Chú trọng phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là nội dung chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh tại Chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em (LĐTE) của tỉnh giai đoạn 2017-2020, được ban hành theo Quyết định số 715/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Đối tượng điều chỉnh theo kế hoạch là trẻ em tham gia lao động, trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái pháp luật; cha mẹ, người giám hộ hợp pháp của trẻ em, người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các làng nghề...
 

Tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em được học tập và phát triển toàn diện. Ảnh: T.N
Tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em được học tập và phát triển toàn diện. Ảnh: T.N

Bên cạnh đó, kế hoạch đã nhấn mạnh nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng ngừa giảm thiểu LĐTE, thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật về phòng ngừa và giảm thiểu LĐTE, quy định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan chức năng trong việc phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ đối với LĐTE. Đồng thời, lồng ghép việc thực hiện nội dung của kế hoạch trong hoạt động của hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em. Triển khai có hiệu quả chính sách trợ giúp xã hội, giảm nghèo, cải thiện điều kiện và môi trường. Tăng cường hoạt động truyền thông phòng ngừa giảm thiểu LĐTE, vận động các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp và cộng tác viên. Thực hiện thí điểm mô hình hỗ trợ, can thiệp để giảm thiểu LĐTE; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng LĐTE trái quy định pháp luật.

UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với  các sở, ban ngành liên quan và UBND cấp huyện tổ chức triển khai, hướng dẫn các địa phương và đơn vị liên quan thực hiện. UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, để xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp. Đồng thời, chủ động bố trí ngân sách, huy động nguồn nhân lực, gắn với chú trọng kiểm tra giám sát việc tổ chức thực hiện.

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Quy Nhơn, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng số và sử dụng các công cụ số để tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên khuyết tật trong tỉnh.

Trao sổ tiết kiệm cho đại diện các cơ quan, đơn vị.

Xã Ân Tường phát động chương trình “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

(GLO)- Nhằm huy động các nguồn lực xã hội bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, sáng 26-5, UBND xã Ân Tường tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

null