Chính quyền quân sự Myanmar tuyên bố phản công quân nổi dậy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Truyền thông Myanmar ngày 4/9 dẫn lời nhà lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing, cảnh báo người dân ở vùng lãnh thổ gần đây bị các nhóm vũ trang dân tộc chiếm giữ "hãy chuẩn bị cho các cuộc phản công của quân đội".
Các tay súng nhóm nổi dậy tại căn cứ ở bang Shan, Myanmar giáp Trung Quốc hồi tháng 10/ 2023. Ảnh: AFP

Các tay súng nhóm nổi dậy tại căn cứ ở bang Shan, Myanmar giáp Trung Quốc hồi tháng 10/ 2023. Ảnh: AFP

"Quân đội chính quyền quân sự sẽ... tiến hành các cuộc phản công", Thống tướng Hlaing nhấn mạnh. Ông cáo buộc các nhóm vũ trang sử dụng các tòa nhà hành chính và thường dân vô tội làm lá chắn sống.

"Do đó, người dân sinh sống tại các thị trấn và làng mạc nơi những kẻ khủng bố chiếm đóng trái phép nên nhận thức được vấn đề an ninh để không phải đối mặt với tình trạng bị bóc lột", ông nói.

Hồi tháng 5, trong một báo cáo, chính quyền quân sự đã để mất quyền kiểm soát ở 86% thị trấn trên đất nước, nơi sinh sống của 67% dân số nước này. Điều đó cho phép các nhóm vũ trang sắc tộc có cơ hội mở rộng và củng cố các khu vực mà họ giành quyền kiểm soát trước đó.

Mới đây nhất, chính quyền quân sự Myanmar đã để mất một vùng lãnh thổ gần biên giới với Trung Quốc ở phía bắc bang Shan vào tay liên minh các nhóm dân tộc thiểu số vũ trang và "Lực lượng Phòng vệ Nhân dân" thuộc chính phủ dân sự đã bị quân đội lật đổ năm 2021.

Các nhóm này đã chiếm được một Bộ chỉ huy quân sự khu vực và kiểm soát các cửa khẩu biên giới buôn bán béo bở, khiến những người ủng hộ quân đội hiếm hoi công khai chỉ trích giới lãnh đạo cấp cao của chính quyền quân sự.

Myanmar chìm trong xung đột kể từ khi quân đội nước này tiến hành đảo chính, lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Bà đang thụ án tù 20 năm do bị cáo buộc hàng chục tội danh, trong đó có vi phạm đạo luật về bí mật quốc gia, tham nhũng và gian lận bầu cử.

Liên minh Huynh đệ, tập hợp ba nhóm nổi dậy lớn nhất ở miền bắc Myanmar, tháng 10 năm ngoái phát động chiến dịch chống lại các cuộc tấn công của quân đội chính phủ cũng như đối phó với các băng nhóm lừa đảo trực tuyến trong khu vực.

Sau nhiều tháng phát động, các nhóm nổi dậy đã chiếm được nhiều căn cứ của quân đội, cho thấy chính quyền quân sự Myanmar đang đối mặt với những thách thức nan giải.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý về xử lý trụ sở khi sắp xếp đơn vị hành chính

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý về xử lý trụ sở khi sắp xếp đơn vị hành chính

Nêu việc Tổng Bí thư Tô Lâm vừa có bài viết về tiết kiệm, chống lãng phí, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, khi sắp xếp đơn vị hành chính, nếu không có kế hoạch chủ động sử dụng ngay thì nhiều trụ sở lãng phí. "Chỗ mới thì thiếu, mà chỗ cũ thì sử dụng không hết.

Kiểm tra về đo lường 13 cột đo xăng dầu, lấy 4 mẫu để đánh giá chất lượng

Kiểm tra về đo lường 13 cột đo xăng dầu, lấy 4 mẫu để đánh giá chất lượng

(GLO)- Ngày 2-6, Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai đã tiến hành kiểm tra về đo lường đối với 13 cột đo xăng dầu (phương tiện đo nhóm 2); tiến hành lấy 4 mẫu xăng dầu (3 mẫu xăng Ron 95-III và 1 mẫu dầu 0,05S-II) tại 3 cửa hàng kinh doanh xăng dầu để thử nghiệm đánh giá chất lượng theo quy định.

Đảm bảo người dân có quyền tiếp cận bình đẳng chính sách nhà ở xã hội

Đảm bảo người dân có quyền tiếp cận bình đẳng chính sách nhà ở xã hội

(GLO)- Chiều 2-6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị triển khai Nghị quyết số 201/2025/QH15 ngày 29-05-2025 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội; rà soát, đánh giá tình hình phát triển nhà ở xã hội 5 tháng qua. 

Tìm kiếm thiếu niên nhảy cầu Yang Trung. Ảnh: Bắc Hà

Tìm kiếm thiếu niên nhảy cầu Yang Trung

(GLO)- Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực An Khê (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai) đang tổ chức tìm kiếm thiếu niên nhảy cầu Yang Trung (thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai).

Gia Lai: Tăng cường trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm trong công tác phòng-chống đuối nước trẻ em

Gia Lai: Tăng cường trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm trong công tác phòng-chống đuối nước trẻ em

(GLO)- Nhằm thực hiện Công văn số 3223/BYT-BMTE của Bộ Y tế, ngày 30-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1476/UBND-KGVX giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương trong đảm bảo môi trường sống an toàn, phòng-chống tai nạn, thương tích và phòng-chống đuối nước cho trẻ em.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bàn giao công trình không gian thể thao và khởi công nhà nhân ái tại huyện Chư Păh

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bàn giao công trình không gian thể thao và khởi công nhà nhân ái tại huyện Chư Păh

(GLO)- Chiều 30-5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh-Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam-Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam-Hội Đồng Đội Trung ương tổ chức lễ khởi công nhà nhân ái cho thiếu nhi ở làng Mun (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ

(GLO)- Sáng 30-5, đồng chí Đỗ Văn Chiến-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ (số 14/8, đường Mạc Đĩnh Chi, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Kiểm tra công tác đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Kiểm tra công tác đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện

(GLO)- Thực hiện công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa, các nhà máy thủy điện trên địa bàn đã triển khai rà soát hiện trạng công trình nhằm đảm bảo an toàn trước, trong và sau từng đợt lũ; đồng thời chủ động phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó thiên tai với hiệu quả cao nhất.