An Khê đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với quyết tâm “cán đích” nông thôn mới vào năm 2018, thị xã An Khê đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, song thời gian qua, phong trào này tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Thị xã An Khê có tất cả 5 xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gồm: Cửu An, Thành An, Xuân An, Song An và Tú An. Cuối năm 2016, xã Cửu An đã được UBND tỉnh Gia Lai công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Theo tiến độ, cuối năm nay, thị xã tiếp tục có thêm 2 xã đạt chuẩn là Xuân An và Thành An; các xã còn lại sẽ “về đích” vào năm 2018, đồng nghĩa với việc thị xã An Khê hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào cùng năm.

Nỗ lực triển khai

Ông Nguyễn Hữu Nguyên-Phó Chủ tịch UBND thị xã An Khê, Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới thị xã, cho hay: Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã An Khê đã chung sức, chung lòng, đoàn kết, phát huy nội lực nhằm khai thác thế mạnh sẵn có của địa phương và tranh thủ nguồn lực bên ngoài để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội khu vực nông thôn và toàn thị xã. Nhiều phong trào thi đua liên quan được phát động và phát triển sâu rộng. Người dân dần nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Bộ mặt nông thôn của thị xã An Khê đã có nhiều khởi sắc. Ảnh: Hồng Thi
Bộ mặt nông thôn của thị xã An Khê đã có nhiều khởi sắc. Ảnh: Hồng Thi

Cụ thể, thị xã đã huy động tối đa nguồn lực tài chính ưu tiên cho các công trình giao thông, thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp được triển khai theo hướng liên kết chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đẩy mạnh công tác khuyến nông, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn. Cùng với đó, công tác giảm nghèo cũng luôn được thị xã quan tâm, chỉ đạo tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất.

Tổng mức vốn huy động để xây dựng nông thôn mới của thị xã năm 2017 là 25,9 tỷ đồng, trong đó 6 tháng đầu năm thực hiện được 16,21 tỷ đồng. Trong đó nguồn ngân sách trung ương 4,030 tỷ đồng; ngân sách địa phương là 2,232 tỷ đồng; nguồn vốn lồng ghép 16,36 tỷ đồng và vốn cộng đồng dân cư là 3,28 tỷ đồng.

Công tác dạy và học có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ học sinh khá-giỏi ở cấp xã ngày càng tăng; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS cao và tiếp tục học THPT. Công tác khám-chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng, nhất là khám bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người già và những người có thẻ BHYT; số người tự nguyện tham gia các loại hình bảo hiểm ngày một nhiều. Đến nay, toàn thị xã có 5.442/5.637 hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 96,50%. Các công trình bảo vệ môi trường nông thôn được xây dựng; thu gom và xử lý chất thải, nước thải theo quy định, cải tạo nghĩa trang…

Người dân xã Xuân An phấn khởi ra khu sản xuất trên tuyến đường nội đồng rộng 6 mét thay thế cho con đường nhỏ hẹp trước đây. Ảnh: Hồng Thi
Người dân phấn khởi ra khu sản xuất trên tuyến đường nội đồng rộng 6 mét thay thế cho con đường nhỏ hẹp trước đây. Ảnh: Hồng Thi

Ngoài ra, vai trò của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị-xã hội trong xây dựng nông thôn mới được phát huy và nâng cao chất lượng; các dịch vụ hành chính công được cải thiện và nâng cao chất lượng; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân.

Vẫn còn những khó khăn

Vốn trực tiếp bố trí cho chương trình quá thấp, chưa đủ nguồn lực cho sự phát triển; nguồn vốn huy động từ doanh nghiệp và nhân dân rất hạn chế; một bộ phận người dân còn trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, chưa thể hiện được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới; năng lực lãnh đạo của các xã chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, chưa có giải pháp tốt và sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành thực hiện… là những vướng mắc mà thị xã An Khê đã, đang gặp phải trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới.

Mặt khác, ông Nguyên cho biết, qua kết quả đánh giá, rà soát theo Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới giai đoạn 2017-2020 mà UBND tỉnh vừa ban hành, đến nay, thị xã có xã Xuân An đạt 13/19 tiêu chí, Thành An và Song An cùng đạt 12/19 tiêu chí, Tú An đạt 11/19 tiêu chí. Song song với hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn để thực hiện các tiêu chí như thế nào cho đạt, Bộ tiêu chí mới mà tỉnh ban hành cũng bổ sung thêm một số chỉ tiêu nhỏ nằm trong các tiêu chí lớn. Đây chính là nguyên nhân khiến các tiêu chí vốn đã đạt của các xã trước đây bị sụt giảm.

Dù vẫn còn khó khăn song cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị xã An Khê đều quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Hồng Thi
Dù còn nhiều khó khăn song nhân dân An Khê luôn đồng lòng cùng với cấp ủy, chính quyền đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Hồng Thi

Xung quanh khó khăn này, ông Hồ Bảo Châu-Chủ tịch UBND xã Xuân An, phân tích: Trước đây xã đã đạt 16/19 tiêu chí nhưng giờ chỉ còn 13/19 tiêu chí; 3 tiêu chí sụt giảm là: Trường học, Thông tin-Truyền thông và Môi trường. Hiện tại, các tiêu chí chưa đạt xã đã gần đạt hết, chỉ còn 2 tiêu chí: Trường học, Thông tin-Truyền thông tương đối khó khăn. Bởi lẽ, đối với tiêu chí Trường học có chỉ tiêu về tỷ lệ trường học các cấp mầm non, tiểu học, THCS có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia phải từ 70% trở lên. Trên địa bàn xã có 3 trường học nhưng hiện chỉ mới có 2 trường đạt yêu cầu, chiếm 66,7%; nếu muốn đạt tiêu chí này thì buộc cả 3 trường đều phải đạt với tỷ lệ 100%. Còn tiêu chí Thông tin-Truyền thông lại có chỉ tiêu yêu cầu xã phải có đài truyền thanh hữu tuyến hoặc vô tuyến, trong khi từ trước đến nay xã chỉ có hệ thống loa không dây tại các thôn và đều thực hiện tốt chức năng thông tin các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến mọi người dân. Liệu chỉ tiêu này đưa ra có thật sự cần thiết và phù hợp?

Không chỉ riêng xã Xuân An, đó cũng là khó khăn chung mà tất cả các xã gặp phải. Tuy nhiên, theo ông Nguyên, “thời gian tới, thị xã sẽ chỉ đạo các xã tiếp tục duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt chuẩn, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí gần đạt; tiếp tục tuyên truyền, phát động thực hiện phong trào thi đua “An Khê chung sức xây dựng nông thôn mới”; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên đảm trách từng công trình, phần việc trong xây dựng nông thôn mới…sao cho đến năm 2018, thị xã sẽ hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch đề ra”.

Hồng Thi

Có thể bạn quan tâm

Tỷ lệ cà phê chế biến từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 23%. Ảnh: V.T

Gia Lai: Tỷ lệ cà phê chế biến đạt hơn 23%

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106.400 ha cà phê, sản lượng 312.050 tấn cà phê nhân. Mỗi năm, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh khoảng 240.000 tấn, chiếm tỷ lệ gần 77%. Trong khi đó, tỷ lệ cà phê chế biến (cà phê bột, rang xay, hòa tan) chỉ đạt hơn 23%. 

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

(GLO)- Hiện nay, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung xuống giống vụ mùa 2025. Đây là vụ sản xuất chịu nhiều áp lực bởi mưa lũ xuất hiện bất thường. Vì vậy, chủ động điều chỉnh lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phù hợp, thích ứng với diễn biến thời tiết là giải pháp trọng tâm.

Nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bền vững

Nâng cao nhận thức cho nông dân về sản xuất nông nghiệp bền vững

(GLO)- Chương trình “Gắn kết-yêu thương” do Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Tổ chức Care tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức tại 2 xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) và Ia Băng (huyện Đak Đoa) đã góp phần nâng cao nhận thức cho nông dân về giá trị của sản xuất nông nghiệp bền vững.

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nhân giống lúa LH12 cấp xác nhận tại xã Chư Gu.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Để giám sát và kiểm tra việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có sầu riêng, giữa tháng 6 tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử đoàn thanh tra đến Việt Nam 10 ngày.

null