Chú trọng phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là nội dung chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh tại Chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em (LĐTE) của tỉnh giai đoạn 2017-2020, được ban hành theo Quyết định số 715/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Đối tượng điều chỉnh theo kế hoạch là trẻ em tham gia lao động, trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái pháp luật; cha mẹ, người giám hộ hợp pháp của trẻ em, người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các làng nghề...
 

Tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em được học tập và phát triển toàn diện. Ảnh: T.N
Tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em được học tập và phát triển toàn diện. Ảnh: T.N

Bên cạnh đó, kế hoạch đã nhấn mạnh nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng ngừa giảm thiểu LĐTE, thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật về phòng ngừa và giảm thiểu LĐTE, quy định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan chức năng trong việc phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ đối với LĐTE. Đồng thời, lồng ghép việc thực hiện nội dung của kế hoạch trong hoạt động của hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em. Triển khai có hiệu quả chính sách trợ giúp xã hội, giảm nghèo, cải thiện điều kiện và môi trường. Tăng cường hoạt động truyền thông phòng ngừa giảm thiểu LĐTE, vận động các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp và cộng tác viên. Thực hiện thí điểm mô hình hỗ trợ, can thiệp để giảm thiểu LĐTE; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng LĐTE trái quy định pháp luật.

UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với  các sở, ban ngành liên quan và UBND cấp huyện tổ chức triển khai, hướng dẫn các địa phương và đơn vị liên quan thực hiện. UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, để xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp. Đồng thời, chủ động bố trí ngân sách, huy động nguồn nhân lực, gắn với chú trọng kiểm tra giám sát việc tổ chức thực hiện.

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Chư Pưh sơ kết 3 năm triển khai Dự án 8

Chư Pưh sơ kết 3 năm triển khai Dự án 8

(GLO)- Chiều 23-5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) tổ chức sơ kết 3 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.
Diễn tập phương án cứu nạn cứu hộ đuối nước trên sông Ba

Diễn tập phương án cứu nạn cứu hộ đuối nước trên sông Ba

(GLO)- Chiều 23-5, Đội Cảnh sát Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực Ayun Pa (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai ) phối hợp với UBND phường Sông Bờ thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ sự cố, tai nạn đuối nước tại sông Ba, khu vực chân cầu Bến Mộng.
Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

(GLO)- Với chủ đề “Đoàn kết công nhân-Triển khai nghị quyết”, Tháng Công nhân được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) triển khai với nhiều hoạt động sôi nổi, trọng tâm là chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động.
Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 21-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, UBND huyện Đức Cơ phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai, chùa Từ Quang tổ chức cầu siêu, tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia vừa được quy tập trong mùa khô 2023-2024.
Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

(GLO)- Việc cấp bồn chứa nước đã giúp các hộ nghèo người dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tặng 200 suất quà cho người dân xã Ia Phang

Tặng 200 suất quà cho người dân xã Ia Phang

(GLO)- Ngày 19-5, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Pưh phối hợp với nhóm từ thiện Nhân Đức (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình thiện nguyện về với với buôn làng tại điểm trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thôn Ia Ke, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).
Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2024: Huy động nguồn lực hỗ trợ người yếu thế

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2024 có chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”. Trong Tháng Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trong tỉnh Gia Lai triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ những người yếu thế, tạo sự lan tỏa về tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng.
Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

(GLO)- Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phấn đấu vận động để xây dựng 350 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.