Nổ, cháy ở nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, Ukraine - Nga đổ lỗi cho nhau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ukraine và Nga cáo buộc đối phương gây ra vụ hỏa hoạn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (hiện do Moscow kiểm soát) hôm 11-8.

Theo Reuters, đơn vị giám sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã có mặt tại Zaporizhzhia. Đơn vị này cho biết các chuyên gia của họ "nhìn thấy khói đen bốc ngùn ngụt từ khu vực phía Bắc của nhà máy sau nhiều vụ nổ".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cáo buộc Nga gây ra vụ hỏa hoạn. Ông cho biết đám cháy có thể được nhìn thấy từ TP Nikopol do Kiev kiểm soát. Nhà lãnh đạo Ukraine đã công bố đoạn video quay cảnh khói đen dường như bốc lên từ một tháp làm mát với ngọn lửa đang cháy ở chân tháp.

"Hiện tại, các chỉ số bức xạ vẫn bình thường. Nhưng nếu Nga vẫn kiểm soát nhà máy thì tình hình sẽ không và không thể bình thường" - ông Zelenskiy lo ngại.

Khói đen bốc lên từ một tháp làm mát của Zaporizhzhia hôm 11-8. Ảnh: Telegram
Khói đen bốc lên từ một tháp làm mát của Zaporizhzhia hôm 11-8. Ảnh: Telegram

Trong khi đó, quan chức được Nga bổ nhiệm Evgeny Balitsky tố lực lượng Ukraine pháo kích vào TP Enerhodar lân cận, gây ra vụ hỏa hoạn.

Ban quản lý Zaporizhzhia cho biết các nhân viên cứu hộ đã khống chế được đám cháy và không có nguy cơ đám cháy lan rộng hơn nữa cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy.

Trước mắt, IAEA cho hay không có báo cáo nào về tác động đến sự an toàn hạt nhân tại địa điểm này.

"Chúng tôi nhận được thông tin từ Zaporizhzhia về "một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái" vào một trong những tháp làm mát nằm tại địa điểm này" - IAEA viết trên mạng xã hội X.

Quan chức Ukraine tại Nikopol, Yevhen Yevtushenko, nói với truyền thông rằng "có thông tin không chính thức cho thấy lực lượng Nga đã đốt cháy một lượng lớn lốp ô tô trong các tháp làm mát".

Sáu lò phản ứng của Zaporizhzhia hiện không hoạt động. Cơ sở này đang dựa vào nguồn điện bên ngoài để làm mát vật liệu hạt nhân và ngăn ngừa tai nạn thảm khốc tiềm tàng.

Thống đốc vùng Zaporizhzhia, Evgeny Balitsky, hôm 11-8 thông báo nhà máy đã được "tắt lạnh" như một biện pháp phòng ngừa. Giám đốc truyền thông của Zaporizhzhia tuyên bố máy bay không người lái cảm tử được sử dụng trong cuộc tấn công hôm 11-8.

Phản ứng trước vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi IAEA can thiệp và đảm bảo an ninh cho nhà máy. Bà Zakharova cũng lên án vụ pháo kích nhà máy là hành động "khủng bố".

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Đây là nhà máy của Ukraine nhưng rơi vào sự kiểm soát của Nga chỉ 4 ngày sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi năm 2022.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null