Xã Đak Kơ Ning đạt giải nhất toàn đoàn tại liên hoan cồng chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 27-10, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) bế mạc liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng năm 2022. Xã Đak Kơ Ning đã giành giải nhất toàn đoàn.


 
Ban tổ chức tặng giấy khen cho các cá nhân và các đoàn đạt thành tích cao tại liên hoan. Ảnh: Ngọc Minh
Ban tổ chức tặng giấy khen cho các cá nhân và các đoàn đạt thành tích cao tại liên hoan. Ảnh: Ngọc Minh



Liên hoan cồng chiêng năm nay thu hút hơn 800 nghệ nhân, người dân đến từ 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội đã tham gia thi diễn tấu cồng chiêng, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca, đan lát, tạc tượng và dệt thổ cẩm.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức trao giải cho các phần thi xuất sắc ở các thể loại hát dân ca, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, đan lát, dệt thổ cẩm, diễn tấu cồng chiêng; trao giải động viên cho đội cồng chiêng nữ xã Chư Krêy, đội cồng chiêng nhí xã Đak Kơ Ning. Trong đó, trao giải nhất toàn đoàn cho xã Đak Kơ Ning, giải nhì cho thị trấn Kông Chro, giải ba xã Ya Ma và đồng khuyến khích cho các xã Đak Pơ Pho, Sró, Đak Sông, An Trung và Chơ Long.

Phát biểu bế mạc, ông Đinh Văn Súy-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, Trưởng ban tổ chức ghi nhận sự cố gắng, công tác chuẩn bị chu đáo từ trang phục cho đến nội dung các tiết mục, thể loại của các đoàn. Qua đây cho thấy địa phương rất quan tâm đến công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa. Đặc biệt là bảo tồn, giữ gìn không gian văn hóa Cồng chiêng”.


 

NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Tùy theo điều kiện của từng gia đình để chuẩn bị quy mô lễ cúng lớn hay nhỏ

Gia Lai: Độc đáo lễ thổi tai của người Jrai

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2025, sáng 27-3, tại xã Ia Yeng đã diễn ra lễ thổi tai của người Jrai. Nghi lễ được tái hiện rõ nét giúp du khách hiểu được ý nghĩa văn hóa tâm linh trong đời sống của người Jrai nơi đây.

Hội thảo “Vua Lửa-huyền thoại và hiện thực”

Hội thảo “Vua Lửa-huyền thoại và hiện thực”

(GLO)- Sáng 28-3, tại huyện Phú Thiện, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội (KHXH) Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Vua Lửa-huyền thoại và hiện thực", giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích Plei Ơi.

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

(GLO)- Trên đời có thực sự tồn tại những con người có quyền năng hô mưa gọi gió? Chính hiện thực và truyền thuyết hư ảo đan cài vào nhau khiến lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở thung lũng Ayun Hạ trở thành một hiện tượng đặc biệt, hấp dẫn bởi sự linh thiêng, huyền bí.

Theo cánh ong bay

Theo cánh ong bay

(GLO)- Giữa một ngày chớm hạ, bầy ong mật ở đâu bất chợt vần vũ trên khóm hoa xuyến chi trước sân nhà, khiến tôi xao động. Bên khóm hoa muốt trắng nhụy vàng dịu dàng có bao đôi cánh mỏng tang, rộn rã bên ngày mới.

Lên núi săn cua đá

Lên núi săn cua đá

(GLO)- Nằm ở vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai, nơi dòng sông Ayun hợp lưu với dòng chính sông Ba, thung lũng Ayun Pa không chỉ sở hữu đất đai phù sa màu mỡ mà còn đầy ắp sản vật. Một trong số đặc sản của vùng là cua đá.

Những bức ảnh cũ

Những bức ảnh cũ

(GLO)- Một hôm, tôi vô tình phát hiện cuốn album cũ nằm lẫn giữa đống giấy tờ trong ngăn tủ quần áo. Tôi cầm lên, có cảm giác như chạm vào từng ký ức xa xôi. Ngày xưa yêu dấu theo những bức ảnh lần lượt quay về.

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

(GLO)- Sinh ra trong một gia đình trí thức người Jrai ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), cô Kpă H’Nina-Giáo viên môn Tiếng Anh ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) không chỉ được rèn giũa tinh thần ham học, mở mang kiến thức mà còn được thừa hưởng vẻ đẹp của cả bố và mẹ.

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Giữ hương rượu cần Ia Peng

Giữ hương rượu cần Ia Peng

(GLO)- Nhiều năm qua, bà con Jrai ở buôn Sô Ma Hang B (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đang từng ngày lưu giữ hương rượu cần truyền thống như một cách bảo tồn nét văn hóa của dân tộc mình.

Chờ đợi tầm xuân

Chờ đợi tầm xuân

(GLO)- Tầm xuân đã trở thành cái tên rất quen thuộc với chúng ta, nằm lòng như mấy câu lục bát: “Trèo lên cây bưởi hái hoa/Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân/Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc/Em có chồng anh tiếc lắm thay”.