Chú trọng phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là nội dung chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh tại Chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em (LĐTE) của tỉnh giai đoạn 2017-2020, được ban hành theo Quyết định số 715/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Đối tượng điều chỉnh theo kế hoạch là trẻ em tham gia lao động, trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái pháp luật; cha mẹ, người giám hộ hợp pháp của trẻ em, người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, các làng nghề...
 

Tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em được học tập và phát triển toàn diện. Ảnh: T.N
Tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em được học tập và phát triển toàn diện. Ảnh: T.N

Bên cạnh đó, kế hoạch đã nhấn mạnh nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng ngừa giảm thiểu LĐTE, thực hiện có hiệu quả chính sách pháp luật về phòng ngừa và giảm thiểu LĐTE, quy định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan chức năng trong việc phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ đối với LĐTE. Đồng thời, lồng ghép việc thực hiện nội dung của kế hoạch trong hoạt động của hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em. Triển khai có hiệu quả chính sách trợ giúp xã hội, giảm nghèo, cải thiện điều kiện và môi trường. Tăng cường hoạt động truyền thông phòng ngừa giảm thiểu LĐTE, vận động các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp và cộng tác viên. Thực hiện thí điểm mô hình hỗ trợ, can thiệp để giảm thiểu LĐTE; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng LĐTE trái quy định pháp luật.

UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với  các sở, ban ngành liên quan và UBND cấp huyện tổ chức triển khai, hướng dẫn các địa phương và đơn vị liên quan thực hiện. UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, để xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp. Đồng thời, chủ động bố trí ngân sách, huy động nguồn nhân lực, gắn với chú trọng kiểm tra giám sát việc tổ chức thực hiện.

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Truyền thông dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Từ nhận thức đến hành động

Truyền thông dân số vùng đồng bào DTTS: Từ nhận thức đến hành động

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện chính sách dân số và phát triển, Chi cục Dân số (Sở Y tế) đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông theo hướng đa dạng hình thức, sát thực tiễn, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Trao tặng kệ sách di động cho học sinh xã Al Bá

Trao tặng kệ sách di động cho học sinh xã Al Bá

(GLO)- Ngày 27-12, Ban Tổ chức dự án “The Knowledge Express - Mỗi trang sách, một ước mơ” đã trao tặng 4 kệ sách di động với hơn 600 đầu sách thiếu nhi cho Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân cùng 3 điểm trường: làng Ia Choan Luh, làng U Diếp và làng Chư Ruồi Sul (thuộc xã Al Bá, tỉnh Gia Lai).

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

(GLO)- An toàn, vệ sinh lao động không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là thước đo trách nhiệm và năng lực quản trị của mỗi doanh nghiệp. Thực tiễn sản xuất cho thấy, nơi nào coi người lao động là trung tâm, nơi đó tai nạn được phòng ngừa, hiệu quả được nâng lên.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ

(GLO)- Với tinh thần “khẩn trương nhất - nhân văn nhất”, các địa phương ở khu vực Tây Gia Lai đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung", thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, quyết tâm giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán 2026.

Khởi động dự án phát triển cây sa nhân tím dưới tán rừng tại xã Bình Phú, Gia Lai.

Khởi động Dự án phát triển cây dược liệu sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và sinh kế cộng đồng

(GLO)- Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại xã Bình Phú (Gia Lai) nhằm nâng cao nhận thức về khai thác, bảo tồn bền vững cây sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho người dân.

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Nghị quyết số 35/2025/NQ-HÐND của HÐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số nhóm đối tượng sau sắp xếp đơn vị hành chính. Chính sách mới góp phần xóa “độ vênh” giữa các địa bàn, bảo đảm công bằng, thuận lợi trong triển khai và thụ hưởng an sinh xã hội.

null