(GLO)- Luật Tư pháp người chưa thành niên năm 2024, có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy xử lý người chưa thành niên phạm tội theo hướng đề cao giáo dục, phòng ngừa và phục hồi.
Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn luật sư Lê Thành Trung-Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh về những điểm mới của Luật.
* Thưa ông, Luật Tư pháp người chưa thành niên năm 2024 có nhiều điểm mới so với các quy định trước đây. Ông có thể khái quát tinh thần cốt lõi của Luật, đặc biệt là nguyên tắc xử lý lấy giáo dục làm trọng tâm đối với người chưa thành niên (NCTN) phạm tội?
Luật sư Lê Thành Trung-Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh.
- Luật Tư pháp người chưa thành niên năm 2024 gồm 10 chương, 179 điều với điểm nhấn là chuyển mạnh từ tư duy “xử lý để trừng phạt” sang “xử lý vì giáo dục, phòng ngừa và phục hồi”.
Nếu trước đây, việc xử lý NCTN phạm tội vẫn chịu ảnh hưởng nhất định của cách tiếp cận hình sự truyền thống thì Luật mới đã xác lập rõ nguyên tắc: Giáo dục, giúp đỡ là mục tiêu hàng đầu, trừng phạt chỉ là biện pháp cuối cùng.
Luật khẳng định NCTN phạm tội là đối tượng đặc thù, chưa hoàn thiện về thể chất, tâm sinh lý và nhận thức pháp luật, dễ bị tác động bởi môi trường sống, gia đình và xã hội. Vì vậy, việc xử lý không nhằm trả giá cho hành vi vi phạm mà hướng tới giúp các em nhận thức đúng sai, sửa chữa lỗi lầm, tránh tái phạm và phát triển lành mạnh.
Tinh thần này được thể hiện xuyên suốt từ nguyên tắc xử lý, thẩm quyền, trình tự tố tụng đến hệ thống các biện pháp áp dụng. Đặc biệt, Luật yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng đặt lợi ích tốt nhất của NCTN lên hàng đầu, hạn chế tối đa việc gây tổn thương về tâm lý, danh dự và tương lai của các em trong quá trình xử lý vụ việc.
Điều này phù hợp với các chuẩn mực quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đồng thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong công tác phòng ngừa tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên hiện nay.
* Luật ưu tiên áp dụng các biện pháp xử lý chuyển hướng, hạn chế hình phạt tù đối với NCTN phạm tội. Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa và tác động của quy định này trong thực tiễn, thưa ông?
- Đây là một trong những điểm mới rất đáng chú ý của Luật Tư pháp người chưa thành niên năm 2024. Theo Điều 36, Luật quy định 12 biện pháp xử lý chuyển hướng như: Khiển trách, xin lỗi bị hại, bồi thường thiệt hại, quản thúc tại gia đình, hạn chế khung giờ đi lại, tham gia chương trình giáo dục, phục hồi hành vi… Đây đều là những biện pháp mang tính giáo dục, phục hồi, giúp NCTN nhận thức sai phạm mà không bị tách khỏi môi trường gia đình, nhà trường và xã hội.
Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp NCTN phạm tội xuất phát từ nhận thức pháp luật hạn chế, hoàn cảnh gia đình thiếu sự quan tâm hoặc bị lôi kéo, dụ dỗ. Nếu áp dụng hình phạt tù quá sớm sẽ dễ dẫn đến hệ lụy lâu dài như gián đoạn học tập, mặc cảm xã hội, thậm chí làm gia tăng nguy cơ tái phạm. Vì vậy, việc chỉ áp dụng hình phạt khi các biện pháp chuyển hướng không hiệu quả là rất tiến bộ.
Ngay cả trong trường hợp buộc phải áp dụng hình phạt, Luật cũng quy định chặt chẽ, bảo đảm tính nhân đạo. Theo Điều 115, chỉ cho phép áp dụng 4 loại hình phạt đối với NCTN phạm tội gồm: Cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ và tù có thời hạn; tuyệt đối không áp dụng tù chung thân hoặc tử hình. Đặc biệt, Điều 119 quy định cụ thể mức trần hình phạt tù đối với từng nhóm tuổi, thấp hơn rất nhiều so với người đã thành niên.
Những quy định này không làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật mà giúp việc xử lý đúng đối tượng, đúng mức độ, bảo đảm công bằng và hiệu quả phòng ngừa tội phạm lâu dài.
Quang cảnh phiên tòa xét xử tội giết người và gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Vân Canh trong đó có một số bị cáo là người chưa thành niên. Ảnh: K.A
* Thưa ông, Luật cũng nhấn mạnh trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cơ quan tư pháp và toàn xã hội trong việc xử lý, giáo dục NCTN vi phạm pháp luật. Từ thực tiễn công tác trợ giúp pháp lý, ông đánh giá vai trò của các chủ thể này như thế nào để Luật được triển khai hiệu quả?
- Luật mới được xác lập cách tiếp cận toàn diện, coi giáo dục, phòng ngừa và tái hòa nhập là trách nhiệm chung của gia đình, nhà trường, cơ quan tư pháp và toàn xã hội, chứ không chỉ riêng các cơ quan tiến hành tố tụng. Đây là điểm mới quan trọng, tạo nền tảng để việc xử lý NCTN vi phạm pháp luật đạt hiệu quả bền vững.
Trong đó, gia đình giữ vai trò nền tảng, trực tiếp quản lý, giáo dục và giám sát NCTN khi áp dụng các biện pháp xử lý chuyển hướng. Nhà trường có trách nhiệm tạo môi trường học tập lành mạnh, giúp các em tiếp tục học tập, rèn luyện, hạn chế tâm lý mặc cảm, kỳ thị. Các cơ quan tư pháp phải đổi mới phương thức xử lý theo hướng thân thiện, phù hợp với lứa tuổi; rút ngắn thời gian tố tụng, hạn chế áp dụng các biện pháp mang tính cưỡng chế.
Đáng chú ý, Luật lần đầu tiên quy định rõ vai trò của người làm công tác xã hội trong hoạt động tư pháp NCTN. Đây là lực lượng hỗ trợ quan trọng, giúp đánh giá đầy đủ hoàn cảnh, tâm lý, nhu cầu của các em, qua đó tham mưu lựa chọn biện pháp xử lý phù hợp.
Riêng đối với công tác trợ giúp pháp lý, chúng tôi xác định trách nhiệm không chỉ là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCTN trong tố tụng mà còn tư vấn, định hướng, hỗ trợ các em và gia đình hiểu đúng tinh thần nhân văn của Luật. Khi các bên cùng chung cách nhìn, cùng đặt giáo dục và tương lai của NCTN làm trọng tâm thì hiệu quả triển khai Luật sẽ rõ nét hơn.
(GLO)- Sáng 26-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với Phạm Anh Tài (SN 1990, thường trú tại phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi) và Lê Văn Ân (SN 1991, thường trú tại phường Đắk Cấm, tỉnh Quảng Ngãi).
(GLO)- Chiều 25-5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết đã bắt giữ hàng chục đối tượng liên quan đến vụ việc đuổi đánh nhau trên nhiều tuyến phố ở khu vực Pleiku.
Cơ quan công an phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới liên quan đến việc “tích hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” lên ứng dụng VNeID nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(GLO)- công an các địa phương, đơn vị trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật, trang bị kỹ năng sống, kỹ năng tham gia giao thông an toàn và phòng tránh tai nạn, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh.
(GLO)- UBND xã Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) đã có công văn chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã.
(GLO)- Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 4 - Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai vừa xử phạt tài xế nhà xe Đệ Nhất (xã Tuy Phước Đông) sau vụ va chạm khiến một học sinh ngã ra đường trên tuyến ĐT 640 nhưng không dừng lại hỗ trợ nạn nhân.
(GLO)- Sáng 23-5, Đoàn cơ sở các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai và Đoàn UBND tỉnh phối hợp với Đoàn xã Tuy Phước Tây tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về phòng - chống tội phạm ma túy năm 2026. Chương trình thu hút 200 đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia.
Biết nước ion kiềm không thể chữa tất cả các bệnh, "thần y dỏm" vẫn tư vấn cho người bệnh uống và mua thiết bị, tổng giá trị giao dịch gần 100 tỉ đồng.
(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đang tạm giữ 6 đối tượng gồm 5 nữ, 1 nam về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy khi tụ tập “bay lắc” tại xã Đak Đoa.
(GLO)- Ngày 21-5, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho hơn 100 doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp và lái xe kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh.
(GLO)- Liên quan nghi vấn sạp thịt ở cạnh chợ Đầm, phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) “hô biến” thịt heo thành thịt bò, Công an phường Quy Nhơn đã tiến hành xác minh và làm rõ hành vi lừa dối khách hàng của người bán.
(GLO)- Tuần lễ Trọng tài và Hòa giải Việt Nam 2026 (VAW 2026) với chủ đề “Trọng tài & ADR: Vươn tầm cao mới" sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 29-5 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị 5 - 6 năm tù, đồng thời phải bồi thường hơn 108 tỉ đồng do gây thất thoát, lãng phí tại dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức.
(GLO)- Ngày 20-5, Công an xã An Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) cho biết đã nhanh chóng điều tra, làm rõ đối tượng đột nhập cơ sở thờ tự “Hưng Thành” ở thôn Nam Tượng 2 để trộm cắp tài sản.
Công an TP.HCM cho biết trong số 71 người bị bắt giữ trong đường dây mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có ca sĩ Long Nhật và ca sĩ Sơn Ngọc Minh (cựu thành viên nhóm nhạc V.Music).
(GLO)- Theo nguồn tin của phóng viên, Công an xã Ia Krêl (tỉnh Gia Lai) đã triệu tập nhóm thanh niên dùng dao, rựa đánh nhau gây thương tích trong lô cao su tại làng Nẻh, xã Ia Krêl.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) cùng cấp dưới bị xét xử với cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Nhận hối lộ” trong quá trình triển khai cơ sở 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức.
(GLO)- Qua kiểm tra đột xuất tại 50 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Gia Lai, 3 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã phát hiện 10 cơ sở vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 44 triệu đồng.
(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng với Trần Văn Hậu (SN 1972, trú tại xã Phú Túc) - tài xế xe khách Hùng Phương trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên đèo Tô Na.