Hết lòng vì trẻ vùng sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Là một cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, có nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, cô Hoàng Thị Bảy-Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Sơn Ca (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, Gia Lai) luôn được đồng nghiệp và các bậc phụ huynh yêu mến.
Nằm cách trung tâm huyện Ia Pa hơn 15 km, Trường Mẫu giáo Sơn Ca có 1 điểm trường chính và 7 điểm trường lẻ. Trường có hơn 70% học sinh dân tộc thiểu số, điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn. Tháng 10-2015, khi cô Hoàng Thị Bảy bắt đầu về nhận công tác, lúc này điểm chính của trường mới chỉ có 4 phòng học, phòng hiệu bộ và bếp ăn; cảnh quan môi trường còn sơ sài, thiếu cây xanh, các điểm trường lẻ chưa có mái che sân trường, tường rào bao quanh. Cô Bảy tâm sự: “Học sinh ở đây khó khăn lắm nên để vận động được các em đến trường không dễ. Do đó tôi luôn trăn trở làm sao để có thể xây dựng môi trường học tập thân thiện, giúp các em hứng thú đến trường, đồng thời cũng giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập tốt nhất. Chỉ mong sao tương lai các em không phải quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời như bố mẹ”.
 Cô Hoàng Thị Bảy chăm sóc học sinh trong một giờ ăn trưa. Ảnh: Như Loan
Cô Hoàng Thị Bảy chăm sóc học sinh trong một giờ ăn trưa. Ảnh: Như Loan
Vì những trăn trở đó, cô đã vận động các đoàn thể xã cùng phụ huynh chung tay góp sức để xây dựng gần 200 m2 mái che sân trường, rào 1.700 m2 sân vườn bằng cây xanh, xây dựng hơn 50 m2 nhà bếp, làm bể lọc nước, làm đường bê tông vào những điểm trường xa nhất… Đặc biệt, để tạo môi trường xanh-sạch-đẹp, cô còn vận động cán bộ, giáo viên nhà trường cùng các bậc phụ huynh trồng cây xanh, xây dựng vườn hoa, cây cảnh, thu gom phế liệu xây dựng các góc học tập, lên rừng chặt tre và cắt cỏ tranh làm nhà rông để học sinh vừa học vừa tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Ông Ksor Run (phụ huynh học sinh) chia sẻ: “Cô Bảy rất thương con em chúng tôi. Vậy nên chỉ cần khi nào cô vận động, cả làng chúng tôi đều tham gia lao động góp chút công sức cùng cô xây dựng cảnh quan trường học”.
Ở những điểm trường hẻo lánh như làng Bi Yông, việc đảm bảo sĩ số luôn gặp khó do phụ huynh thường đưa con theo lên rẫy vì không có người trông coi. Vì vậy, cô Bảy đã quyết tâm thay đổi suy nghĩ này của dân làng bằng cách kiên trì đến từng chòi rẫy thuyết phục phụ huynh cho con em trở lại lớp học. Cảm phục sự kiên trì của cô, dần dần bà con đã cho trẻ đến lớp, trong làng không còn tình trạng trẻ bỏ học. Ngoài ra, trên cương vị cán bộ quản lý, cô Bảy cũng luôn trăn trở làm thế nào để góp phần cùng toàn ngành xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc giáo dục trẻ ở bậc học mầm non. Cô Siu HChe-giáo viên Trường Mẫu giáo Sơn Ca-chia sẻ: “Qua công tác ở trường, tôi học hỏi được rất nhiều từ cô hiệu trưởng. Cô là một giáo viên rất yêu thương và gần gũi học sinh. Đối với đồng nghiệp cô luôn tận tình trao đổi, giúp đỡ cũng như chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy”.
Với sự kiên trì, giờ đây cô Bảy đã biến Trường Mẫu giáo Sơn Ca trở thành ngôi trường có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, môi trường học tập thân thiện khiến các em rất thích thú đến trường. Đến nay, trường đã tổ chức được 11/14 lớp bán trú, sĩ số học sinh luôn đảm bảo và đây cũng là ngôi trường được đánh giá là thực hiện rất tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non. Ông Phạm Văn Đức-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Pa-cho biết: “Trường Mẫu giáo Sơn Ca đạt được những kết quả như ngày hôm nay cũng nhờ một phần công sức của cô Bảy. Cô là một hiệu trưởng rất tâm huyết với ngành giáo dục, là tấm gương sáng để các thầy-cô giáo noi theo”.
 Như Loan

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null