Gia Lai: Tọa đàm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 11-7, tại TP. Pleiku, Chi Cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7 và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024.

Tại buổi tọa đàm, ông Vương Nhật-Chi Cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình tỉnh đã ôn lại kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7 và tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển (ICPD).

Ông Vương Nhật-Chi Cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình tỉnh đã ôn lại kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7 và tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển (ICPD). Ảnh: Như Nguyện

Ông Vương Nhật-Chi Cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình tỉnh đã ôn lại kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7 và tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển (ICPD). Ảnh: Như Nguyện

Năm 1994, tại Cairo-thủ đô Ai Cập đã tổ chức hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển với 179 quốc gia tham dự, trong đó có Việt Nam. Tại hội nghị đã thông qua chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực dân số và phát triển.

Tại tỉnh Gia Lai, các Cấp ủy Đảng, chính quyền đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác dân số và phát triển. Các mô hình, dự án liên quan đến nâng cao chất lượng dân số như sàng lọc trước sinh, sơ sinh, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, giảm tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã triển khai đạt kết quả.

Theo đó, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của tỉnh năm 2023 là 11,4‰, tỷ số giới tính khi sinh 1,04 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ bà mẹ mang thai được tầm soát đạt 30%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát đạt 30%. Tỉnh Gia Lai phấn đấu đến cuối năm 2024 tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 11,2‰, tỷ số giới tính khi sinh 1,03 bé trai/100 bé gái; duy trì tỷ lệ bà mẹ mang thai được tầm soát đạt 30%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát đạt 30%.

Riêng 6 tháng đầu năm nay, việc triển khai các chương trình, đề án về công tác dân số đã đạt được nhiều kết quả tích cực theo kế hoạch đề ra. Hiện có 12 Trung tâm y tế huyện, thành phố đã hoàn thành chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/chăm sóc sức khỏe sinh sản đợt 1-2024.

Quang cảnh buổi toạ đàm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh buổi toạ đàm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7. Ảnh: Như Nguyện

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, tham luận, đề xuất các giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại để triển khai hiệu quả công tác dân số trong thời gian tới. Trong đó, để đạt được các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2024, 6 tháng cuối năm, tỉnh sẽ tiếp tục kiện toàn, hoàn thiện tổ chức bộ máy làm công tác dân số các cấp theo định hướng của Trung ương và địa phương. Thực hiện các chính sách chế độ hiện hành về công tác dân số với cộng tác viên dân số. Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ dân số từ tỉnh đến cơ sở để thực hiện các nhiệm vụ về dân số và phát triển trong tình hình mới.

Tiếp tục tập trung triển khai các chương trình, đề án như: Chương trình điều chỉnh mức sinh; củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hoá gia đình; mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; truyền thông dân số…

Có thể bạn quan tâm

Can trường cứu người trong lũ dữ

Can trường cứu người trong lũ dữ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua nhấn chìm nhiều làng quê, khu phố ở Gia Lai và Ðắk Lắk. Chứng kiến con nước dữ đe dọa sinh mạng đồng bào mình, những chàng trai của làng biển đã cùng nhau lên đường, mang theo những chiếc ca nô, mô tô nước vốn là sinh kế của mình đi cứu người.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hơn 1.500 suất quà (tương đương hơn 60 tấn hàng hóa) do bà con ở miền Tây Nam Bộ ủng hộ vừa được các đơn vị tình nguyện trao tặng người dân các xã: Tuy Phước, Tuy Phước Tây, Tuy Phước Bắc (tỉnh Gia Lai) tại chương trình “Gửi niềm tin - Trao hy vọng” được tổ chức ngày 26 và 27-11.

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

(GLO)- Từ hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình sản xuất, mở rộng sinh kế đến đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Gia Lai đã khẳng định sự gắn kết chặt chẽ thông qua quy chế phối hợp.

Chợ làng Jrai mộc mạc ở Gia Lai, nơi bày bán các sản vật địa phương và món ăn truyền thống, thể hiện bản sắc văn hóa.

Mộc mạc chợ làng Jrai

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, nhiều khu chợ trong làng đồng bào Jrai được duy trì, bày bán từ những món ăn truyền thống đến các sản vật địa phương. Không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống, chợ làng còn tạo nên nét văn hóa gắn liền với bản sắc của cộng đồng.

null