Gia Lai: Chủ động phòng trừ bệnh khảm lá vi rút hại mì

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hiện nay, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đang tích cực hướng dẫn bà con nông dân đẩy mạnh giải pháp phòng trừ và hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá vi rút hại mì.
Bệnh khảm lá vi rút hại mì xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ cuối năm 2018 với diện tích 141 ha, đến năm 2019 tăng lên 4.224 ha. Năm nay, toàn tỉnh có gần 1.250 ha mì bị nhiễm bệnh khảm lá vi rút. Bệnh xuất hiện chủ yếu trên giống mì: HL-S11, KM419, KM140, KM98-5. Tuy nhiên, công tác phòng trừ bệnh khảm lá vi rút hại mì đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Ông Phan Ngọc Thành-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã An Khê-cho biết: Thời gian qua, giá mía giảm nên người dân chuyển đổi sang trồng mì. Tuy nhiên, do thiếu hụt nguồn giống nên nhiều hộ dân mua phải cây giống không rõ nguồn gốc có chứa mầm bệnh. Nhiều hộ còn để lại giống bị bệnh cho vụ sau hoặc bán giống cho người khác. 
Cùng chung quan điểm, ông Hoàng Văn Hoan-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Pưh-cho hay: “Công tác quản lý giống mì còn nhiều hạn chế, bất cập. Địa phương không triển khai kiểm dịch thực vật nội địa nên khó khăn trong việc quản lý giống cây trồng nhập vào địa bàn, nhất là đối với các cơ sở buôn bán giống lưu động. Đây có thể là nguyên nhân chính gây ra một số dịch bệnh trên cây trồng hiện nay. Ngoài ra, một số người dân không chủ động tiêu hủy diện tích mì bị nhiễm bệnh, thậm chí còn gây khó khăn cho cơ quan chuyên môn trong công tác tiêu hủy”.
Theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã An Khê: “Qua khảo sát thực tế hiện nay cho thấy, chỉ có giống KM94 là ít bị nhiễm bệnh khảm lá vi rút. Để hạn chế phát sinh bệnh khảm lá vi rút hại mì, ngành chức năng cần siết chặt quản lý giống ngay từ đầu vào. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT cần thông báo những địa chỉ cung ứng giống chất lượng để người dân mua giống sạch bệnh”.
Ông Thành cũng đề xuất cơ quan chuyên môn của tỉnh cần sớm nghiên cứu các giống có thể kháng được bệnh để thay thế những giống bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, các nhà máy chế biến mì cần phối hợp với địa phương và người dân trong phòng trừ bệnh.
Cán bộ phòng nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện hướng dẫn người dân nhổ bỏ cây mì bị bệnh khảm lá. Ảnh: Lê Nam
Cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện hướng dẫn người dân nhổ bỏ cây mì bị bệnh khảm lá. Ảnh: Lê Nam
Trong khi đó, ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-đề xuất: Để hạn chế triệt để nguồn lây bệnh thì cần áp dụng biện pháp luân canh sang cây trồng khác hoặc giao các hợp tác xã quản lý, cung ứng giống cho người dân dưới sự giám sát của Phòng Nông nghiệp và PTNT hoặc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp.
Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho rằng: Cần tăng cường công tác quản lý giống và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận thức được tác hại của bệnh khảm lá vi rút hại mì, áp dụng biện pháp phun thuốc phòng trừ môi giới gây bệnh là bọ phấn trắng bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Dinotefuran, Pymetrozine.
Đối với số diện tích mì bị nhiễm bệnh nhẹ, bà con nông dân cần nhổ bỏ số cây bị nhiễm bệnh, tiếp tục chăm sóc số cây còn lại, thu hoạch sớm, sau đó tiêu hủy toàn bộ số cây trên đồng ruộng. Đối với diện tích mì bị nhiễm bệnh nặng phải tiến hành tiêu hủy toàn bộ và áp dụng biện pháp luân canh sang cây trồng khác.
“Hiện chưa có giống mì nào kháng được bệnh khảm lá vi rút hại mì và chưa có thuốc đặc hiệu phòng trừ bệnh. Theo đó, các địa phương cần hướng dẫn người dân sử dụng giống mì ít nhiễm bệnh là KM94, hạn chế sử dụng giống mì KM419, KM140, KM98-5 và tuyệt đối không sử dụng giống HL-S11”-ông Có nhấn mạnh.
Toàn tỉnh có gần 1.250 ha mì bị nhiễm bệnh khảm lá vi rút, trong đó, huyện Ia Pa hơn 510 ha, Kbang 166 ha, Ayun Pa 161 ha, An Khê 280 ha, Chư Pưh 36 ha, Kông Chro 27 ha... Có 122 ha đã tiêu hủy 100%, 27 ha tiêu hủy cục bộ.
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.