Gương sáng làng O Đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ông Hyơm-Trưởng thôn O Đất (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) là người luôn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và hướng dẫn người dân làm theo. Ngoài ra, ông còn làm đầu mối nhận khoán công việc làm thuê rồi phân chia cho bà con nhận làm để nâng cao thu nhập.
Làng O Đất có 312 hộ với hơn 1.400 khẩu. Đây là làng đặc biệt khó khăn. Vì nghèo khó, trình độ dân trí còn hạn chế nên bà con làng O Đất phải đi làm thuê kiếm sống. Trước tình hình đó, ông Hyơm đã không quản khó khăn vất vả thực hiện tốt các nhiệm vụ của người trưởng thôn, đồng thời tích cực sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.
Gia đình ông Hyơm hiện có hơn 5 ha cà phê, 1 ha lúa nước, hơn 1 ha cây ăn quả và chăn nuôi hơn 20 con heo. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu về hơn 500 triệu đồng. Có thu nhập khá ổn định, gia đình ông đã xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều máy móc đắt tiền phục vụ sản xuất, sinh hoạt.
Ông cho biết: “Khi dành dụm được một khoản tiền nhất định, cùng với việc đầu tư cho các con ăn học đến nơi đến chốn, mình mua thêm máy móc phục vụ sản xuất và góp phần giúp đỡ bà con làng xóm”.
 Ông Hyơm chăm sóc đàn heo. Ảnh: Hoàng Cư
Ông Hyơm chăm sóc đàn heo. Ảnh: Hoàng Cư
Với mong muốn giúp đỡ dân làng ổn định cuộc sống, ông Hyơm tận tình hướng dẫn bà con cách tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời tích cực tìm kiếm việc làm. Ngoài tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với thu nhập 5-7 triệu đồng/người/tháng, ông còn làm đầu mối nhận khoán, tìm kiếm và tạo việc làm cho rất nhiều người.
Vừa rồi, ông đứng ra nhận thu hái trái cây, cuốc cỏ, làm thợ hồ... rồi tổ chức, hướng dẫn cho 30 người trong làng có việc làm với tiền công lao động 170 ngàn đồng/ngày. Thỉnh thoảng, có hộ cần người làm thuê nhưng chưa có tiền trả công, ông đứng ra thỏa thuận để cho họ trả bằng lúa gạo, trái cây hoặc cho ghi nợ trả dần.
Ông Tih (làng O Đất) chia sẻ: “Cách làm này giúp người thuê lao động hoàn thành công việc kịp thời. Còn người đi làm thuê như chúng tôi thì có việc làm, không phải bỏ làng đi làm ăn xa. Cứ làm theo kiểu này, bà con càng có nhiều việc làm, tăng thu nhập, ai cũng phấn khởi”.
Ông Lek-Bí thư Chi bộ làng O Đất-cho hay: “Được ông Hyơm tìm kiếm, tạo việc làm thường xuyên nên bà con có thu nhập, đảm bảo cuộc sống. Đám thanh niên trong làng cũng theo ông Hyơm để nhận việc làm thuê không phải bán đất, tránh xa “tín dụng đen”, không tụ tập đông người uống rượu bia, quậy phá như trước”.
Ông Nguyễn Văn Thịnh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng: “Ông Hyơm luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, được dân làng quý mến. Không chỉ là chủ hộ sản xuất giỏi, nhiều năm qua, ông là đầu mối nhận công việc cho bà con trong làng làm thuê với thu nhập ổn định”.

Năm nay, ông Hyơm mới 47 tuổi. Dù còn trẻ nhưng với tấm lòng biết lo cho dân làng nên ông được bà con kính nể, yêu mến. Tâm sự về việc làng, ông Hyơm hy vọng: “Bản thân tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để góp phần giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới”.
HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm

2 phường Pleiku và Thống Nhất triển khai công tác bầu cử nhiệm kỳ 2026-2031.

2 phường Pleiku và Thống Nhất triển khai công tác bầu cử nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 16-12, Ủy ban Bầu cử phường Pleiku và phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhằm thống nhất nhận thức, trách nhiệm và cách thức tổ chức thực hiện.

Phường Hoài Nhơn kết nghĩa với xã Ia Pia.

Phường Hoài Nhơn kết nghĩa với xã Ia Pia

(GLO)- Sáng 13-12, tại xã Ia Pia, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hoài Nhơn và xã Ia Pia tổ chức lễ kết nghĩa nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 địa phương.

Quang cảnh hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ia Sao lần thứ 3. Ảnh: Vũ Chi

Xã Ia Sao hoàn thành 17/19 chỉ tiêu năm 2025

(GLO)- Ngày 12-12, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai) khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức hội nghị lần thứ 3 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và thảo luận, đề ra phương hướng năm 2026.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực

(GLO)- Năm 2025, Chi bộ khu phố Ngọc An Tây (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực. Với phương châm “Đảng viên đi trước, gương mẫu hành động”, Chi bộ đã khơi dậy tinh thần đồng thuận từ người dân để chung sức xây dựng khu phố khang trang, xanh-sạch-đẹp.

Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Gia Lai: Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

(GLO)- Chiều 9-12, Trung tá Nguyễn Đức Thành-Trưởng Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa triệu tập, mời làm việc đối với 7 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về mưa lũ và hoạt động từ thiện. Trong đó, xử phạt hành chính 1 trường hợp với số tiền 7,5 triệu đồng.

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành 8 giải thưởng khoa học và công nghệ cấp Bộ

Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn giành 8 giải thưởng khoa học và công nghệ cấp Bộ

(GLO)- Theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc công nhận các đề tài đạt Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2025, sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn xuất sắc giành 8 giải thưởng, gồm 1 giải nhì, 4 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 5-12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường Pleiku khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa I

(GLO)- Sau gần 2 ngày (3 và 4-12) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam.

Khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam

(GLO)- Chiều 1-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025”.

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Trong không khí khẩn trương hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, toàn tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ để triển khai các bước chuẩn bị một cách bài bản, đồng bộ và đúng tiến độ.

null