Gia Lai: Chú trọng công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước

(GLO)- Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh Gia Lai đã có nhiều giải pháp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức, làm chuyển biến về tinh thần trách nhiệm đối với công tác này; triển khai thực hiện văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy liên quan đến công tác dân vận, nhất là dân vận chính quyền.
 

Bộ phận nhận và cấp giấy phép lái xe Sở Giao thông-Vận tải. Ảnh: Đ.T
Bộ phận nhận và cấp giấy phép lái xe Sở Giao thông-Vận tải. Ảnh: Đ.T

Hàng năm, UBND tỉnh đều xây dựng và ban hành các kế hoạch về công tác dân vận chính quyền trên địa bàn; chỉ đạo UBND các cấp, các ngành khối chính quyền triển khai thực hiện phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị, địa phương. Thực hiện Quyết định số 1338-QĐ/TU ngày 31-5-2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện; các cơ quan, đơn vị, địa phương đã cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch thực hiện, nhất là những vấn đề có liên quan đến nghĩa vụ và quyền lợi của nhân dân.

Các cấp chính quyền, sở, ban, ngành phân công lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác dân vận; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực quản lý nhà nước, sửa đổi lề lối làm việc, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; quan tâm công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm của cán bộ, công chức; tăng cường chăm lo cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, các đối tượng chính sách; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và giải quyết có hiệu quả những bức xúc của nhân dân. Việc thực hiện quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp được các cơ quan, đơn vị quan tâm, chú trọng, xác định đây là trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, là tiêu chí để xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, góp phần nâng cao ý thức, tác phong, kỷ luật, kỷ cương hành chính. Công tác kiểm tra, đôn đốc được quan tâm, góp phần phát hiện, ngăn ngừa vi phạm, nâng cao hiệu quả, chất lượng làm việc của cán bộ, công chức, viên chức.

Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch hoạt động theo quy định của pháp luật. Chú trọng công khai hoạt động công quyền, hoạch định chính sách, xây dựng và thực hiện pháp luật; các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế-xã hội. Tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân tiếp cận thông tin, tham gia giám sát, phản biện xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định về công khai, minh bạch hoạt động trong cơ quan, đơn vị. Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả; phân công cán bộ tăng cường sâu sát cơ sở nắm bắt tình hình, giải quyết những vấn đề mới nảy sinh, nhất là những vụ khiếu nại, tố cáo có đông người tham gia, những vụ việc nhạy cảm dễ bị phần tử xấu lợi dụng kích động. Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh phức tạp, làm rõ những vấn đề thắc mắc của người dân, góp phần vào việc phát huy dân chủ, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Ủy ban nhân dân các cấp duy trì tiếp xúc, đối thoại với công dân vào sáng thứ bảy hàng tuần để giải thích, tiếp nhận và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác cải cách hành chính, nhất là việc triển khai cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực liên quan trực tiếp đến phục vụ người dân đã được đẩy mạnh. Đến nay, 100% huyện, thị xã, thành phố, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và xã, phường, thị trấn đã triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Các xã, phường, thị trấn tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của ban giám sát đầu tư cộng đồng, ban thanh tra nhân dân và tổ hòa giải ở cơ sở. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính và phòng-chống tham nhũng, lãng phí, gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền. Nhìn chung, qua triển khai thực hiện công tác dân vận trong các cơ quan, đơn vị khối chính quyền, nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng công tác dân vận của các cơ quan nhà nước được nâng lên. Các cấp, các ngành đã gắn nội dung công tác dân vận với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân trước khi quyết định các vấn đề liên quan đến cuộc sống người dân; quyền làm chủ của người dân ngày càng được phát huy.

Ngọc Hải

Có thể bạn quan tâm

Phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, kế hoạch năm 2023

Phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, kế hoạch năm 2023

(GLO)- Nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết đã được lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành đề ra tại hội nghị sơ kết công tác tháng 1, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 2-2023 diễn ra vào sáng 3-2. Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Thị Thanh Lịch, Dương Mah Tiệp chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tạo đột phá mạnh mẽ để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tạo đột phá mạnh mẽ để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(GLO)- Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính-Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo nhằm tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên dâng hương tại Nhà truyền thống Công an tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên dâng hương tại Nhà truyền thống Công an tỉnh

(GLO)- Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), sáng 3-2, đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ tại Nhà truyền thống Công an tỉnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư thỏa đáng cho công tác xây dựng pháp luật

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư thỏa đáng cho công tác xây dựng pháp luật

(GLO)- Chiều 2/2, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 01/2023. Dự Phiên họp có các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang; các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Năm mới, năng lượng mới

Năm mới, năng lượng mới

(GLO)- Đến nay, cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung đã bắt tay làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.