Đoán ông Trump thắng cử, Thủ tướng Hungary kêu gọi châu Âu dừng hỗ trợ Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 4/11 cho rằng châu Âu nên cân nhắc lại chính sách hỗ trợ Ukraine tiếp tục xung đột với Nga nếu Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

thu-tuong-orban-anh-afp.png
Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Theo nhà lãnh đạo Hungary, "châu Âu không thể một mình gánh chịu gánh nặng xung đột (ở Ukraine)" do ông Trump có quan điểm không ủng hộ tiếp tục xung đột ở Ukraine.

Thủ tướng Orban từng nhiều lần phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine và ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2024. Ông Orban cho rằng nếu Mỹ chuyển sang ủng hộ hòa bình, châu Âu cũng cần thích nghi. Thủ tướng Hungary cũng liên tục phản đối Ukraine gia nhập NATO.

Tình hình Ukraine sẽ là chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự khi các lãnh đạo châu Âu gặp nhau tại thủ đô Budapest của Hungary để họp Cộng đồng Chính trị châu Âu và một hội nghị không chính thức của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU). Tình hình Ukraine sẽ là chủ đề quan trọng trong các chương trình nghị sự.

Trước đó vào tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto từng nhận định ông Trump là "cơ hội cho hòa bình" ở Ukraine. Mối quan hệ thân thiết với Nga và lập trường phản đối viện trợ Ukraine của Hungary đã khiến Brussels bất bình.

"Châu Âu không thể một mình chịu đựng gánh nặng của cuộc chiến. Chúng ta cũng cần phải thích nghi nếu Mỹ chuyển sang ủng hộ hòa bình. Đây là điều chúng tôi sẽ thảo luận ở Budapest", ông cho hay.

Tại Hội nghị thượng đỉnh hòa bình cho Ukraine hồi tháng 6, 12 quốc gia đã từ chối tuyên bố chung về hội nghị, đồng nghĩa không ủng hộ điều khoản Kiev đệ trình.

Nhà phân tích Harison Kass của tạp chí National Interest mới đây phân tích: Dù có hàng tỷ USD hỗ trợ, tình hình tiền tuyến phần lớn vẫn không thay đổi. Tiếp tục dựa vào sự hỗ trợ của nước ngoài mà không có con đường chiến thắng rõ ràng đặt ra câu hỏi về tính bền vững, do vậy Ukraine nên sớm theo đuổi hòa bình.

Trong khi Nga có những bước tiến nhanh và quan trọng trên các chiến trường, cuộc đua vào nhà Trắng cũng góp phần quyết định cục diện Nga- Ukraine. Nếu ông Trump thắng thế kể như Kiev không còn nhận được sự ủng hộ và viện trợ chủ yếu từ Mỹ, cả những đồng minh phương Tây khác.

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, đồng chí Thái Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bá (100 tuổi, ở thôn Liên Hội) và thương binh Trần Thị Loan (ở thôn Phú Khương, xã Ân Tường).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

(GLO)- Chiều 24-7, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2025), chiều 23-7, đồng chí Trương Văn Đạt- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại một số xã khu vực phía Đông của tỉnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn hỏi thăm sức khỏe gia đình bà Trần Thị Thanh ở xã Pờ Tó

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm, tặng quà gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đoàn công tác do Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà 5 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đồng chí Hồ Đức Phớc-Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành.

Gia Lai: Hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc đối với cán bộ ở xa trong 2 năm

Gia Lai: Hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc đối với cán bộ ở xa trong 2 năm

(GLO)- Chiều 22-7, Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XII đã thông qua Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Gia Lai bị tác động, ảnh hưởng của việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.

null