Hơn 500 nghệ nhân và thanh-thiếu nhi huyện Kông Chro tham gia liên hoan cồng chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 24-3, Huyện Đoàn Kông Chro phối hợp với Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) tổ chức Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca thanh-thiếu nhi và triển lãm các vật dụng truyền thống của người Bahnar lần thứ V năm 2023.

Liên hoan thu hút hơn 500 nghệ nhân và thanh thiếu nhi đến từ 14 xã, thị trấn của huyện. Các đội trải qua 3 phần thi: Hát dân ca, biểu diễn cồng chiêng và trình diễn cồng chiêng đường phố.

Hơn 500 nghệ nhân và thanh-thiếu nhi huyện Kông Chro tham gia liên hoan cồng chiêng ảnh 1
Ban tổ chức trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các đội có thành tích cao tại Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca huyện Kông Chro năm 2023. Ảnh: An Phát

Các tiết mục trình diễn tại liên hoan đã có sự sáng tạo trong cách thể hiện những làn điệu dân ca, trình diễn nhạc cụ dân tộc, cồng chiêng với kỹ năng thành thục, chuyên nghiệp; đem đến cho liên hoan không gian nghệ thuật đầy màu sắc.

Tại liên hoan, các đội trưng bày, giới thiệu nhiều nhạc cụ truyền thống như chiêng, trống, đàn; bày bán trang phục váy, áo, khố, vải thổ cẩm, gùi, rượu cần… Các đội áp dụng thanh toán điện tử trong mua bán, trao đổi hàng hóa.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho xã Ya Ma, giải nhì thuộc về xã Đak Pơ Pho, giải ba thuộc về xã Chơ Long và giải khuyến khích thuộc về xã SRó. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 12 giải thuộc 3 thể loại: triển lãm, hát dân ca và trình diễn cồng chiêng cho các đội có thành tích xuất sắc.

Liên hoan là dịp gặp gỡ, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm của các nghệ nhân với thế hệ trẻ; tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh thiếu nhi, nhất là thanh thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số. Kịp thời động viên và nhân rộng các mô hình đội, nhóm cồng chiêng, tập hợp, đoàn kết thanh-thiếu nhi toàn huyện. Đồng thời, phát huy vai trò của tổ chức đoàn, hội các cấp, của ngành văn hóa trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

AN PHÁT

Có thể bạn quan tâm

Phóng viên Phương Duyên của Báo Gia Lai đạt giải nhất Cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” tỉnh lần thứ IV

Phóng viên Phương Duyên của Báo Gia Lai đạt giải nhất Cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” tỉnh lần thứ IV

(GLO)- Ban tổ chức Cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” tỉnh Gia Lai lần thứ IV (năm 2022-2023) vừa có Quyết định số 12/QĐ-BTC tặng thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải.
Chuyện đọc báo ngày xưa

Chuyện đọc báo ngày xưa

(GLO)- Hơn 1 tháng sau ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17-3-1975), tôi từ Trường Cơ yếu K5 (Hội An, Quảng Nam) về thăm lại cơ quan cũ là Văn phòng Tỉnh ủy, nơi tôi ở trước khi đi học, năm 1974. Sau giải phóng, Tỉnh ủy đặt trụ sở từ nhà số 21 đến 33 và 20 Lê Hồng Phong. Những người trong cơ quan từ căn cứ K10 (Krong, Kbang) ra, họ đón tôi nhiệt tình, vui vẻ, chia sẻ bao điều mới lạ làm tôi bớt đi những bỡ ngỡ ban đầu. Nhưng rồi tôi cũng đã hết phép, phải trở lại trường học cho hết khóa. Cuối năm 1976, tôi lại về nhận công tác ở Văn phòng Tỉnh ủy.
Gương mặt thơ: Trần Hồng Giang

Gương mặt thơ: Trần Hồng Giang

(GLO)- Tôi đọc Trần Hồng Giang từ rất lâu, trên mạng và trên báo. Biết anh là một chuyên gia IT, có việc gì cần về mạng là lại ới anh, dù nửa đêm. Rồi biết thêm anh rất giỏi tiếng Anh. Và cho tới khi đã thân nhau, vẫn trên mạng thì tôi mới biết hoàn cảnh éo le của anh. Một trận ốm hồi nhỏ khiến anh phải gắn chặt với giường và xe lăn.
Mở ra “trang sách mùa hè”

Mở ra “trang sách mùa hè”

(GLO)- Luôn đổi mới, sáng tạo trong cách thức tổ chức là tiêu chí mà Thư viện tỉnh Gia Lai đặt ra để thu hút bạn đọc, nhất là độc giả nhỏ tuổi. Năm nay, chương trình “Trang sách mùa hè” tiếp tục mở ra như một sân chơi hấp dẫn, mới mẻ đáng được đón đợi.
Ngân vang tiếng hát binh nhì

Ngân vang tiếng hát binh nhì

(GLO)- Với chủ đề “Hát mãi khúc quân hành”, Liên hoan tiếng hát binh nhì do Bộ Tham mưu Quân đoàn 3 tổ chức trở thành sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội.
Nhớ sông

Nhớ sông

(GLO)- Tiếng gọi “ơi đò” chợt vang lên, đưa tôi về bến cũ ngày xưa. Tôi thả bước ra phía bờ sông. Con sông chảy qua làng, uốn một nét mềm mại nên thơ. Tôi thầm lặng men theo từng kỷ niệm. Này là bãi bồi ngút ngát màu xanh của bắp, của khoai. Này là con đê trườn đi trong sương mù, những cụm cỏ non nhú mầm dưới nắng sớm. Còn phía xa xa kia, là vạt lau ken dày, vươn ngọn trắng ảo mờ lẫn cùng bóng hoàng hôn, là cánh đồng lúa mênh mông, chấp chới bóng cò trắng bay về núi xa.
Những bữa tiệc rừng

Những bữa tiệc rừng

(GLO)- Người Tây Nguyên có các món ẩm thực vô cùng phong phú gắn với môi trường sống tự nhiên. Không quá cầu kỳ trong chế biến hay nặng về yếu tố trang trí, ẩm thực bản địa có sức hấp dẫn riêng, mang đậm dấu ấn văn hóa “thuận tự nhiên”.
Xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”

Xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”

(GLO)- Ngày 28-5, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) được sự ủy quyền của Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) tổ chức lễ công bố xác lập kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” của bà Ngô Thị Thanh Tâm (TP. Hồ Chí Minh) là Bộ sưu tập ấm-chén trà Tử sa ở nhiều niên đại có số lượng nhiều nhất thế giới.
Củ khoai và những ổ bánh mì

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.