Gia Lai: Sẵn sàng ứng phó với thiên tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai đang bước vào mùa mưa lũ, vì vậy, công tác chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra được các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh triển khai tích cực.

Năm 2016, thiên tai đã gây thiệt hại cho tỉnh Gia Lai khoảng 1.053 tỷ đồng và làm 6 người chết, 17 người bị thương. Trong đó, thiệt hại do hạn hán khoảng 841,2 tỷ đồng;  lốc xoáy, sét và mưa lớn đầu mùa tại nhiều địa phương như: Đak Đoa, Chư Pah, Chư Prông, Đức Cơ, Chư Pưh và TP. Pleiku… làm thiệt hại khoảng 14 tỷ đồng, làm 3 người chết, 17 người bị thương; thiệt hại do lũ quét khoảng 7,5 tỷ đồng, làm 1 người chết; thiệt hại do mưa lũ vào tháng 11 và giữa tháng 12-2016 tại các huyện phía Đông và Đông Nam tỉnh trên 190 tỷ đồng,  làm chết 2 người.

 

Mưa lớn gây sạt lở hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Chư Pah. Ảnh: N.D
Mưa lớn gây sạt lở hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Chư Pah. Ảnh: N.D

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, diễn biến thời tiết ở khu vực Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng ngày càng bất thường, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xảy ra nhiều hơn. Vì vậy, các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh cần triển khai nhiều giải pháp để chủ động ứng phó trong mùa mưa lũ năm nay. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã ban hành Kế hoạch phòng-chống thiên tai năm 2017 trên địa bàn tỉnh và Chỉ thị số 10/ CT-UBND về tăng cường công tác phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động thực hiện để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của tỉnh, các đơn vị liên quan và các địa phương đang tập trung rà soát phương tiện, vật lực để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa, cho biết: Huyện đã xây dựng phương án cho các xã, kiện toàn lại Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; rà soát lại các phương tiện tham gia cứu nạn. Đặc biệt, tại các xã trọng điểm như Ia Rsươm, Ia Rsai, Chư Rcăm thì tập trung rà soát vùng sạt lở để di dời dân khi có tình huống xảy ra. Những vùng trũng, thấp có nguy cơ ngập úng cây trồng cao đã điều chỉnh diện tích và bố trí cây trồng phù hợp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Huyện cũng đã dự phòng nguồn kinh phí khoảng 100 triệu đồng để sẵn sàng hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Còn ông Nguyễn Văn Lương-Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT), Thường trực Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cho biết: Để chủ động ứng phó trong mùa mưa bão năm nay, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về phòng-chống thiên tai cho cán bộ và người dân nhằm nâng cao nhận thức. Tập trung rà soát, thống kê  phương tiện và trang-thiết bị để ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra. Hiện các địa phương cũng đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ xã đến huyện; tổ chức kiểm tra hiện trạng các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện để có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp đảm bảo an toàn sát với thực tế từng địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt, các vùng trọng điểm về lũ lụt thì chủ động nguồn ngân sách để hỗ trợ người dân kịp thời.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp thông qua việc xây dựng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu. Sự chuyển biến tư duy của doanh nghiệp (DN) và nông dân tạo nền tảng nâng cao chất lượng, ổn định đầu ra cho nông sản.

Ðổi mới tư duy sản xuất, mở rộng thị trường nhờ OCOP

Ðổi mới tư duy sản xuất, mở rộng thị trường nhờ OCOP

(GLO)- Những năm gần đây, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã trở thành động lực quan trọng giúp nông sản Gia Lai định vị thương hiệu và mở rộng thị trường. Từ sản xuất nhỏ lẻ, nhiều chủ thể đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư chế biến và xây dựng chuỗi giá trị để nâng tầm sản phẩm.

Sẵn sàng thực hiện quy định EUDR tại Việt Nam

Sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam

(GLO)- Ngày 8 và 9-12, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) thông qua Dự án“Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng” tổ chức hội nghị tăng cường năng lực và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam.

Dự án đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát

Dự án đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát: Tăng tốc giải phóng mặt bằng

(GLO)- Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai đang phối hợp với ngành chức năng, chính quyền các địa phương tập trung đẩy nhanh công tác kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

null