Hậu sa bẫy "việc nhẹ lương cao": Canh cánh nỗi lo cơm áo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau những phút giây vui mừng khi được trở về quê hương đoàn tụ với người thân, nhiều nạn nhân từng sa bẫy “việc nhẹ lương cao” bên kia biên giới đang đối mặt với không ít khó khăn trong cuộc sống. Trong đó, nỗi lo lớn nhất là loay hoay tìm việc làm sau khi hồi hương và cả những khoản nợ đang “treo” trên đầu.
Chị V.T.T.N. (làng Riêng, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) gọi điện cảm ơn Báo Gia Lai vì sau bài viết phản ánh, chồng chị đã được cơ quan chức năng giải cứu thành công. “Từ những thông tin quý báo đăng tải, cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia đã lần ra dấu vết, giải cứu chồng tôi thành công. Tuy không phải nộp một số tiền lớn để chuộc người nhưng tôi cũng phải vay mượn để gửi vào cho anh ấy giải quyết thủ tục pháp lý và mua vé xe đò về Gia Lai. Thế nên, nợ chồng nợ. Tới đây, 2 vợ chồng sẽ cố gắng làm để trả nợ và nuôi con ăn học”-chị N. chia sẻ.
Ở làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai), cuộc sống của gia đình 7 nạn nhân từng sa bẫy việc làm ở Campuchia cũng chồng chất khó khăn. Trong căn bếp tuềnh toàng, bà Puih Bil đang sửa soạn bữa trưa của gia đình với cơm trắng ăn kèm quả đậu luộc nguyên vỏ và 1 hộp nhựa đựng nước mắm giã với ớt. Bà bộc bạch: “Nhà nghèo, chỉ ăn như này thôi. Vì nghèo nên Phú mới bị lừa qua Campuchia làm. May mắn là cháu được giải cứu chứ không phải chuộc bằng tiền. Từ khi được giải cứu đến nay, cháu ở nhà, lo phụ mình làm nương, không dám đi làm xa nữa”.
Puih Phú và Puih Thái đổi công làm rẫy cho nhau. Ảnh: Hoành Sơn
Puih Phú và Puih Thái đổi công làm rẫy cho nhau. Ảnh: Hoành Sơn
Trong lúc chúng tôi đang trò chuyện với bà Bil thì Puih Phú (SN 2006) và Puih Jối (SN 2004) đi làm về. “Từ ngày được giải cứu đến nay, bọn em rút được kinh nghiệm xương máu, không dám đi làm ăn xa nữa. Hôm nào không làm việc nhà cho gia đình thì đi làm thuê với giá 200-300 ngàn đồng/ngày. Em đang cố làm để trả nợ tiền chuộc là 68 triệu đồng. Có điều, nhà nghèo và mẹ em hay đau nên chẳng dư được mấy, không biết khi nào mới trả hết nợ”-Puih Jối chia sẻ.
Hay tin có người đến thăm, anh Puih Thái (SN 1994) vội từ rẫy trở về nhà. Anh Thái kể: “Ở bên đó bị họ đánh đập, nhịn đói nhiều quá nên bị ám ảnh đến nỗi đêm ngủ còn thường xuyên mơ thấy. Giờ thì đang cố làm lụng để có tiền trả nợ. Hôm được giải cứu về, Bộ đội Biên phòng có hỗ trợ 20 triệu đồng để trả bớt, hiện còn nợ tới 70 triệu đồng. Mấy tháng nay đi làm thuê, tôi cũng dành dụm được một ít tiền rồi”. 
Gánh nặng cơm áo, nợ nần đè nặng lên những gia đình nạn nhân từng bị lừa qua biên giới làm việc. Ảnh: Hoành Sơn
Gánh nặng cơm áo, nợ nần đè nặng lên những gia đình nạn nhân từng bị lừa qua biên giới làm việc. Ảnh: Hoành Sơn
Ông Ksor Tuâng-Phó Chủ tịch UBND xã Ia O-cho biết: Sau 7 trường hợp ở làng Kloong thì xã không còn trường hợp nào khác sập bẫy “việc nhẹ lương cao” xứ người. Một số người đi vào miền Nam làm công nhân ở các công ty đều đến UBND xã làm các loại giấy tờ liên quan. 7 công dân ở làng Kloong bị lừa đảo qua biên giới làm việc đều thuộc diện khó khăn, ít đất canh tác, chúng tôi đã vận động họ vào làm công nhân ở các công ty cao su đứng chân trên địa bàn nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào đi làm. Mới đây, Trường Cao đẳng Gia Lai có tuyển sinh, chúng tôi cũng đã thông báo cho 7 công dân. Có điều, họ không đủ điều kiện để được đi học. Thời gian tới, nếu huyện tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, xã sẽ tạo điều kiện cho các trường hợp trên để giúp họ có thu nhập vừa trả nợ số tiền vay mượn chuộc thân cũng như cải thiện cuộc sống.
HOÀNH SƠN

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

Nâng cao chất lượng dân số vì tương lai phát triển

(GLO)- Tháng hành động Quốc gia về dân số (tháng 12) với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc” tiếp tục khẳng định trách nhiệm chung, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết đổi mới công tác dân số theo hướng thực chất, hiệu quả.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

Gia Lai: Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

(GLO)- Ngày 4-12, tại phường Diên Hồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai cùng các đơn vị liên quan tổ chức ngày hội trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và thu nhập thấp.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác xóa mù chữ được các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai; góp phần nâng cao dân trí, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

null