Cựu chiến binh tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Nguyễn Văn Thiện (SN 1964, trú tại thôn 4, xã Trà Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn tích cực đóng góp cho tổ chức, giúp đỡ người dân địa phương.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1985, ông Thiện trở về quê nhà xây dựng gia đình với bà Phạm Thị Bí (ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Ông bà chung sống với nhau rất hạnh phúc và sinh được 2 người con.

Quê nhà đất chật người đông, cuộc sống có phần khó khăn nên năm 2000, ông Thiện tạm biệt vợ con theo các bạn vào Gia Lai làm kinh tế. Sau một thời gian, ông quyết định lập nghiệp ở thôn 4, xã Trà Đa. “Khi đó, vùng này rất khô cằn, cây cối thưa thớt, vắng bóng người đi lại. Nhưng có cái lợi là nơi này tương đối bằng phẳng, gần quốc lộ 14, vùng trũng trồng được lúa nước 2 vụ, đặc biệt bà con nơi đây chất phác, thật thà"-ông Thiện nói.

Bắt tay gầy dựng, ông dùng 50 triệu đồng mua khu đất đồi rồi tự mình làm căn nhà nhỏ để ở và tiếp tục cải tạo đất để trồng trỉa, làm thêm lúa nước với phương châm "lấy ngắn nuôi dài".

Một thời gian sau, ông Thiện về quê nhà đón vợ con vào định cư lâu dài. Để cải tạo đất, gia đình ông dày công đào các hố tích nước dưới chân đồi, áp dụng tưới nước tiết kiệm cho cây trồng, dùng phân xanh để bón cho vườn cây. Lúc cao điểm mùa khô, ông dùng rơm rạ, bã thực vật ủ xung quanh gốc cây trồng, trồng cây chắn gió hạn chế ngã đổ, duy trì độ ẩm. Cách làm này không chỉ tiết kiệm chi phí nước tưới, phân bón mà còn cải tạo và tăng cường độ phì nhiêu cho đất. Vườn cây vì thế mà sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, ít sâu bệnh hại.

Anh Nguyễn Văn Thiện (bìa phải) trao đổi kinh nghiệm trồng cây lâu năm với bạn làm vườn tại thôn 4, xã Trà Đa, TP Pleiku. Ảnh: Hoàng Cư

Anh Nguyễn Văn Thiện (bìa phải) trao đổi kinh nghiệm trồng cây lâu năm với bạn làm vườn tại thôn 4, xã Trà Đa, TP Pleiku. Ảnh: Hoàng Cư

Đến nay, gia đình ông Thiện sở hữu 8,5 ha cà phê, sầu riêng, bơ, mít… Ngoài diện tích này, ông còn nhận khoán gần 6 ha cà phê của một số hộ lân cận. Trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu hơn 1 tỷ đồng/năm. “Mức thu nhập này là cao nhất vùng. Mô hình sản xuất của anh Thiện thu nhận hàng chục lao động địa phương lúc cao điểm. Anh cũng nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả cũng như cách thức tiêu thụ nông sản cho bà con”-ông Kpă Ki (làng Ring Rai) nhận xét.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Thiện còn đi đầu thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; tích cực đóng góp kinh phí để tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, gia đình khó khăn. Năm 2022, ông ủng hộ gần trăm triệu đồng để làm đường trong thôn và tặng hàng chục suất quà cho hộ nghèo, bệnh tật trị giá hơn 20 triệu đồng.

Với những thành tích đạt được, năm 2015, ông Thiện được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động từ năm 2010 đến 2015.

Ông Nguyễn Kỳ Ngộ-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Pleiku-đánh giá: “Ông Thiện là cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, ai cũng nể phục. Ông cũng đi đầu trong các hoạt động và phong trào của Hội. Tấm gương sáng của ông đáng để cán bộ, hội viên và người dân địa phương học tập noi theo".

Có thể bạn quan tâm