2020 đến nay, người dân không còn bị thiếu nước vào mùa khô nữa.

Cùng chung niềm vui vì có công trình nước sạch tập trung, ông Siu Lin-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nhă-thông tin: “Năm 2020, làng được UBND xã đầu tư xây dựng một công trình giếng khoan tập trung. Từ khi công trình được đưa vào sử dụng, người dân rất phấn khởi, tuyên truyền nhau sử dụng nước tiết kiệm; đồng thời, thường xuyên tổ chức ra quân dọn vệ sinh các khu vực công cộng và khu vực xung quanh công trình giếng khoan để đảm bảo vệ sinh”.

Chủ tịch UBND xã Ia Blang cho biết thêm: Xã cũng đã kêu gọi các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 cây cầu dân sinh giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Tổng kinh phí xây dựng các công trình nhà ở, nước sinh hoạt và cầu dân sinh là trên 2,366 tỷ đồng.

“Hiện nay, toàn xã vẫn còn 67 hộ nghèo (chiếm 2,57%) và 62 hộ cận nghèo (chiếm 2,38%). Tuy không còn nhà tạm, nhà dột nát nhưng vẫn còn một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số mới tách hộ làm nhà tôn chưa đảm bảo về diện tích và quy định về “3 cứng”.

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân để đầu tư về hạ tầng và các công trình dân sinh nhằm giúp người dân cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống”-Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

(GLO)- Một cơ chế tái cấp vốn quy mô 50.000 tỷ đồng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là nguồn vốn dự kiến được Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển các dự án nhà ở cho thuê.

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

(GLO)- “Mua chung cư 50 năm, hết 50 năm có mất trắng căn hộ không?” là băn khoăn của không ít người khi tìm hiểu các dự án bất động sản được quảng cáo có thời hạn. Tuy nhiên, không phải cứ xuất hiện con số 50 năm là đồng nghĩa người mua sẽ mất căn hộ sau thời gian này.

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

(GLO)- Bộ Nội vụ đang nghiên cứu phương án giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống đủ 70 tuổi. Nếu được thực hiện, chính sách có thể mở rộng đáng kể diện người cao tuổi được hưởng an sinh, nhưng ngân sách dự kiến phải tăng thêm khoảng 11.680 tỷ đồng mỗi năm.

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

Giúp học sinh dân tộc thiểu số làm quen tiếng Việt

(GLO)- Từ cuối tháng 7, nhiều trường học vùng sâu trong tỉnh tổ chức lớp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số chuẩn bị vào lớp 1. Qua những giờ học, các em được làm quen với chữ cái, rèn kỹ năng giao tiếp, tạo tâm thế tự tin trước năm học mới.

Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật 15 lần hiến máu cứu người

Trung tá Công an 15 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật - Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) đã 15 lần hiến máu nhân đạo, góp phần cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

null