Phát huy vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các ngành, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách, đồng thời chú trọng việc cung cấp thông tin, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ này.

Toàn tỉnh hiện có 955 già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Đội ngũ này được xác định là lực lượng đặc biệt, là trung tâm đoàn kết của cộng đồng và cầu nối trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Để giúp già làng, người có uy tín nhận thức đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chuyển tải kịp thời đến người dân, hàng năm, các ngành và địa phương trong tỉnh luôn chủ động kết nối, tăng cường cung cấp thông tin cho đội ngũ người có uy tín thông qua các hoạt động như: thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết; tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức; tham quan, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm...

Phát huy vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số  ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long tặng bằng khen cho người uy tín có thành tích xuất sắc trong tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư từ năm 2020 đến năm 2022. Ảnh: Đức Thụy

Bà Đinh Thị Dúng-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 7 (xã Ia Lâu, huyện Chư Prông) chia sẻ: “Tôi luôn trân trọng từng lá phiếu tín nhiệm của bà con và mong muốn đưa ra những ý kiến tốt nhất giúp cuộc sống người dân ngày một tốt hơn. Vì vậy, tôi cũng hy vọng được tham gia nhiều lớp tập huấn để bổ sung kiến thức, nắm bắt chủ trương, chính sách kịp thời, tham mưu, giải quyết tốt những vấn đề đặt ra tại cơ sở, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh”.

Nói về công tác tăng cường thông tin đến với đội ngũ người có uy tín, ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh-cho hay: Năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh cấp 148.980 tờ báo cho đội ngũ già làng, người có uy tín; phối hợp với Ủy ban Dân tộc cấp 97 chiếc điện thoại cho người có uy tín; tổ chức đưa đoàn đại biểu người có uy tín của tỉnh gặp mặt lãnh đạo Ủy ban Dân tộc kết hợp tham quan, học hỏi mô hình phát triển kinh tế; phối hợp tổ chức hội thảo phát huy vai trò của người có uy tín tại huyện Đak Đoa và TP. Pleiku. Ngoài ra, Ban cũng đã phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức 5 lớp tập huấn phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho gần 500 bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín và các ban, ngành, đoàn thể, chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành; các chính sách về công tác dân tộc, tôn giáo liên quan đến vùng đồng bào DTTS; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; một số vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, môi trường, y tế, giáo dục...

Giai đoạn 2020-2022, Mặt trận các cấp đã chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 37 hội nghị gặp mặt người có uy tín trong đồng bào DTTS với trên 2.500 lượt đại biểu tham dự; tổ chức trên 190 đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết; phối hợp với các ngành liên quan cung cấp tài liệu, báo chí, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật. Cuối năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền nhằm bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở, già làng, người có uy tín nắm bắt được nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, từ các nguồn thông tin được tiếp cận, từ năm 2020 đến nay, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS đã tham gia với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền trên 20 ngàn buổi về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những quy định của địa phương với trên 1 triệu lượt người tham dự. Bên cạnh đó, đội ngũ người có uy tín còn tham gia giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng; thường xuyên vận động người dân đoàn kết, nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

Ông Siu Trung-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh-khẳng định: “Ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội vùng đồng bào DTTS đều thấy dấu ấn của đội ngũ người có uy tín. Để tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ này trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là 3 chương trình mục tiêu quốc gia, thời gian tới, Mặt trận các cấp duy trì tổ chức gặp mặt định kỳ đối với người có uy tín, tiêu biểu ở các cấp; phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện có hiệu quả các chế độ chính sách với người có uy tín”.

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát

Ayun Pa tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát

(GLO)- Từ ngày 21 đến 24-3, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Chính trị thị xã tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2023 cho 168 học viên phụ trách công tác kiểm tra, giám sát của các chi bộ trực thuộc Thị ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy các xã, phường, Công an, quân sự thị xã.

Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0

(GLO)- Đó là chủ đề của hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với thanh niên năm 2023 được tổ chức tại TP. Hà Nội vào sáng 22-3. Đồng chí Phạm Minh Chính-Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu trên cả nước.

Nông dân Đak Đoa hướng về ngày hội lớn

Nông dân Đak Đoa hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Được chọn tổ chức đại hội điểm Hội Nông dân cấp huyện trong tháng 4-2023, Hội Nông dân huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đang tiếp tục hoàn thiện những phần việc cuối cùng. Trong đó, điểm nhấn là khởi công xây dựng 3 công trình chào mừng với tổng kinh phí vận động, hỗ trợ gần 600 triệu đồng.

Thanh niên Đak Pơ học tập và làm theo Bác

Thanh niên Đak Pơ học tập và làm theo Bác

(GLO)- Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Đak Pơ đã tích cực phấn đấu để lập thân, lập nghiệp và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Chuyển giao tổ chức Đảng, Đoàn Thanh niên ngành Ngân hàng

Chuyển giao tổ chức Đảng, Đoàn Thanh niên ngành Ngân hàng

(GLO)- Chiều 20-3, tại Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã diễn ra lễ chuyển giao, tiếp nhận tổ chức Đảng, đảng viên; tổ chức Đoàn, đoàn viên về Đảng ủy, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn lĩnh vực tòa án

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn lĩnh vực tòa án

(GLO)-

Trong chương trình Phiên họp thứ 21, sáng 20-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án. Phiên chất vấn diễn ra tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội được kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội.

Góp ý dự thảo Luật Đất đai: Nhiều ý kiến tâm huyết

Góp ý dự thảo Luật Đất đai: Nhiều ý kiến tâm huyết

(GLO)- Lời Tòa soạn: Việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Nhiều ý kiến phản ánh đúng nguyện vọng về việc sửa đổi luật để phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Phóng viên Báo Gia Lai lược ghi một số ý kiến của cán bộ và người dân về vấn đề này.

Hội Người cao tuổi Việt Nam quán triệt nghị quyết của Đảng

Hội Người cao tuổi Việt Nam quán triệt nghị quyết của Đảng

(GLO)- Ngày 18-3, Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội NCT Việt Nam. Đồng chí Trương Thị Mai-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.