Gia Lai: Tọa đàm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 11-7, tại TP. Pleiku, Chi Cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7 và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024.

Tại buổi tọa đàm, ông Vương Nhật-Chi Cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình tỉnh đã ôn lại kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7 và tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển (ICPD).

Ông Vương Nhật-Chi Cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình tỉnh đã ôn lại kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7 và tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển (ICPD). Ảnh: Như Nguyện

Ông Vương Nhật-Chi Cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hoá gia đình tỉnh đã ôn lại kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11-7 và tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động về Dân số và Phát triển (ICPD). Ảnh: Như Nguyện

Năm 1994, tại Cairo-thủ đô Ai Cập đã tổ chức hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển với 179 quốc gia tham dự, trong đó có Việt Nam. Tại hội nghị đã thông qua chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực dân số và phát triển.

Tại tỉnh Gia Lai, các Cấp ủy Đảng, chính quyền đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác dân số và phát triển. Các mô hình, dự án liên quan đến nâng cao chất lượng dân số như sàng lọc trước sinh, sơ sinh, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, giảm tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã triển khai đạt kết quả.

Theo đó, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của tỉnh năm 2023 là 11,4‰, tỷ số giới tính khi sinh 1,04 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ bà mẹ mang thai được tầm soát đạt 30%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát đạt 30%. Tỉnh Gia Lai phấn đấu đến cuối năm 2024 tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 11,2‰, tỷ số giới tính khi sinh 1,03 bé trai/100 bé gái; duy trì tỷ lệ bà mẹ mang thai được tầm soát đạt 30%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát đạt 30%.

Riêng 6 tháng đầu năm nay, việc triển khai các chương trình, đề án về công tác dân số đã đạt được nhiều kết quả tích cực theo kế hoạch đề ra. Hiện có 12 Trung tâm y tế huyện, thành phố đã hoàn thành chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/chăm sóc sức khỏe sinh sản đợt 1-2024.

Quang cảnh buổi toạ đàm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh buổi toạ đàm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7. Ảnh: Như Nguyện

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, tham luận, đề xuất các giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại để triển khai hiệu quả công tác dân số trong thời gian tới. Trong đó, để đạt được các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2024, 6 tháng cuối năm, tỉnh sẽ tiếp tục kiện toàn, hoàn thiện tổ chức bộ máy làm công tác dân số các cấp theo định hướng của Trung ương và địa phương. Thực hiện các chính sách chế độ hiện hành về công tác dân số với cộng tác viên dân số. Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ dân số từ tỉnh đến cơ sở để thực hiện các nhiệm vụ về dân số và phát triển trong tình hình mới.

Tiếp tục tập trung triển khai các chương trình, đề án như: Chương trình điều chỉnh mức sinh; củng cố, phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hoá gia đình; mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; truyền thông dân số…

Có thể bạn quan tâm

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

Trao quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi tại xã Tuy Phước Đông

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em xã Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 5-12, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Tuy Phước Đông.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác xóa mù chữ được các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai; góp phần nâng cao dân trí, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

Văn hóa gia đình - Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

Văn hóa gia đình-Nền tảng hạnh phúc và tiến bộ

(GLO)- Phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, từ tuyên truyền, giáo dục, phòng-chống bạo lực đến nhân rộng các “địa chỉ tin cậy” và mô hình sinh hoạt cộng đồng. 

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người âm thầm bồi đắp mạch nguồn yêu thương qua năm tháng, giúp nhiều trẻ em trong các gia đình nghèo được học tập tốt hơn, cùng nhiều phận đời khó khăn được động viên, sẻ chia từ sự quan tâm của cộng đồng.

null