Xã Chư Prông kiểm tra hiện tượng giếng khoan phun cột nước gần 15 m

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 23-4, UBND xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cho biết đang phối hợp kiểm tra, xác minh hiện tượng một giếng khoan tại thôn Hưng Tiến bất ngờ phun cột nước và khí cao gần 15 m.

trong-qua-trinh-khoan-gieng-lay-nuoc-tuoi-ca-phe-gieng-khoan-bat-ngo-xuat-hien-cot-khi-va-nuoc-phun-manh-len-khoi-mat-dat-gan-15-m.jpg
Một người dân tại xã Chư Prông trong quá trình khoan giếng lấy nước tưới cà phê, giếng khoan bất ngờ xuất hiện cột khí và nước phun mạnh lên khỏi mặt đất gần 15 m. Ảnh: Minh Phương

Trước đó, ngày 18-4, gia đình ông Lê Danh Lăng (SN 1964, trú xã Chư Prông) thuê đơn vị khoan giếng để phục vụ tưới cho 1,8 ha cà phê. Khi khoan đến độ sâu khoảng 150 m, trong lòng giếng khoan xuất hiện cột khí và nước phun mạnh lên mặt đất với áp suất lớn, tạo thành cột cao gần 15 m.

Trước hiện tượng bất thường này, gia đình đã dừng thi công, thanh toán chi phí khoảng 35 triệu đồng cho đơn vị khoan giếng và không tiếp tục khai thác.

Để đảm bảo an toàn, gia đình đang thuê thợ đổ bê tông quanh miệng giếng, lắp van khóa nhằm kiểm soát áp lực khí, hạn chế nguy cơ rủi ro.

gieng-khoan-phun-nuoc-khong-ngung-khien-nguoi-dan-tu-bo-y-dinh-tiep-tuc-khoan-gieng-tai-vi-tri-nay.jpg
Giếng khoan phun nước không ngừng khiến người dân từ bỏ ý định tiếp tục khoan giếng tại vị trí này. Ảnh: M.P

Ngay khi nắm thông tin, UBND xã Chư Prông đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời khuyến cáo người dân không lại gần khu vực giếng khoan để tránh nguy hiểm.

Địa phương đang tổng hợp báo cáo, kiến nghị cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác định nguyên nhân và hướng xử lý phù hợp.

Năm 2024, tại khu vực các xã Ia Kly và Ia Phìn (nay thuộc xã Chư Prông) cũng từng ghi nhận hiện tượng tương tự khi khoan giếng. Sau khi áp dụng các biện pháp xử lý như thả trụ bê tông, bịt kín miệng giếng và lắp van điều tiết, hiện tượng phun trào đã chấm dứt hoặc giảm áp đáng kể.

Ngành chức năng khuyến cáo người dân khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình khoan giếng cần dừng thi công và báo ngay cho chính quyền địa phương để được hướng dẫn xử lý, đảm bảo an toàn.

Clip giếng khoan phun nước và khí rất mạnh ở xã Chư Prông. Thực hiện: Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa nghĩa tình “đền ơn đáp nghĩa”.

Lan tỏa nghĩa tình “đền ơn đáp nghĩa”

(GLO)- Tại Gia Lai, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đang tham gia xây dựng, sửa chữa nhà ở cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo chủ trương hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ, góp phần lan tỏa nghĩa tình “đền ơn đáp nghĩa”.

Từ 1/7, khám ngoại trú trái tuyến được BHYT chi trả ra sao?

Từ 1/7, khám ngoại trú trái tuyến được BHYT chi trả ra sao?

(GLO)- Từ 1/7/2026, người có thẻ BHYT được hưởng thêm quyền lợi quan trọng khi khám ngoại trú trái tuyến tại một số bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương cũ. Thay vì phải tự thanh toán toàn bộ như trước, người bệnh sẽ được Quỹ BHYT chi trả một phần chi phí theo mức hưởng của mình.

Điểm tựa yêu thương cho trẻ em yếu thế.

Điểm tựa yêu thương cho trẻ em khó khăn

(GLO)- Cùng với các cấp, ngành và địa phương tích cực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi và trẻ em yếu thế.

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

(GLO)- Ngày 15-6, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi cơ sở 2 (phường Pleiku), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026 với chủ đề “Chúng tôi là chiến sĩ”. Tham gia chương trình có 122 học viên.

Những mái ấm từ chương trình kết nghĩa

Những mái ấm từ chương trình kết nghĩa

(GLO)- Thời gian qua, các hoạt động phối hợp, hỗ trợ giữa những địa phương, cơ quan, đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại kết quả thiết thực. Trong đó, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà mới để từng bước ổn định cuộc sống.

Ngành kiểm sát bảo vệ quyền lợi của người yếu thế

Ngành kiểm sát bảo vệ quyền lợi của người yếu thế

(GLO)- Từ hỗ trợ làm giấy khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế đến đăng ký hộ khẩu cho trẻ mồ côi…, nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được ngành Kiểm sát tỉnh kịp thời giúp đỡ. Những việc làm thiết thực ấy góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn từ Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội.

Gia Lai tổ chức giao lưu “Gia đình - Nơi yêu thương và chia sẻ” nhân Ngày Gia đình Việt Nam.

Gia Lai tổ chức giao lưu “Gia đình - Nơi yêu thương và chia sẻ” nhân Ngày Gia đình Việt Nam

(GLO)- Sáng 10-6, tại phường Quy Nhơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình giao lưu “Gia đình - Nơi yêu thương và chia sẻ” nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2001 - 28-6-2026), thu hút 48 gia đình tiêu biểu cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.

null