Bi kịch sau cuộc nhậu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Do “ma men” dẫn lối nên những mâu thuẫn nhỏ nhặt bỗng chốc hóa bi kịch. Người thiệt mạng, kẻ tù tội, nhưng nỗi đau thì khó có thể nguôi ngoai đối với những người ở lại.

Một tuần trôi qua kể từ sau cái chết của con trai Lê Thanh Tài (SN 1985), bà Nguyễn Thị Lê (trú tại làng Lũh Ngó, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) vẫn chưa hết bàng hoàng. Tối 20-3, bà nhận cuộc điện thoại báo tin anh Tài bị người khác đâm chết. Nghe tin, bà choáng váng, tay chân bủn rủn rồi ngất lịm đi.

Sáng cùng ngày, anh Tài vẫn đi làm phụ hồ cho một hộ dân trong vùng. Buổi chiều khi xong công việc, nhóm thợ được chủ nhà mời uống rượu. Khi đã chuếnh choáng men say, anh Tài ghé vào tiệm tạp hóa gần nhà mua thuốc hút. Tại đây, chủ tiệm đang nhậu cùng một số người, trong đó có Nguyễn Văn Phúc (SN 1980, trú tại thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh). Phúc từng thụ lý án 18 năm tù về tội “Giết người” và vừa chấp hành xong án vào tháng 7-2022.

Căn nhà nhỏ trở nên trống vắng sau sự ra đi của anh Lê Thanh Tài (làng Lũh Ngó, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh). Ảnh: Phạm Quý

Căn nhà nhỏ trở nên trống vắng sau sự ra đi của anh Lê Thanh Tài (làng Lũh Ngó, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh). Ảnh: Phạm Quý

Thấy anh Tài có biểu hiện say xỉn, chủ tiệm cũng đang trong tình trạng ngà ngà say đã không bán thuốc cho anh Tài mà bỏ vào trong nhà. Anh Tài đi vào nói chuyện đôi co vì sao không bán thuốc cho mình thì xảy ra mâu thuẫn với Phúc. Mọi người xúm vào can ngăn, anh Tài dùng tay đánh một cái vào mặt Phúc. Sẵn có hơi men trong người, máu côn đồ nổi lên nên Phúc lấy 2 con dao cất sẵn trong xe máy rồi lao đến đâm liên tiếp vào người anh Tài khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Ngồi bên di ảnh của con trai trong căn nhà trống huơ trống hoác, bà Lê bần thần nhìn cháu nội Lê Phạm Minh Khang (SN 2009). Bà Lê kể: Sau khi ly dị vợ, anh Tài và cháu Khang về ở cùng vợ chồng bà trong căn nhà chưa đầy 50 m2. Chồng bà bị tai biến nên bị liệt phải ngồi một chỗ, mắt mù, tâm trí không ổn định, không kiểm soát được hành vi. Bản thân bà thì tuổi cao sức yếu không thể lao động kiếm sống, trong khi gia đình không có đất đai nên vẫn còn trong danh sách hộ nghèo. Anh Tài là lao động chính trong nhà nhưng nghề phụ hồ bấp bênh.

“Nó thương cha mẹ già yếu nên dọn về ở cùng để chăm lo lúc bệnh tật. Miếng ăn trong nhà cũng do nó đi làm thuê, làm mướn mà có được. Ông ấy bị liệt như vậy, tôi ở nhà cả ngày để chăm nom, sức tôi giờ cũng khó làm được gì nữa. Con trai nó thì còn nhỏ quá, giờ mất cha rồi nên có thể phải dang dở chuyện học hành. Tôi chẳng biết ngày sau phải sống thế nào nữa”-bà Lê nghẹn ngào.

Còn với Phúc, trước khi vào tù, Phúc đã có vợ và con nhỏ. Đối tượng đã phải trả giá đắt cho hành vi tội ác của mình. Thời điểm chấp hành xong án phạt tù năm 2022, gia đình Phúc cũng đã tan vỡ. Những tưởng Phúc đã tỉnh ngộ để làm lại cuộc đời, nhưng trong một phút nông nổi, đối tượng lại tiếp tục gây tội ác. Rồi đây, Phúc tiếp tục phải đối diện với những tháng ngày mất tự do trong trại giam. Trong khi đó, chủ tiệm tạp hóa trong cơn say cũng đã có hành động tạo ra nguồn cơn xích mích, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Trao đổi với P.V, ông Đỗ Thành Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Hrú-cho hay: “Gia đình anh Tài có hoàn cảnh rất khó khăn vì cha mẹ già yếu, bệnh tật không có khả năng lao động, con cái còn nhỏ. Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều nhà hảo tâm thương đã quyên góp ủng hộ nhằm san sẻ phần nào nỗi mất mát của gia đình bà Lê. Đây là bài học cảnh tỉnh mọi người khi sử dụng bia rượu. Nếu hôm đó tất cả xử lý một cách tỉnh táo, không bị “ma men” dẫn lối thì có lẽ đã không có bi kịch xảy ra”.

Có thể bạn quan tâm

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy.

25 năm tù cho 3 bị cáo sa vào ma túy

(GLO)- Tòa án nhân dân khu vực 9-Gia Lai vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 3 bị cáo trong vụ án “Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra trên địa bàn xã Ia Grai với tổng mức án 25 năm tù.

Công an xã Kbang nhập vai, làm clip “gây sốt” trên mạng xã hội.

Công an xã Kbang nhập vai, làm clip “gây sốt” trên mạng xã hội

(GLO)- Thay cho các cách tuyên truyền có phần khô khan, Công an xã Kbang đã đổi mới đầy sáng tạo với những clip đang “viral” khắp mạng xã hội. Chính những đoạn clip triệu view ấy khiến hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân trở nên gần gũi hơn để người dân sẵn sàng trao gửi niềm tin.

9.950 phạm nhân được Chủ tịch nước đặc xá năm 2026

9.950 phạm nhân được Chủ tịch nước đặc xá năm 2026

(GLO)- Chiều 30-5, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước. Theo đó, có 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá.

Gia Lai: Xử lý 103 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái

Gia Lai: Xử lý 103 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, từ ngày 15-12-2025 đến 28-5-2026, đơn vị đã phát hiện và xử lý 103 vụ vi phạm liên quan đến giả mạo nhãn hiệu, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1,346 tỷ đồng, trị giá tang vật vi phạm trên 4 tỷ đồng.

Gia Lai: 30 cơ sở bị phạt hơn 81 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm

Gia Lai: 30 cơ sở bị phạt hơn 81 triệu đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm

(GLO)- Ngày 30-5, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai Nguyễn Thị Tuyết Nhung thông tin: Qua kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026, cơ quan chức năng đã xử phạt 30 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 81 triệu đồng; đồng thời nhắc nhở 19 cơ sở khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng năm 2026

Bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng năm 2026

(GLO)- Sáng 30-5, tại phường Pleiku, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ công chứng viên và nhân viên hỗ trợ nghiệp vụ công chứng.

null