24 ngàn lượt khách đến với “Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thông tin từ Bảo tàng tỉnh Gia Lai, trong 3 ngày diễn ra (từ 20 đến 22-10), “Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023” đã thu hút 24 ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh tham gia trải nghiệm.
Đông đảo du khách đến với "Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023". Ảnh: Lam Nguyên

Đông đảo du khách đến với "Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023". Ảnh: Lam Nguyên

Ngày hội được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn, gồm chương trình trình diễn các loại hình văn hóa-nghệ thuật dân gian như: đờn ca tài tử Nam bộ; trình diễn múa rối của Nhà hát Múa rối cố đô Huế; diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Jrai; múa khèn, thổi sáo của người Hmông; múa xòe của người Mường; hát then, đàn tính của đồng bào Tày, Nùng…

Du khách cũng sẽ được trải nghiệm các hoạt động đan lát, dệt thổ cẩm, mặc trang phục truyền thống các dân tộc, múa khèn, đánh quay, ném còn, nhảy sạp, nặn tò he…; thưởng thức nghệ thuật trà đạo, thư pháp, bút lửa; tham gia các trò chơi dân gian và các gian hàng ẩm thực truyền thống.

Một phụ huynh đưa con đến tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm tại Ngày hội. Ảnh: Lam Nguyên

Một phụ huynh đưa con đến tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm tại Ngày hội. Ảnh: Lam Nguyên

Ngoài ra, du khách đến với chương trình còn có dịp tham quan 3 triển lãm tổ chức tại đây gồm: “Không gian Di sản văn hóa TP. Hồ Chí Minh”; triển lãm mỹ thuật “Về miền đất đỏ” và triển lãm tem của Hội Tem tỉnh Gia Lai.

Dịp này, Bảo tàng tỉnh đã tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho các cá nhân, tập thể, đơn vị đã đồng hành phối hợp tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa năm 2023”; đồng thời tiếp nhận tượng chân dung cố họa sĩ Xu Man do nhà điêu khắc Nguyễn Vinh hiến tặng.

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng không gian cho di sản

Mở rộng không gian cho di sản

(GLO)- Cuối tuần qua, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”, “Sắc màu văn hóa Gia Lai-Bảo tồn và phát triển” được mở rộng không gian trình diễn. Đây là hướng đi mới nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong bối cảnh hiện nay.

 Gia Lai phát huy giá trị của văn hóa lễ hội

Gia Lai phát huy giá trị của văn hóa lễ hội

(GLO)- Gia Lai hiện có 44 dân tộc cùng sinh sống nên có sự đa dạng, phong phú về các loại hình văn hóa lễ hội. Để góp phần phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh luôn chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa lễ hội trong cộng đồng các dân tộc.
Chiếc cối xay lúa

Chiếc cối xay lúa

(GLO)- Vào thập niên 50-60 của thế kỷ trước, một trong những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình làm nông chính là chiếc cối xay lúa.
Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

(GLO)- Tối 9-6, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm” lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng không làm khó được các nghệ nhân với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Trở về không hẹn trước

Trở về không hẹn trước

Hôm nay tôi nhận được tin nhắn vào chiều muộn: dì chủ nhà đã mất từ mấy hôm trước vì đột quỵ. Tôi gấp vội vài bộ áo quần, đáp chuyến xe muộn ra sân bay, mua vé đi TP HCM. Một sự trở về không hẹn trước
Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Những nghi lễ cần biết về Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian, ngày Tết Đoan Ngọ mang ý nghĩa phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe và bảo vệ mùa vụ. Một trong những nét đặc trưng của ngày Tết Đoan Ngọ là việc thực hiện nghi thức cúng tổ tiên và thần linh. Ý nghĩa lớn nhất và sâu sắc nhất của Tết Đoan Ngọ là ngày “y dược toàn dân”.
Biến giấy vụn thành… tranh

Biến giấy vụn thành… tranh

(GLO)- Chỉ với hộp hồ dán, xấp giấy báo vụn, cuốn lịch cũ cùng tâm hồn nghệ sĩ, ông Diệp Năng Thông (SN 1936, số 31 Lê Lợi, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã tạo ra hàng trăm bức tranh sống động về quê hương, đất nước.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Đi xa thành phố

Đi xa thành phố

(GLO)- Bấy lâu nay cứ miệt mài trong guồng quay cơm áo gạo tiền với bộn bề công việc mà quên mất rằng ta cũng cần có những giây phút dành cho riêng mình.
Bà tôi

Bà tôi

(GLO)- Từ nhỏ, mấy anh chị em tôi sống cùng bà ngoại. Mắt chỉ nhìn thấy ánh sáng mờ mờ nhưng việc gì bà cũng làm được. 5 anh chị em tôi do một tay bà chăm sóc, dạy dỗ. Nhờ vậy mà nếp sống của bà đã trở thành một phần thói quen của anh chị em tôi.