“Bao công” của làng Tung Breng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ am hiểu pháp luật, phong tục địa phương, bà Rơ Châm Phial (SN 1945, làng Tung Breng, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) được người dân ví như “Bao công” phân xử các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng. Bà còn là điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Trò chuyện cùng bà Phial trong căn nhà rộng rãi, chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi và nhiệt huyết của bà đối với công việc chung của địa phương. Bà Phial cho biết: Bà từng là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã, Phó Chủ tịch UBND xã. Từ năm 1993 đến nay, sau khi nghỉ hưu, bà là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi kiêm già làng Tung Breng. Đảm nhận trọng trách này, bà Phial thường xuyên tuyên truyền, vận động dân làng chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, khi trong làng xảy ra vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, bà luôn đứng ra hòa giải thấu tình đạt lý.

Bà Rơ Châm Phial. Ảnh: R'Ô HOK

Bà Rơ Châm Phial. Ảnh: R'Ô HOK

“Mình không nhớ là đã phân xử bao nhiêu vụ việc xảy ra trên địa bàn sinh sống và ở một số xã lân cận, tính sơ sơ thì 1 năm hòa giải thành công 15-20 vụ. Điểm chung của các vụ việc này là đều phát sinh từ những mâu thuẫn trong cuộc sống như: mâu thuẫn vợ chồng; tranh chấp hàng rào, lối đi giữa hàng xóm láng giềng; uống rượu gây gổ đánh nhau... Tuy vậy, nếu không giải quyết kịp thời sẽ trở nên phức tạp dẫn đến tranh chấp, kiện tụng, gây mất đoàn kết và trật tự an toàn xã hội. Mình làm công việc này cũng khá vất vả, thù lao không được bao nhiêu nhưng mỗi lần hòa giải thành công, mình rất vui”-bà Phial chia sẻ.

Mới đây, bà Phial đã hàn gắn tình cảm cho vợ chồng ông bà Rơ Châm Puih-Rmah Kheh (làng Tung Breng). Chuyện là, ông Puih thường la cà uống rượu, cứ say xỉn là về đánh đập vợ con. Thấy chồng say miết, không chịu làm ăn nên bà Kheh bực mình, nói năng nặng lời. Biết chuyện, bà Phial đến hòa giải. Cùng với việc đề cập đến những quy định của pháp luật về các hành vi bạo lực gia đình, bà còn nhẹ nhàng khuyên bảo vợ chồng ông Puih phải cảm thông, chia sẻ với nhau, cùng làm tròn trách nhiệm nuôi dạy con cái. Hiểu ra vấn đề, từ đó, vợ chồng ông Puih chung sống hòa thuận, chăm lo làm ăn.

Hay như chuyện ông Lê Văn Toàn và bà Rơ Châm Blip (cùng làng Tung Breng) do không tìm được tiếng nói chung nên dẫn đến mâu thuẫn cãi vã. Cách đây vài năm, trong lúc ông Toàn chặt cây muồng, toàn bộ cây đổ ngã xuống vườn của bà Blip, làm hư hỏng tường rào, gãy đổ 5 gốc cà phê. Quá bức xúc, bà Blip yêu cầu ông Toàn bồi thường thiệt hại nhưng ông này không đồng ý. Từ đó, đôi bên xảy ra xích mích. Nắm được tình hình, bà Phial đến tận nhà trò chuyện, phân tích, xác định thiệt hại do ông Toàn gây ra là 3 triệu đồng. Sau khi thống nhất bồi thường, được cởi bỏ những khúc mắc và thống nhất thiệt hại bấy lâu, ông Toàn và bà Blip bắt tay làm hòa.

Bà Blip bộc bạch: “Ông Toàn chặt cây ngã đổ xuống đè gãy cà phê, tường rào của gia đình. Tôi ấm ức nên có những lời nói quá mức, gây sứt mẻ tình cảm láng giềng. Sau khi nghe bà Phial khuyên giải, tôi và ông Toàn đã hiểu ra và làm lành với nhau”.

Không chỉ là điểm tựa vững chắc để hòa giải những mâu thuẫn trong làng, bà Phial còn là điển hình làm kinh tế giỏi. Bà Phial kể: Sau khi lập gia đình, do thiếu kinh nghiệm sản xuất nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, từ vốn liếng tích góp nhiều năm, bà đầu tư trồng cao su, hồ tiêu. Nhờ tích cực lao động sản xuất, kinh tế gia đình bà Phial ngày một khấm khá. Đến nay, bà sở hữu 4 ha cao su, 700 trụ hồ tiêu; sau khi trừ chi phí, mỗi năm bà thu về hơn 100 triệu đồng.

Bà Rơ Châm Phial (bìa trái) trao đổi công việc với người dân. Ảnh: R'Ô HOK

Bà Rơ Châm Phial (bìa trái) trao đổi công việc với người dân. Ảnh: R'Ô HOK

Ông Rmah Úy-Trưởng thôn Tung Breng-cho hay: Làng có 83 hộ/328 khẩu, hơn 90% là người Jrai. Bà Phial sống rất gần gũi với bà con. Tại các cuộc họp làng, bà thường xuyên nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế. Đối với những hộ gia đình khó khăn, ốm đau, bà hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền bạc. Ngoài ra, từ những kinh nghiệm có được trong cuộc sống, bà luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, làng chỉ còn 9 hộ nghèo.

Trao đổi với P.V, ông Rơ Châm Thon-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Krai-cho biết: Toàn xã có 15 tổ hòa giải với 60 hòa giải viên. Năm 2022, các tổ hòa giải đã tiếp nhận, hòa giải thành công 68 vụ việc. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi kiêm già làng Tung Breng, bà Phial cũng đã hòa giải nhiều vụ việc xảy ra trong cộng đồng.

Với đóng góp của mình, bà 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư giai đoạn 2014-2018 và giai đoạn 2020-2022. Năm 2022, bà được Giám đốc Sở Tư pháp tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022.

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người âm thầm bồi đắp mạch nguồn yêu thương qua năm tháng, giúp nhiều trẻ em trong các gia đình nghèo được học tập tốt hơn, cùng nhiều phận đời khó khăn được động viên, sẻ chia từ sự quan tâm của cộng đồng.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

Chung mục tiêu vì đời sống hội viên cựu chiến binh

(GLO)- Từ hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình sản xuất, mở rộng sinh kế đến đồng hành trong các chương trình an sinh xã hội, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Gia Lai đã khẳng định sự gắn kết chặt chẽ thông qua quy chế phối hợp.

Chợ làng Jrai mộc mạc ở Gia Lai, nơi bày bán các sản vật địa phương và món ăn truyền thống, thể hiện bản sắc văn hóa.

Mộc mạc chợ làng Jrai

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, nhiều khu chợ trong làng đồng bào Jrai được duy trì, bày bán từ những món ăn truyền thống đến các sản vật địa phương. Không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập và cải thiện đời sống, chợ làng còn tạo nên nét văn hóa gắn liền với bản sắc của cộng đồng.

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

(GLO)- Người dân xã Ia Tul vừa trở về sau cuộc di dời khẩn cấp để tránh lũ. Trước cảnh ngổn ngang, xơ xác, chính quyền, các lực lượng vũ trang tiếp tục đồng hành cùng bà con khắc phục thiệt hại, nhất là hạ tầng, đảm bảo sớm đưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường.

Người dân trong tỉnh Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

Người dân Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trong ngày 22 và 23-11, cán bộ, đảng viên, công chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền mặt và hàng hóa cho bà con bị thiệt hại do bão lũ. Các địa phương cũng khẩn trương triển khai công tác cứu trợ, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

null