Ẩn họa khó lường từ việc sử dụng điện thoại khi lái xe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sử dụng điện thoại khi lái xe là thói quen với nhiều người. Quan sát thực tế, không khó để bắt gặp hình ảnh người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vô tư sử dụng điện thoại di động để gọi điện, nhắn tin...

Thậm chí, một số trường hợp điều khiển xe gắn máy bằng 1 tay, chở người thân lưu thông trên đường phố trong giờ cao điểm, tay còn lại vẫn bấm điện thoại. Trường hợp khác, người tham gia giao thông chở theo các vật dụng cồng kềnh song tay vẫn cầm điện thoại áp lên tai, nói chuyện oang oang.

Đặc biệt, thói quen xấu này xảy ra khá phổ biến với những tài xế xe ô tô khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Mới đây, anh bạn tôi đưa cả gia đình từ TP. Pleiku về thị xã An Khê để thăm người quen. Qua giới thiệu, anh gọi điện thoại đặt xe và hẹn thời gian, địa chỉ đón. Đúng giờ, xe đến đón và có đủ 4 ghế theo yêu cầu. Tuy nhiên, xe rời thành phố chưa lâu, bác tài đã liên tục nhận điện thoại và ghé đón khách, là khách hẹn trước. Đáng nói là suốt hành trình gần 100 km không có phụ xe, bác tài đảm nhận luôn việc đón-trả khách; gọi điện thoại nhận-giao hàng. Có lẽ vì không tập trung, thiếu quan sát nên thỉnh thoảng, hành khách trên xe lại một phen ngả nghiêng vì bác tài phanh gấp, đánh lái gấp.

Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông là điều cấm kỵ đối với bất kỳ người nào. Vì nó tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Khi tập trung nghe, xem hay nhắn tin trên điện thoại, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ thiếu tập trung quan sát, không làm chủ được khoảng cách, tốc độ cũng như khả năng xử lý tình huống, sự cố nếu có. Trong thực tế đã có những vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân do tài xế nghe điện thoại, nhắn tin... Đơn cử là vụ tai nạn hồi tháng 5-2022 tại tỉnh Lâm Đồng, một phụ nữ vừa lái xe vừa livestream đã không kịp xử lý tình huống xảy ra trên đường và hậu quả là cán chết 1 nữ sinh lớp 10.

Nghị định số 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng đã nâng mức xử phạt hành chính đối với vi phạm liên quan đến sử dụng điện thoại khi điều khiển xe trên đường. Cụ thể, phạt tiền 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô; phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy… Ngoài phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, áp dụng nghiêm chế tài xử phạt, mỗi người dân khi tham gia giao thông cần tự nâng cao ý thức, nhận thức để bảo vệ an toàn cho chính mình, người thân và những người xung quanh bằng việc hình thành thói quen đưa phương tiện dừng đỗ ở vị trí cho phép trước khi sử dụng điện thoại di động.

Có thể bạn quan tâm

Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

(GLO)- Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phấn đấu vận động để xây dựng 350 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Công trình "Đèn đường thắp sáng đường quê" thôn Plơi Toan góp phần xây dựng cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Cựu chiến binh xã Ia Kdăm “gom nắng” thắp sáng đường quê

(GLO)- Thực hiện tiêu chí sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới, Hội Cựu chiến binh xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai xã hội hóa lắp đặt đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Nhờ việc “gom nắng” thắp sáng đường quê đã giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn.
Giai đoạn 2021-2023, hơn 42.000 lao động được tư vấn giới thiệu việc làm

Giai đoạn 2021-2023, hơn 42.000 lao động được tư vấn giới thiệu việc làm

(GLO)- Chiều 17-5, tại Trường Cao đẳng Gia Lai, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh hàng năm về số lao động được tạo việc làm mới, tỷ lệ lao động qua đào tạo của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và Trường Cao đẳng Gia Lai, giai đoạn 2021-2023.
Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Phòng tránh đuối nước ngày hè

Phòng tránh đuối nước ngày hè

(GLO)- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Ngay từ lúc này, nhiều bậc phụ huynh đã rục rịch lên kế hoạch để con em có những ngày hè vui chơi bổ ích.
Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.