Cựu chiến binh tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Nguyễn Văn Thiện (SN 1964, trú tại thôn 4, xã Trà Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn tích cực đóng góp cho tổ chức, giúp đỡ người dân địa phương.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1985, ông Thiện trở về quê nhà xây dựng gia đình với bà Phạm Thị Bí (ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Ông bà chung sống với nhau rất hạnh phúc và sinh được 2 người con.

Quê nhà đất chật người đông, cuộc sống có phần khó khăn nên năm 2000, ông Thiện tạm biệt vợ con theo các bạn vào Gia Lai làm kinh tế. Sau một thời gian, ông quyết định lập nghiệp ở thôn 4, xã Trà Đa. “Khi đó, vùng này rất khô cằn, cây cối thưa thớt, vắng bóng người đi lại. Nhưng có cái lợi là nơi này tương đối bằng phẳng, gần quốc lộ 14, vùng trũng trồng được lúa nước 2 vụ, đặc biệt bà con nơi đây chất phác, thật thà"-ông Thiện nói.

Bắt tay gầy dựng, ông dùng 50 triệu đồng mua khu đất đồi rồi tự mình làm căn nhà nhỏ để ở và tiếp tục cải tạo đất để trồng trỉa, làm thêm lúa nước với phương châm "lấy ngắn nuôi dài".

Một thời gian sau, ông Thiện về quê nhà đón vợ con vào định cư lâu dài. Để cải tạo đất, gia đình ông dày công đào các hố tích nước dưới chân đồi, áp dụng tưới nước tiết kiệm cho cây trồng, dùng phân xanh để bón cho vườn cây. Lúc cao điểm mùa khô, ông dùng rơm rạ, bã thực vật ủ xung quanh gốc cây trồng, trồng cây chắn gió hạn chế ngã đổ, duy trì độ ẩm. Cách làm này không chỉ tiết kiệm chi phí nước tưới, phân bón mà còn cải tạo và tăng cường độ phì nhiêu cho đất. Vườn cây vì thế mà sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, ít sâu bệnh hại.

Cựu chiến binh tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Thiện (bìa phải) trao đổi kinh nghiệm trồng cây lâu năm với bạn làm vườn tại thôn 4, xã Trà Đa, TP Pleiku. Ảnh: Hoàng Cư

Đến nay, gia đình ông Thiện sở hữu 8,5 ha cà phê, sầu riêng, bơ, mít… Ngoài diện tích này, ông còn nhận khoán gần 6 ha cà phê của một số hộ lân cận. Trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu hơn 1 tỷ đồng/năm. “Mức thu nhập này là cao nhất vùng. Mô hình sản xuất của anh Thiện thu nhận hàng chục lao động địa phương lúc cao điểm. Anh cũng nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả cũng như cách thức tiêu thụ nông sản cho bà con”-ông Kpă Ki (làng Ring Rai) nhận xét.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Thiện còn đi đầu thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; tích cực đóng góp kinh phí để tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, gia đình khó khăn. Năm 2022, ông ủng hộ gần trăm triệu đồng để làm đường trong thôn và tặng hàng chục suất quà cho hộ nghèo, bệnh tật trị giá hơn 20 triệu đồng.

Với những thành tích đạt được, năm 2015, ông Thiện được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động từ năm 2010 đến 2015.

Ông Nguyễn Kỳ Ngộ-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Pleiku-đánh giá: “Ông Thiện là cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, ai cũng nể phục. Ông cũng đi đầu trong các hoạt động và phong trào của Hội. Tấm gương sáng của ông đáng để cán bộ, hội viên và người dân địa phương học tập noi theo".

Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả truyền thông giảm nghèo ở phường Cheo Reo

Hiệu quả truyền thông giảm nghèo ở phường Cheo Reo

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) đa dạng hóa hình thức truyền thông nhằm giúp người dân tiếp cận các chính sách giảm nghèo cùng những thông tin hữu ích về phát triển kinh tế, tăng thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Châu Á chiếm tới 47% số ca tử vong vì thời tiết cực đoan

Châu Á chiếm tới 47% số ca tử vong vì thời tiết cực đoan

(GLO)-Theo báo cáo công bố tại Hội nghị Khí tượng Thế giới khai mạc ngày 23/5 ở Geneva (Thụy Sĩ), châu Á chiếm tới 47% trong tổng số ca tử vong vì thời tiết cực đoan trên toàn cầu và các cơn bão nhiệt đới là nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của người dân. Đơn cử như bão nhiệt đới Nargis xảy ra vào năm 2008 đã khiến 138.366 người thiệt mạng.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

20 năm làng tái định cư đìu hiu, làng cũ vẫn nhộn nhịp

20 năm làng tái định cư đìu hiu, làng cũ vẫn nhộn nhịp

(GLO)- Năm 1999, mấy chục hộ dân làng Kuái chuyển về khu tái định cư cách trụ sở xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) độ chục bước chân với mong ước cuộc sống sẽ khởi sắc. Vậy mà, hơn 20 năm sau, làng cũ vẫn nhộn nhịp, đông vui; trong khi ở làng mới, cảnh vật đìu hiu, cửa nhà im ỉm, người vắng hoe, chỉ có tiếng gió xào xạc.
Ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ tuyên truyền vận động quần chúng tham gia sinh hoạt đạo thuần túy” làng Tơ Drăh

Ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ tuyên truyền vận động quần chúng tham gia sinh hoạt đạo thuần túy” làng Tơ Drăh

(GLO)- Ngày 18-5, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bar Măih tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ tuyên truyền vận động quần chúng tham gia sinh hoạt đạo thuần túy” làng Tơ Drăh và tổ chức truyền thông tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ năm 2023.