Cựu thanh niên xung phong tỉnh Gia Lai: Tỏa sáng giữa đời thường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ kiên cường trong thời chiến, giữa đời thường lực lượng cựu thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Gia Lai vẫn tiếp tục phát huy truyền thống, hăng say lao động sản xuất, trở thành những điển hình về phát triển kinh tế. Cùng với đó, họ còn chung tay góp sức sẻ chia khó khăn cùng đồng đội.
 

Nỗ lực phát triển kinh tế

Ông Phạm Thanh Bình (SN 1956, làng Út 2, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây vững chãi, xung quanh là vườn cây ăn quả và ao cá. Ông Bình kể: “Quê tôi ở tỉnh Nam Định. Từ năm 1972 đến năm 1975, tôi tham gia lực lượng TNXP làm nhiệm vụ tại Lào. Thời gian này, tôi quen và lập gia đình với một cô gái cùng đơn vị. Hòa bình lập lại, tôi trở về quê hương. Đến năm 1984, gia đình tôi vào lập nghiệp ở xã Ia Bă theo diện kinh tế mới”.

Lập nghiệp ở vùng đất mới, thời kỳ đầu, cuộc sống của gia đình ông Bình gặp nhiều khó khăn. Nhờ cần cù lao động, kinh tế gia đình ông Bình dần khá lên. Tiết kiệm được tiền, ông mua thêm đất để mở rộng sản xuất. Sau 36 năm vào Gia Lai lập nghiệp, ông Bình đã tạo dựng được một cơ ngơi đáng kể với 2 ha cà phê và cây ăn quả, 3 ha ao cá. Ngoài ra, ông còn nuôi hơn 200 con vịt, gà lấy trứng. Mô hình kinh tế này hàng năm mang lại nguồn thu 300 triệu đồng. Dù tuổi đã cao nhưng vợ chồng ông Bình vẫn tự làm kinh tế, không để con cái phải lo lắng. Những lúc vào vụ mùa, công việc nhiều, gia đình ông còn tạo việc làm thời vụ cho 5 lao động với mức lương hơn 4 triệu đồng/người/tháng.

 Hội Cựu TNXP huyện Ia Grai tham quan mô hình kinh tế của hội viên Phạm Thanh Bình (bìa phải). Ảnh: T.B
Hội Cựu TNXP huyện Ia Grai tham quan mô hình kinh tế của hội viên Phạm Thanh Bình (bìa phải). Ảnh: T.B


Nhận xét về cựu TNXP Phạm Thanh Bình, ông Lê Văn Nhung-Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Ia Grai-cho biết: “Toàn huyện có 168 hội viên thì có khoảng 25 hội viên có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên, riêng ông Bình có thu nhập cao nhất. Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Bình còn giúp đỡ nhiều hội viên khó khăn vay vốn sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm để tăng năng suất cây trồng”.

Nhắc đến ý chí làm giàu của cựu TNXP Mai Thị Viễn (SN 1956, tổ 7, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa), không ít hội viên phải thán phục. Quê bà Viễn ở tỉnh Thái Bình. Thời kháng chiến chống Mỹ, bà tham gia lực lượng TNXP. Năm 1978, gia đình bà xung phong đi xây dựng vùng kinh tế mới ở Krông Pa.

Nhờ chăm chỉ lao động, chịu khó khai khẩn đất đai, gia đình bà Viễn đã dần vươn lên khá giả. Đến nay, bà Viễn sở hữu 2 ha điều, 4 ha mì, 5 con bò. Hằng năm, thu nhập gia đình đạt trên 300 triệu đồng/năm. Có kinh tế ổn định, mỗi năm, bà Viễn cho 3 hội viên mượn 20 triệu đồng/người không lấy lãi để phát triển sản xuất.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Krông Pa, bà Viễn còn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho hội viên. “Tôi luôn xác định dù làm công việc gì cũng phải luôn nỗ lực, làm thật tốt vai trò, trách nhiệm của mình để xứng đáng với sự tin tưởng của cấp trên và hội viên”-bà Viễn cho hay.

Sẻ chia cùng đồng đội

Toàn tỉnh hiện có hơn 2.600 hội viên Hội Cựu TNXP. Trong số này có không ít hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn, không có vốn để phát triển kinh tế nên cuộc sống còn bấp bênh. Thấu hiểu điều này, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tích cực kêu gọi hội viên tham gia xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”.

Nhờ sự hỗ trợ của Hội Cựu TNXP phường Tây Sơn, bà Lê Thị Tuấn có điều kiện phát triển kinh tế. Ảnh: T.B
Nhờ sự hỗ trợ của Hội Cựu TNXP phường Tây Sơn (TP. Pleiku), bà Lê Thị Tuấn có điều kiện phát triển kinh tế. Ảnh: Thủy Bình


Điển hình trong công tác xây dựng quỹ là Hội Cựu TNXP phường Tây Sơn (TP. Pleiku). Toàn phường có 48 hội viên nhưng nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội” lên đến 179 triệu đồng. Để gây quỹ, mỗi hội viên thống nhất đóng góp 1 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, nhiều hội viên có điều kiện, thu nhập ổn định đã tự nguyện đóng góp 1 triệu đồng/người/tháng. Từ nguồn quỹ này, hằng năm, Hội đã cho hội viên khó khăn vay không tính lãi suất để phát triển kinh tế.

Được tạo điều kiện vay quỹ Hội 50 triệu đồng để phát triển sản xuất, bà Lê Thị Tuấn (SN 1954, tổ 2, phường Tây Sơn) đã đầu tư nuôi gà, vịt và trồng rau sạch. Từ mô hình này, không những tự túc lương thực cho gia đình mà bà còn bán ra thị trường, thu nhập mỗi năm hơn 70 triệu đồng. Bà Tuấn tâm sự: “Chồng tôi mất sớm, 2 đứa con đã lập gia đình. Tuy tuổi cao nhưng sức khỏe vẫn tốt nên tôi vay mượn tiền phát triển kinh tế. Vừa vui tuổi già vừa có đồng ra đồng vào”.

Theo chia sẻ của ông Trần Văn Bình-Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, hiện tại, tất cả các Hội cơ sở đều có quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để hỗ trợ đồng đội gặp khó khăn, qua đó tình đồng chí, đồng đội ngày càng gắn bó, bền chặt.

“Bác Hồ đã tặng lực lượng TNXP 4 câu thơ: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”. Khắc ghi lời dạy đó, dù tuổi cao sức yếu nhưng nhiều cựu TNXP đã vượt khó để phát triển kinh tế, có nguồn thu nhập ổn định, hơn 50% hội viên có thu nhập khá. Hiện nay, không còn hội viên khó khăn về nhà ở. Sự nỗ lực đó đã khẳng định ý chí của người lính Cụ Hồ, dù ở thời chiến hay thời bình, họ vẫn tỏa sáng, trở thành tấm gương tiêu biểu để thế hệ trẻ noi theo”-Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết.

 THỦY BÌNH
 

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.