Gia Lai: Phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 7-8, Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng lực lượng Công an và các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra một cơ sở giết mổ, sơ chế heo trên địa bàn xã Hoài Ân; phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo đó, qua thời gian nắm tình hình, trinh sát địa bàn, lực lượng quản lý thị trường cùng các cơ quan Công an nhận định tại hộ kinh doanh Lê Văn H. (SN 1977, ở thôn Gia Chiểu 1, xã Hoài Ân) có thực hiện hoạt động kinh doanh, giết mổ heo quy mô lớn.

Chiều 7-8, Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp các đội nghiệp vụ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Gia Lai), Công an xã Hoài Ân, Trạm Chăn nuôi và Thú y khu vực 1 tiếp cận khu vực giết mổ và kho đông lạnh của hộ ông H.

8.jpg
Tổ công tác kiểm tra các hoạt động tại cơ sở giết mổ heo của hộ kinh doanh Lê Văn H. Ảnh: Nguyễn Chơn

Việc kiểm tra địa điểm này ban đầu gặp rất nhiều khó khăn bởi hộ kinh doanh không tự nguyện hợp tác. Mãi đến 17 giờ 30 phút cùng ngày, tổ công tác mới có thể vào được bên trong để triển khai các bước kiểm tra, làm việc theo quy định.

Lúc bấy giờ ông H. được cho là đã đi vắng, bà Trần Thị T. (vợ ông H.) đại diện hộ kinh doanh làm việc với các cơ quan chức năng.

2.jpg
Bên trong kho đông lạnh đang bảo quản sản phẩm của cơ sở. Ảnh: Nguyễn Chơn

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang giết mổ và đóng gói sản phẩm là heo sữa. Tại đây có đặt 4 kho đông lạnh, bên trong đang bảo quản số lượng lớn các sản phẩm gồm heo để quay và heo sữa.

Sản phẩm được đóng gói trong các bao bì ni lông và ghi khối lượng trên từng mặt hàng. Qua quan sát bằng mắt thường, số lượng ít nhất có thể lên đến vài nghìn con.

Bước đầu, lực lượng chức năng đề nghị cơ sở cung cấp các văn bản, tài liệu pháp lý có liên quan đến hoạt động kinh doanh của cơ sở, và các giấy tờ chứng minh nguồn gốc heo nhập vào để giết mổ.

3.jpg
Cơ sở này có 4 kho đông lạnh đang bảo quản các sản phẩm heo để quay, heo sữa với nhiều kích cỡ, trọng lượng khác nhau. Ảnh: Nguyễn Chơn

Bà T. cho biết đã mua heo từ nhiều nơi, nhiều nguồn về giết mổ, bảo quản tại kho đông lạnh để xuất đi các thị trường như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Tuy nhiên, cho đến 24 giờ ngày 7-8, bà T. vẫn chưa cung cấp được các loại văn bản, giấy tờ theo như yêu cầu của tổ công tác.

7.jpg
Tổ công tác kiểm tra một thùng sản phẩm đã đóng gói, cấp đông. Ảnh: Nguyễn Chơn

Vì lượng hàng rất lớn, lực lượng chức năng tiếp tục phân loại, kiểm đếm sản phẩm, đồng thời yêu cầu bà T. cung cấp các giấy tờ chứng minh nguồn gốc heo để xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan.

Tổ công tác kiểm tra, làm việc tại cơ sở của hộ kinh doanh Lê Văn H. trong đêm 7-8. Clip: Nguyễn Chơn

Khuya 7-8, ông Lê Hồng Hà - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, có mặt tại địa điểm trên để theo dõi, chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp cùng các đơn vị liên ngành làm rõ các dấu hiệu vi phạm và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Thay mặt Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, ông Hà thưởng nóng cho tổ công tác đồng thời đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương, quyết liệt trong công tác đấu tranh, xử lý các vi phạm liên quan hoạt động kinh doanh hàng hóa động vật, đặc biệt là khi trên địa bàn tỉnh đang bùng phát dịch tả heo châu Phi.

Có thể bạn quan tâm

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã khảo sát và làm việc về tình hình tổ chức, hoạt động của các tổ dân phố trên địa bàn các phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam và Quy Nhơn Bắc.

Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5

(GLO)- Khẳng định Dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động đến sự phát triển của cả vùng trong nhiều thập niên tới, đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị xem xét kỹ lưỡng, nhất là về cơ chế, chính sách đặc thù và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Chiều 11-8, tại Khách sạn Hải Âu, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX), quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

(GLO)- Sáng 11-8, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân đã đến thăm, động viên và tặng quà các đơn vị quân đội đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Diêu Trì và Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp.

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

(GLO)- Với thông điệp “Lắng nghe để thấu hiểu - Hành động để phục vụ”, chuyên mục “Người dân, doanh nghiệp hỏi - Chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời” là kênh thông tin chính thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

(GLO)- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp (xã Phù Mỹ Nam), ngày 8-8, Đội Quy tập mẫu số 1 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phát hiện trong 1 phần mộ có chiếc ví cũ kỹ, bên trong còn lưu giữ nhiều bức ảnh của 1 người lính cùng những người thân trong gia đình.

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(GLO)- Trong phiên thảo luận ở tổ sáng 6-8 về dự thảo Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ làm rõ cơ sở điều chỉnh, đánh giá đầy đủ tác động của việc tăng tổng mức đầu tư...

null