Cựu chiến binh tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Nguyễn Văn Thiện (SN 1964, trú tại thôn 4, xã Trà Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn tích cực đóng góp cho tổ chức, giúp đỡ người dân địa phương.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1985, ông Thiện trở về quê nhà xây dựng gia đình với bà Phạm Thị Bí (ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Ông bà chung sống với nhau rất hạnh phúc và sinh được 2 người con.

Quê nhà đất chật người đông, cuộc sống có phần khó khăn nên năm 2000, ông Thiện tạm biệt vợ con theo các bạn vào Gia Lai làm kinh tế. Sau một thời gian, ông quyết định lập nghiệp ở thôn 4, xã Trà Đa. “Khi đó, vùng này rất khô cằn, cây cối thưa thớt, vắng bóng người đi lại. Nhưng có cái lợi là nơi này tương đối bằng phẳng, gần quốc lộ 14, vùng trũng trồng được lúa nước 2 vụ, đặc biệt bà con nơi đây chất phác, thật thà"-ông Thiện nói.

Bắt tay gầy dựng, ông dùng 50 triệu đồng mua khu đất đồi rồi tự mình làm căn nhà nhỏ để ở và tiếp tục cải tạo đất để trồng trỉa, làm thêm lúa nước với phương châm "lấy ngắn nuôi dài".

Một thời gian sau, ông Thiện về quê nhà đón vợ con vào định cư lâu dài. Để cải tạo đất, gia đình ông dày công đào các hố tích nước dưới chân đồi, áp dụng tưới nước tiết kiệm cho cây trồng, dùng phân xanh để bón cho vườn cây. Lúc cao điểm mùa khô, ông dùng rơm rạ, bã thực vật ủ xung quanh gốc cây trồng, trồng cây chắn gió hạn chế ngã đổ, duy trì độ ẩm. Cách làm này không chỉ tiết kiệm chi phí nước tưới, phân bón mà còn cải tạo và tăng cường độ phì nhiêu cho đất. Vườn cây vì thế mà sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, ít sâu bệnh hại.

Anh Nguyễn Văn Thiện (bìa phải) trao đổi kinh nghiệm trồng cây lâu năm với bạn làm vườn tại thôn 4, xã Trà Đa, TP Pleiku. Ảnh: Hoàng Cư

Anh Nguyễn Văn Thiện (bìa phải) trao đổi kinh nghiệm trồng cây lâu năm với bạn làm vườn tại thôn 4, xã Trà Đa, TP Pleiku. Ảnh: Hoàng Cư

Đến nay, gia đình ông Thiện sở hữu 8,5 ha cà phê, sầu riêng, bơ, mít… Ngoài diện tích này, ông còn nhận khoán gần 6 ha cà phê của một số hộ lân cận. Trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu hơn 1 tỷ đồng/năm. “Mức thu nhập này là cao nhất vùng. Mô hình sản xuất của anh Thiện thu nhận hàng chục lao động địa phương lúc cao điểm. Anh cũng nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả cũng như cách thức tiêu thụ nông sản cho bà con”-ông Kpă Ki (làng Ring Rai) nhận xét.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Thiện còn đi đầu thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; tích cực đóng góp kinh phí để tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, gia đình khó khăn. Năm 2022, ông ủng hộ gần trăm triệu đồng để làm đường trong thôn và tặng hàng chục suất quà cho hộ nghèo, bệnh tật trị giá hơn 20 triệu đồng.

Với những thành tích đạt được, năm 2015, ông Thiện được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động từ năm 2010 đến 2015.

Ông Nguyễn Kỳ Ngộ-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Pleiku-đánh giá: “Ông Thiện là cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, ai cũng nể phục. Ông cũng đi đầu trong các hoạt động và phong trào của Hội. Tấm gương sáng của ông đáng để cán bộ, hội viên và người dân địa phương học tập noi theo".

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều hoạt động ý nghĩa được các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay tổ chức tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, mang theo hơi ấm sẻ chia, tinh thần đoàn kết và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

null