Hơn 500 nghệ nhân và thanh-thiếu nhi huyện Kông Chro tham gia liên hoan cồng chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 24-3, Huyện Đoàn Kông Chro phối hợp với Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) tổ chức Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca thanh-thiếu nhi và triển lãm các vật dụng truyền thống của người Bahnar lần thứ V năm 2023.

Liên hoan thu hút hơn 500 nghệ nhân và thanh thiếu nhi đến từ 14 xã, thị trấn của huyện. Các đội trải qua 3 phần thi: Hát dân ca, biểu diễn cồng chiêng và trình diễn cồng chiêng đường phố.

Ban tổ chức trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các đội có thành tích cao tại Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca huyện Kông Chro năm 2023. Ảnh: An Phát
Ban tổ chức trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các đội có thành tích cao tại Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca huyện Kông Chro năm 2023. Ảnh: An Phát

Các tiết mục trình diễn tại liên hoan đã có sự sáng tạo trong cách thể hiện những làn điệu dân ca, trình diễn nhạc cụ dân tộc, cồng chiêng với kỹ năng thành thục, chuyên nghiệp; đem đến cho liên hoan không gian nghệ thuật đầy màu sắc.

Tại liên hoan, các đội trưng bày, giới thiệu nhiều nhạc cụ truyền thống như chiêng, trống, đàn; bày bán trang phục váy, áo, khố, vải thổ cẩm, gùi, rượu cần… Các đội áp dụng thanh toán điện tử trong mua bán, trao đổi hàng hóa.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho xã Ya Ma, giải nhì thuộc về xã Đak Pơ Pho, giải ba thuộc về xã Chơ Long và giải khuyến khích thuộc về xã SRó. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 12 giải thuộc 3 thể loại: triển lãm, hát dân ca và trình diễn cồng chiêng cho các đội có thành tích xuất sắc.

Liên hoan là dịp gặp gỡ, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của các nghệ nhân với thế hệ trẻ; tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh thiếu nhi, nhất là thanh thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số. Kịp thời động viên và nhân rộng các mô hình đội, nhóm cồng chiêng, tập hợp, đoàn kết thanh-thiếu nhi toàn huyện. Đồng thời, phát huy vai trò của tổ chức đoàn, hội các cấp, của ngành văn hóa trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

AN PHÁT

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng cội xanh

Dưới bóng cội xanh

(GLO)- Chẳng cứ những ngày nồm oi bức mà ngay trong cả những tiết thu gió hanh, cả khi mưa giăng mờ rẩy run cành lá, tôi cũng không quên dành riêng một góc hồn tình tự với cội cây.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
“Để gió cuốn đi”

“Để gió cuốn đi”

(GLO)- Chúng ta thường dùng câu “Nhân vô thập toàn” để dỗ dành bản thân khi làm sai một điều gì đó hoặc để biện minh về hành vi của mình và mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.
Bóng nắng

Bóng nắng

Tôi khép cổng, đi cho kịp chuyến xe chiều muộn, nắng đã tắt nhưng bóng mẹ vẫn đổ trên con ngõ dài quen thuộc...
Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

Gương mặt thơ: Trần Kim Hoa

(GLO)- Không phải cho tới năm 2020, khi được nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Bên trời”, nhiều người mới biết tới Trần Kim Hoa, mà trước đó rất lâu, giọng thơ đầy nội lực của một nữ nhà báo xông xáo đã khiến cán cân thơ nữ trên thi đàn Việt có phần nghiêng lệch.