Xen canh trong vườn cà phê: Cần tuân thủ quy trình kỹ thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian gần đây, bà con nông dân trong tỉnh đã tiến hành trồng xen các loại cây công nghiệp và cây ăn quả trong vườn cà phê. Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã tăng cường công tác quản lý và hướng dẫn nông dân xây dựng vườn cây một cách hợp lý nhằm mang lại hiệu quả.
 Mô hình trồng cây bơ xen cà phê trên địa bàn huyện Ia Grai. Ảnh: L.N
Mô hình trồng cây bơ xen cà phê trên địa bàn huyện Ia Grai. Ảnh: L.N
Toàn tỉnh hiện có hơn 94.000 ha cà phê (chiếm 14,1% diện tích cà phê cả nước), trong đó, gần 80.000 ha trong giai đoạn kinh doanh. Những năm qua, người trồng cà phê ở các địa phương đã thực hiện trồng xen cây công nghiệp và cây ăn quả để vừa làm cây che bóng mát, chắn gió vừa đa dạng sản phẩm, hạn chế những rủi ro do giá cả biến động. Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, toàn tỉnh có hơn 4.210 ha cà phê được người dân trồng xen các loại cây như: bơ, sầu riêng, mít và hồ tiêu. Tuy nhiên, diện tích cà phê có trồng xen các loại cây công nghiệp và cây ăn quả ở nhiều địa phương tăng nhanh, nhiều nơi có mật độ trồng xen và thâm canh chưa phù hợp, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của cây trồng chính. Để từng bước phát triển cây trồng xen trong vườn cà phê có hiệu quả và bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu, UBND tỉnh vừa có Công văn số 1715/UBND-NL yêu cầu các sở, ngành liên quan và các địa phương có diện tích cà phê tăng cường công tác quản lý cây trồng xen trong vườn cà phê.

Ông Trần Xuân Khải-Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật: “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước, mở rộng diện tích áp dụng quy trình sản xuất cây ăn quả trồng xen trong vườn cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới cấp giấy chứng nhận chất lượng, cấp mã số vùng trồng để truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cây ăn quả Gia Lai”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đã đẩy mạnh công tác rà soát, đánh giá hiện trạng, đồng thời xây dựng kế hoạch trồng xen các loại cây có giá trị kinh tế cao trong vùng trồng cà phê sao cho phù hợp điều kiện sản xuất. Ông Lê Tấn Hùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: Qua rà soát, toàn huyện có khoảng 188 ha cây ăn quả, chủ yếu được trồng xen trong vườn cà phê. Hiện các loại cây này phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Việc trồng xen cây ăn quả nhằm đa dạng hóa cây trồng, tăng nguồn thu nhập cho người dân và tránh rủi ro khi giá cả một số cây trồng sụt giảm. “Tuy nhiên, việc trồng xen theo kiểu tự phát sẽ gặp rủi ro vì việc thu mua chỉ là sự thỏa thuận giữa chủ hộ với thương lái. Do đó, quan điểm của huyện là không tăng thêm diện tích trồng thuần và chỉ mở rộng diện tích trồng xen trong vườn cà phê tái canh thay cho cây che bóng để sản xuất bền vững”-ông Hùng nói.
Tại huyện Chư Pưh, ông Nguyễn Văn Khanh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT-cho hay: Diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện khoảng 265 ha, chủ yếu là trồng xen canh. Tuy nhiên, người dân chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật thâm canh kết hợp, chủ yếu trồng tự phát, theo phong trào, còn thiếu hiểu biết kỹ thuật, thiếu vốn, thiếu thông tin thị trường và gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Những loại giống đưa vào trồng thường do người dân tự mua trôi nổi trên thị trường hoặc tự ươm, ghép nên nguồn gốc không rõ ràng, không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng dẫn đến một số diện tích có năng suất thấp. Theo đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT đang dự thảo đề xuất quy hoạch diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện đến năm 2020 là khoảng 550 ha, trong đó chú trọng phát triển cây bơ và sầu riêng.
Được biết, thông qua các hội nghị, hội thảo, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh cũng đã có những định hướng và khuyến cáo đối với việc phát triển cây trồng xen trong vườn cà phê. Ông Trần Xuân Khải-Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Trong khi Bộ Nông nghiệp và PTNT chưa chính thức ban hành quy trình kỹ thuật trồng xen trong vườn cà phê thì Sở cũng đã có khuyến cáo về việc phát triển một số loại hình trồng xen, khoảng cách và mật độ trồng xen trong vườn cà phê. Đơn cử, đối với các loại cây ăn quả như bơ, sầu riêng thì 1 ha cà phê chỉ nên trồng xen với mật độ khoảng 70 cây (trung bình khoảng cách 12 x 12 m) hoặc mật độ 55 cây/ha (khoảng cách trung bình 12 x 15 m). Còn đối với cây hồ tiêu thì nên trồng với mật độ 550 trụ/ha (khoảng cách trung bình 3 x 6 m) hoặc mật độ 270 trụ/ha (khoảng cách 6 x 6 m).
Cũng theo ông Khải, Sở Nông nghiệp và PTNT đang phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và các địa phương có diện tích cà phê để xây dựng đề án trồng xen một số loại cây trồng trong vườn cà phê phù hợp với nhu cầu thị trường và điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng. 
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Để giám sát và kiểm tra việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có sầu riêng, giữa tháng 6 tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử đoàn thanh tra đến Việt Nam 10 ngày.

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

(GLO)- Gia Lai đang bước vào đầu mùa mưa-thời điểm thuận lợi để nông dân tái canh và trồng mới cà phê. Cùng với đó, các vườn ươm trên địa bàn tỉnh cũng nhộn nhịp xuất bán cây giống phục vụ nhu cầu sản xuất.

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Trong 2 ngày (13 và 14-5), Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai tổ chức 2 lớp tập huấn xây dựng mã số vùng trồng cho gần 200 cán bộ, công chức cấp xã, các hộ dân, doanh nghiệp và HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Nông dân Ia Blứ trồng hoa hòe theo tiêu chuẩn VietGAP

Nông dân Ia Blứ trồng hoa hòe theo tiêu chuẩn VietGAP

(GLO)- Nhận thấy việc trồng cây hoa hòe mang lại thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn, xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã chủ động hỗ trợ bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP và đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị nông sản.