Đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh bán trú sau dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Bữa ăn cho học sinh bán trú phải đảm bảo vệ sinh, đủ dinh dưỡng luôn được các trường học trên địa bàn TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai quan tâm. Đặc biệt, trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, công tác này càng được các trường học thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.
 
Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku, toàn thành phố hiện có 56 cơ sở giáo dục có tổ chức bữa ăn bán trú cho gần 19 nghìn học sinh khối tiểu học và mầm non. Tại trường Mầm non Trà Mi, phường Thống Nhất, TP.Pleiku, trước khi ăn trưa, các cháu được cô giáo hướng dẫn ngồi ngay ngắn theo đúng quy định.
 
Trường Tiểu học Võ Thị Sáu hiện có 18 lớp với 756 học sinh khối lớp 1,2,3 học bán trú. Cô Đồng Thị Thanh Hải-Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường đã đầu tư bếp ăn bán trú, hệ thống bếp ăn, nhà ăn, bếp nấu, khu chế biến và các trang thiết bị theo đúng quy chuẩn”. 
 
Khu bếp của nhà trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành 3 khu riêng biệt là chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín; các đồ dùng gồm bếp gas công nghiệp, máy lọc nước, tủ lưu mẫu thực phẩm… được sắp xếp gọn gàng, thuận tiện. 
 
Tủ đựng chén được sấy khô, tiệt trùng chén đũa trước khi đưa đến từng lớp để học sinh sử dụng.
 
Tại Trường tiểu học Chu Văn An-TP. Pleiku, các loại thực phẩm như rau, quả ăn sống được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch; nấu chín hoàn toàn thức ăn; không để lẫn thực phẩm sống và thực phẩm chín; giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm; giữ bề mặt chế biến bếp luôn khô ráo, sạch sẽ- Cô Nguyễn Thị Tình, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An cho hay.
 
Nguồn thực phẩm nhập vào và truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi tiếp nhận đều được ghi vào sổ theo dõi trong sự giám sát của Ban giám hiệu và nhà bếp.
 
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An xếp hàng đi rửa tay sạch sẽ trước khi ngồi vào bàn ăn. 
 
Sau khi được phân khẩu phần ăn cho từng lớp, cô giáo chủ nhiệm sẽ nhận kiểm tra và phân khẩu phần ăn cho từng học sinh. 
 
Mỗi suất ăn theo thực đơn do nhà trường đưa ra thống nhất từng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho từng học sinh.
 
Bà Phạm Thị Kim Thoa-Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku cho biết: “Từng trường học bảo đảm thực hiện đúng điều kiện về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; đồng thời tổ chức nhiều đợt kiểm tra nhằm răn đe, nhắc nhở. Do đó, nhiều năm liền, các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú không để xảy ra ngộ độc thực phẩm”.
Đức Thụy

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai quy định mức tỷ lệ % để tính đơn giá thuê đất xây dựng công trình ngầm, đất có mặt nước

Gia Lai quy định mức tỷ lệ % để tính đơn giá thuê đất xây dựng công trình ngầm, đất có mặt nước

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế vừa ký ban hành Quyết định số 61/2004/QĐ-UBND quy định mức tỷ lệ phần trăm (%) để tính đơn giá thuê đất, mức đơn giá thuê đất xây dựng công trình ngầm, mức đơn giá thuê đất đối với đất có mặt nước trên địa bàn tỉnh.

Những mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân Ia Rtô

Những mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân Ia Rtô

(GLO)- Hưởng ứng cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai một số mô hình hay nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, tự lực vươn lên phát triển kinh tế.

Ia Ka đa dạng giải pháp hỗ trợ giảm nghèo

Ia Ka đa dạng giải pháp hỗ trợ giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã Ia Ka (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo.

Kông Chro mùa gió

Kông Chro mùa gió

(GLO)- Những dãy núi cứ thế hiện ra huyền ảo trong sương sớm. Mặt trời mùa gió thắm nhẹ vén màn mưa để trải ánh vàng xuống miền đất của người Bahnar phía rừng già. Và tôi đã có những ngày mê đắm nơi vùng đất Kông Chro.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã có thể gửi ý kiến về các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất thông qua hệ thống Google form. Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: Tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua Google form

(GLO)- Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa có Công văn số 3260/SKHĐT-DN đề nghị các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã và các Hội nghề nghiệp triển khai tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của các nhà đầu tư, doanh nghiệp qua hệ thống Google form.

Cần phát huy giá trị di tích: “Địa điểm vụ thảm sát nhân dân làng Tân Lập năm 1947”

Cần phát huy giá trị di tích: “Địa điểm vụ thảm sát nhân dân làng Tân Lập năm 1947”

(GLO)- Sáng 6-11, tại TP. Pleiku, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo khoa học di tích lịch sử “Địa điểm vụ thảm sát nhân dân làng Tân Lập năm 1947, xã Kông Bơ La, huyện Kbang” nhằm hoàn thiện hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền đề nghị xếp hạng di tích quốc gia.